Sau 3 năm tính từ giải VnExpress Marathon Huế 2020, phong trào chạy miền Trung trở nên bài bản, phát triển nhanh về số lượng CLB, chất lượng runner.

Tháng 12/2020, VnExpress Marathon Huế mùa đầu tiên được tổ chức sau vài lần dời lịch vì Covid-19. Sự kiện như làn gió mới thổi vào phong trào chạy bộ của cố đô với quy mô tổ chức lớn, đường chạy chuyên nghiệp, nhiều tiện ích cho người tham gia. Giải cũng góp phần đánh thức tiềm năng của khu vực vốn được xem là đi sau trong phong trào marathon cả nước.

Thời điểm đó, khu vực Bắc Trung bộ như Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Quảng Trị hay giáp ranh như Đà Nẵng, Quảng Nam không nhiều người chạy. Tại Huế, số lượng CLB khá ít, chỉ có Hue Citadel Runners có thâm niên. Những người yêu chạy chủ yếu sinh hoạt, tập luyện tự phát, chưa có sự hướng dẫn chuyên môn.

Anh Trần Đình Phin, runner kỳ cựu cho biết người Huế rất yêu thích thể thao. Mảnh đất du lịch luôn dành sự ưu ái cho các sự kiện văn hóa, lễ hội mang tính cộng đồng. Chạy là một trong số đó.

“VnExpress Marathon là lần đầu tiên tôi chạy cùng hàng nghìn runner cả nước trên quê hương mình. Bạn bè khắp nơi dành lời khen cho những cung đường xanh, không khí mát mẻ và sự hiếu khách của người Huế. Tôi biết giải đấu sẽ sớm trở thành thương hiệu của địa phương”, anh Phin khẳng định.

Các thành viên Hue Runners tập luyện chuẩn bị cho VM Huế 2023. Ảnh: NVCC

Theo anh Phin, VM Huế là dấu ấn lớn nhất trong vài năm qua, góp phần thay đổi suy nghĩ của người dân về thể thao. Sau đó, nhiều giải khác quy mô từ vài trăm đến vài nghìn người được tổ chức liên tục, tạo sân chơi cho cộng đồng. Trong 3 năm qua, số lượng người muốn tập luyện và thi đấu tăng cao, gồm nhiều thành phần, nhiều độ tuổi. Anh cùng vài người bạn thân thiết đứng ra thành lập CLB Hue Runners vài tháng sau giải, nhanh chóng hút gần 500 thành viên. Chỉ sau hơn một năm, con số này tăng lên thành 3.000.

Với sự xuất hiện của các CLB, người yêu thể thao có giáo án bài bản cho việc tập luyện. Khu vực công viên ven sông Hương thành nơi sinh hoạt mỗi chiều. Chủ nhiệm Hue Runners cho biết nhóm thường xuyên tổ chức các giải đấu nội bộ, các hoạt động bên lề để thúc đẩy tình yêu thể thao, nâng cao thành tích. Từ nền tảng đó, nhiều chân chạy bắt đầu bứt phá chuyên môn, tạo được tiếng vang như Ngọt Nguyễn, Kim Tuyến, Minh Hải, Châu Khuyên… Nhóm cũng góp hàng trăm runner mỗi dịp VnExpress Marathon. “Ở VM Huế mùa đầu tiên, số lượng người chạy 42km chỉ dưới 10. Đến nay con số này đã là 100. Đây là điều khiến chúng tôi hạnh phúc, tự hào”, chủ nhiệm Hue Runners chia sẻ.

So với cách đây ba năm, phong trào tập luyện thể thao tại Thừa Thiên – Huế đạt đến đỉnh cao. Hiện tại, địa phương có ba CLB thu hút hơn 1.000 người. Ngoài Hue Runners còn có Hue Citadel Runners và Hue Triathlon Club với hàng chục nghìn người tập luyện mỗi ngày.

Cách đó không xa, Đà Nẵng cũng hưởng lợi từ sự xuất hiện của giải đấu. Mặc dù địa phương này thường xuyên là điểm đến của các giải thể thao, nhưng phải đến khi VM Huế 2020 xuất hiện, các chân chạy ở Đà Nẵng mới cảm nhận rõ không khí của giải đấu quy mô lớn, giàu tính cạnh tranh. Hòa Khánh Runners – nhóm chạy 5 năm tuổi, cảm nhận rõ điều này.

Năm 2020, nhóm chỉ có 20 chân chạy sinh hoạt thường xuyên cùng vài trăm người tham gia online. Hiệu ứng tốt từ VM Huế khiến nhiều người quan tâm đến tập luyện hơn. Số lượng runner sinh hoạt thường xuyên đến nay hơn 100 cùng hơn 4.000 thành viên online.

Hòa Khánh Runners tổ chức các buổi long run cuối tuần. Ảnh: NVCC

Chị Lê Ngọc Ánh – phó chủ nhiệm Hòa Khánh Runners cho biết Huế trở thành giải ưu tiên số một của các thành viên trong vài năm qua, hút hàng trăm thành viên đăng ký. Do khoảng cách gần, Huế có thể kết hợp chạy bộ với du lịch, nghỉ ngơi cho gia đình các thành viên. Từ chỗ chỉ chạy cho vui, nhiều người có mục tiêu rõ ràng, cải thiện thành tích, cự ly qua từng giải đấu. Đáp ứng nhu cầu lớn của VĐV, ban chủ nhiệm tăng lịch tập luyện cố định, thiết kế giáo án riêng cho từng nhóm runner.

Hiện nay, HKR là một trong những nhóm có hoạt động sôi nổi của miền Trung. Nhóm thường xuyên tổ chức các sự kiện nội bộ, các buổi long run với tiêu chí đưa runner khám phá những cung đường mới như Bà Nà, Hòa Bắc, tăng sự hứng thú trong tập luyện. “Các thành viên ngày càng nghiêm tức và đam mê. Tôi tin hiện tại, chạy bộ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người”, chị Ánh khẳng định.

Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh – Chủ nhiệm CLB Quảng Bình Runners (QBR) cho rằng sức hút của VM Huế nằm ở việc tạo dựng nên một thương hiệu chuyên nghiệp, chỉn chu trong từng khâu, từ race-kit, đường chạy, an ninh cho đến các tiện ích, hỗ trợ runner. “Trước đó, ở khu vực miền Trung hiếm có sự kiện nào thu hút sự quan tâm và được đánh giá cao bằng VM”, chị Quỳnh chia sẻ.

Thương hiệu VM Huế ra mắt cùng thời điểm thành lập QBR. Đó là lần đầu tiên những chân chạy Quảng Bình đưa quân đi thi đấu xa. Chủ nhiệm CLB cho biết gần như tất cả thành viên đều hài lòng sau trải nghiệm đáng nhớ. Nhiều thành viên chưa từng có kinh nghiệm nhưng sau sự kiện trở nên quyết tâm, đam mê hơn trong việc tập luyện, tham khảo giáo án, chế độ dinh dưỡng. “Hoạt động của nhóm bắt đầu trở nên quy cũ. Chúng tôi nhanh chóng thu hút thêm runner, cả những runner gốc Quảng Bình đang sống khắp cả nước. Hai năm qua là giai đoạn bùng nổ của nhóm từ cú huých VM Huế”, chủ nhiệm CLB khẳng định.

Năm 2022, VM Huế được tỉnh Thừa Thiên – Huế vinh danh trong top 10 sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu, có sức tác động lớn trong cộng đồng. Giải không chỉ xây dựng tình yêu thể thao cho cộng đồng, mà còn góp phần kích cầu du lịch của địa phương.

Sự xuất hiện của VM và hiệu ứng từ cộng đồng runner cũng khiến nhiều nhà tổ chức chú ý hơn đến khu vực miền Trung. Họ bắt đầu quan tâm hơn đến việc giới thiệu văn hóa, cảnh đẹp, ẩm thực địa phương qua mỗi sự kiện – yếu tố hút runner ngoại tỉnh, kích cầu du lịch. Điển hình như các sự kiện chạy giữa Vườn Quốc gia Phong Nha Kẽ Bàng (Quảng Bình), chạy khám phá Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa),… Nhiều doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực như xây dựng, ngân hàng,… cũng đứng ra tổ chức các hoạt động thể thao nội bộ với quy mô 1.000 – 2.000 người.

Runner của Quảng Trị giao lưu cùng Triathlete nổi tiếng – Thanh Vũ, tại công viên cọ dầu Đông Hà. Ảnh: NVCC

Theo anh Minh An – Chủ nhiệm Quảng Trị Runners, số lượng giải hiện tại gần như đã đáp ứng được nhu cầu của runner. Người yêu chạy bộ bắt đầu có nhiều sự lựa chọn hơn. Thay vì phải di chuyển xa hàng trăm kilomet, giờ đã có thể chạy nhiều giải trên sân nhà hoặc các tỉnh lân cận. Anh An cũng cho rằng việc xuất hiện nhiều giải đấu cũng là tín hiệu mừng vì các nhà tổ chức sẽ liên tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng để giữ chân người tham gia.

Ngày 16/4 tới, mùa giải thứ ba của VnExpress Marathon Huế sẽ diễn ra với quy mô 10.000 runner. Ban tổ chức đang hoàn thiện công tác chuẩn bị, đảm bảo điều kiện thi đấu tốt nhất cho VĐV. “VnExpress Marathon Huế là một trong những sự kiện quan trọng, thúc đẩy du lịch của địa phương. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác hỗ trợ giải, tổ chức các hoạt động bên lề hấp dẫn nhằm để lại ấn tượng cho 10.000 runner”, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch Thừa Thiên Huế nói.

Hoài Phương VnExpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here