300 runner quốc tế thi đấu tại VnExpress Marathon Huế

371

Mùa giải thứ ba của VnExpress Marathon Huế (16/4) thu hút khoảng 300 VĐV đến từ nhiều quốc gia, 80% tham gia cự ly 21 và 42km.

Với số lượng hiện tại, VM Huế 2023 là giải có runner nước ngoài tham gia đông nhất trong hệ thống. Trước đó, VM Ho Chi Minh City Midnight thu hút hơn 100 runner quốc tế. Sự có mặt của những runner nền tảng thể lực tốt, thể hình vượt trội là cơ hội để các chân chạy trong nước học hỏi kinh nghiệm, tăng sự quyết tâm trên đường đua.

Chiếm số lượng đông nhất trong nhóm này là runner Nhật Bản – cường quốc marathon hàng đầu thế giới, với hơn 50 người. Nhiều runner có thành tích tốt, đủ khả năng cạnh tranh thứ hạng cao ở các nhóm tuổi. Một số cái tên nổi bật như Akiyiki Saito (full marathon dưới 3 tiếng 30 phút ), Ehara Takeo, Yoshitaka Togashi (half marathon dưới 2 tiếng) hay Sueyoshi Tomohiro và Akane Nemoto – những gương mặt quen thuộc, liên tục đứng bục nhận giải ở các kỳ VnExpress Marathon gần đây.

Đặc biệt, đa số các runner Nhật tham dự VM Huế mới lần đầu chạy bộ ở Việt Nam. Họ có thể là những ẩn số, mang đến nhiều bất ngờ.

Runner người Pháp mặc trang phục áo đỏ sao vàng tại giải chạy đêm TP HCM. Ảnh: VM

Ngoài ra, ngày đua 16/4 tại Huế sẽ có 27 runner đến từ Anh, 25 runner từ Hà Lan. Số runner còn lại đến từ nhiều khu vực như Ấn Độ, Bỉ, Mỹ, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Australia…. Nhiều chân chạy có thành tích 21 và 42km tốt như Jack Dicker, James Warriner. Alex Wilkinson,… dự kiến sẽ tạo nên màn cạnh tranh hấp dẫn với các runner Việt.

Trong danh sách chưa chính thức, có 5 chân chạy đến từ châu Phi. Tất cả đều tham gia cự ly 21km. Nổi bật là runner người Nigeria – Emmanuel Otiji. Anh chạy bộ ba năm, mới tham gia hai giải đấu lớn tại Việt Nam, trong đó có giải chạy đêm TP HCM với thành tích HM sub2. Lewis Lee Trevor (Nam Phi) cũng từng đạt HM sub2 ở VM Huế mùa trước. Anh quyết định trở lại để chinh phục cung đường ưa thích. Điều anh ấn tượng nhất khi chạy bộ tại cố đô là đường đua đẹp cùng công tác tổ chức ấn tượng. Hai runner người Kenya – Eluid Ikua và Margaret Musyoka với nền tảng thể lực mạnh mẽ cũng là nhân tố đáng quan tâm.

Ezekiel Kembol – runner Kenya vô địch VM Ho Chi Minh City Midnight 2023 bỏ ngỏ khả năng dự giải VM Huế. Tương tự, Shemith Nyawira Muriuki – người suýt làm nên bất ngờ ở nội dung của nữ cũng chưa chắc chắn về khả năng đến Huế ngày 16/4.

Ezekiel Kembol vô địch VM Ho Chi Minh City Midnight 2023 với kết quả 2 tiếng 30 phút 03. Ảnh: VM

Bên cạnh đó, việc thi đấu tại các địa phương du lịch nổi tiếng nhất cả nước là cơ hội để quảng bá hình ảnh thiên nhiên, đất nước, sự mến khách của người Việt. Mỗi runner nước ngoài đến thi đấu được hòa mình vào không khí sôi động, chạy trên những cung đường biểu tượng của từng địa phương, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, dịch vụ đặc sắc. Họ là những đại sứ du lịch, lan tỏa hình ảnh Việt Nam đến nhiều nơi.

VnExpress Marathon Imperial Huế 2023 là mùa giải thứ ba giải đến cố đô. Giải năm nay dự kiến bắt đầu từ 3h, ngày 16/4. 10.000 VĐV sẽ chạy trên những cung đường di sản, qua những danh thắng cổ kính của Huế. UBND Thừa Thiên – Huế đã tiến hành chỉnh trang các tuyến đường, đảm bảo chất lượng ở mức tốt nhất. Runner cũng được miễn vé tham quan nhiều địa điểm khi đến Huế dịp này.

Hoài Phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here