Hai runner Nhật Bản lọt nhóm hạt giống VnExpress Marathon Huế 2023

108

Akane Nemoto, Hadara Tamae dành tình yêu đặc biệt cho chạy bộ Việt Nam, thường xuyên giật giải thưởng và góp mặt trong bảng xếp hạng Top 100 VnExpress Marathon.

Theo công bố của VnExpress Marathon Imperial Huế, Akane Nemoto xếp thứ hai trong bảng xếp hạng Top 100 với 1.318 điểm, chỉ sau Nguyễn Thị Đường 1.370 điểm. Runner người Nhật không bỏ lỡ một giải VnExpress Marathon từ năm 2020 đến nay và liên tục đứng bục nhận giải nhóm tuổi dưới 40. Thành tích của Nemoto luôn ổn định quanh mốc sub3:30 ở các giải gần đây.

Hadara Tamae khiêm tốn hơn. Cô xếp vị trí 29 trên bảng xếp hạng Top 100 VnExpress Marathon Imperial Huế với kết quả gần nhất là 3 tiếng 50 phút 15 giây tại giải chạy đêm TP HCM. Nhờ đó vị trí của Hadara Tamae tăng 5 bậc trong Top 100.

Akane Nemoto thi đấu tại VM Ho Chi Minh City Midnight. Ảnh: VM

Cả hai nữ runner Nhật Bản đều làm việc tại Việt Nam nhiều năm và là thành viên của Hochiminh City Running Club – nhóm chạy có nhiều runner ngoại quốc. Họ đánh giá cao bảng xếp hạng Top 100 vì mang lại nhiều lợi ích cho runner như vé máy bay, phòng khách sạn hay Bib dự giải. Những quyền lợi này khiến họ cảm kích và luôn nỗ lực để duy trì vị trí trong bảng xếp hạng. Quan trọng hơn, runner nước ngoài luôn gặp khó khăn trong quá trình đăng ký và tham dự các giải chạy tại Việt Nam.

Akane Nemoto đến Việt Nam 5 năm trước và là khách quen của nhiều giải marathon. Cô ấn tượng với phong trào chạy bộ và thích thú với văn hóa uống bia sau khi về đích. “Tôi chạy nhiều giải trong hệ thống VnExpress Marathon cũng như các giải đấu khác ở Việt Nam. Chạy bộ cho tôi gặp gỡ những con người mới, mở rộng cộng đồng của mình và được đi du lịch nhiều nơi”, runner 34 tuổi chia sẻ.

Hadara Tamae trên đường chạy đêm TP HCM. Ảnh: VM

Hadara Tamae, 40 tuổi, đã chạy hơn 10 năm. Mỗi tuần, cô duy trì lịch lịch tập 200 km và yêu thích chạy tại Việt Nam hơn. Nữ runner cho rằng Nhật Bản có nhiều giải nhưng việc đăng ký khó khăn do quy định khắt khe. Đôi khi phải nhờ vào sự may mắn runner mới có thể tham gia. Còn tại Việt Nam, các giải đấu khá quy củ, chuyên nghiệp và dành cho tất cả mọi người. Điểm khác biệt lớn nhất là ở Nhật Bản không có đơn vị nào tổ chức thành chuỗi giải trên khắp đất nước, giống như VnExpress Marathon đang làm”, nữ runner nói.

Nhật Bản là cường quốc chạy bộ, chỉ xếp sau Kenya và Ethiopia trong top 1.000 VĐV hàng đầu thế giới. Môn thể thao này được xem như hoạt động mang đậm tinh thần kỷ luật, cũng như phản ánh nỗ lực của toàn thể nhân dân Nhật Bản trong quá trình xây dựng đất nước. Các giải marathon được tổ chức tại đây với quy mô dày đặc, nổi bật là Tokyo Marathon. Nhật cũng đóng góp nhiều chân chạy lừng danh như Yuki Kawauchi, người về nhất Boston Marathon 2018.

Ngoài Akane Nemoto và Hadara Tamae, bảng xếp hạng Top 100 qua các kỳ VnExpress Marathon còn có sự xuất hiện của nhiều chân chạy ngoại quốc như Tomohiro Sueyoshi, Lam Sylvie, Florian Deichmann. Qua từng giải, số lượng VĐV quốc tế tham gia VM tăng liên tục, đạt hơn 300 người ở giải VM Huế 2023.

Lần đầu ra mắt tại VnExpress Marathon Huế 2022,Top 100 là bảng xếp hạng các runner đạt thành tích cao trong các giải đấu. Bảng xếp hạng, được runner hưởng ứng mạnh mẽ khi mang lại nhiều quyền lợi. Theo đó, những người trong danh sách này được tặng Bib thi đấu cự ly 21 hoặc 42km; tài trợ chi phí di chuyển (vé máy bay, tàu hỏa); một đêm khách sạn trong thời gian diễn ra giải; quầy check-in riêng; khu vực in hình và thông tin cá nhân. Những đặc quyền này chưa từng xuất hiện ở các giải marathon Việt Nam trước đây.

Để lọt vào Top 100, runner được đánh giá dựa trên hai tiêu chí: thành tích theo chiptime và điểm thứ hạng thi đấu tại các giải trong 12 tháng qua. Ngoài ra, kết quả tại giải đấu gần nhất phải ở trong mức quy định, FM nam là 3 tiếng 5 phút, nữ là 4 tiếng; HM nam là 1 tiếng 25 phút, nữ là 1 tiếng 45 phút.

VnExpress Marathon Imperial Huế mùa thứ 3 diễn ra ngày 16/4, quy mô 10.000 người. Tất cả sẽ được tận hưởng trọn vẹn những nét đặc trưng của mảnh đất cố đô qua cung đường chạy xanh. Giải do Báo VnExpress phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức.

Hoài Phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here