Cung đường chạy xanh ở VnExpress Marathon Huế

33

Huế với 65.000 cây xanh, trồng khắp các tuyến phố giúp cung đường VnExpress Marathon Huế rợp bóng mát, là lý do hấp dẫn runner qua ba mùa tổ chức.

Mùa giải đầu tiên năm 2020, VnExpress Marathon Imperial Huế thiết kế đường chạy đưa runner đi qua hàng loạt công trình tiêu biểu của thành phố. Dọc đường chạy là những hàng cây xanh cổ thụ, tán rộng, rợp bóng như đường 23/8, Lê Duẩn, Đinh Tiên Hoàng, tuyến đường Kim Long nối dài với đường Nguyễn Phúc Nguyên nằm bên dòng sông Hương. Runner dự giải vừa được chạy dưới bóng mát, vừa hưởng trọn làn gió từ sông Hương.

Đường Lê Lợi có nhiều cây xà cừ cổ thụ. Ảnh: Võ Thạnh

Đến mùa giải 2022, cung đường đổi mới hoàn toàn với điểm xuất phát và về đích khác nhau, chạy một vòng duy nhất nhưng vẫn giữ nguyên đặc trưng là có nhiều cây hai bên. Đường chạy có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, đi từ nội thành Huế, qua những di tích gắn liền với cố đô như Ngọ Môn, Trường Quốc học, cửa Hiền Nhơn, sau đó phần còn lại là qua những khu đô thị hiện đại với những tuyến đường lớn.

Lê Minh Hương (Hà Nội) dự VnExpress Marathon Huế từ mùa đầu tiên, tận hưởng trọn vẹn cự ly 42km. Chị ví cung đường như một “tour du lịch”, đưa runner đi qua những địa điểm nổi tiếng, đặc trưng nhất của đất cố đô, dưới những hàng cây xanh mát. “Tôi ấn tượng với cung đường chạy xanh, trong lành, năm nay tiếp tục đăng ký cự ly 42km. Tôi sẽ dụng cơ hội này để hưởng trọn vẻ đẹp cố đô”, chị Hương cho biết.

Đường chạy VnExpress Marathon Huế 2023 về cơ bản giống với giải năm ngoái, chỉ có một vài cải tiến, điều chỉnh nhỏ để tối ưu thành tích cho runner, giúp họ có trải nghiệm thi đấu tốt hơn. “Huế luôn là giải ưu tiên của tôi trong năm, chưa bao giờ chán. Mỗi năm tôi đến đây một lần, kết hợp du lịch và đi chạy bộ. Cung đường chạy xanh, mát đã giúp tôi có PR (kỷ lục cá nhân) ở giải năm 2022”, anh Lê Hữu Hoàng (TP HCM) chia sẻ.

Runner chạy ở vùng ngoại ô thành phố Huế. Ảnh: VM

Không chỉ runner ngoại tỉnh, người dân sinh sống ở Huế cũng luôn thấy hứng thú với đường chạy quê hương dù luyện tập tại đây mỗi ngày. Tham gia đủ ba mùa VM Huế nhưng Nguyễn Thị Ngọt chưa bao giờ thôi hứng thú với không khí của sự kiện.

“Ở Huế trong lành từ trong nội đô ra ngoại thành. Những cung đường rợp bóng cây xanh cùng với nhiệt độ ngoài trời vừa phải giúp tôi hoàn thành tốt các bài tập trong giáo án”, runner gốc Huế nói. Chị cho biết, nếu thời tiết ngày đua mát mẻ, kết hợp với yếu tố đường chạy đẹp sẽ là điều kiện lý tưởng để lập kỷ lục cá nhân.

Hiện đường chạy VnExpress Marathon Imperial Huế 2023 đã được công bố. Năm nay, giải có hơn 10.000 người tham gia, gấp đôi hai mùa trước. Vì vậy, BTC đã có sự tính toán phân làn, thời gian xuất, bố trí cổng xuất phát, cổng đích nhằm đảm bảo an toàn cho runner, thuận tiện cho người dân quanh khu vực thi đấu.

VnExpress Marathon Imperial Huế mùa thứ 3 diễn ra ngày 16/4. Runner sẽ được tận hưởng trọn vẹn những nét đặc trưng của mảnh đất cố đô qua cung đường chạy xanh. Giải do Báo VnExpress phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức.

Thanh Lan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here