Kết quả Điền kinh SEA Games 32 không được xét chuẩn dự Olympic 2024

50

Theo những công bố mới nhất của Liên đoàn Điền kinh thế giới cùng Ủy ban Olympic quốc tế áp dụng để tính thành tích thi đấu của nội dung cá nhân nhằm xét chuẩn Olympic thì thời gian áp dụng sẽ tính từ ngày 1/7/2023 đến ngày 30/6/2024. Như vậy thời điểm mà BTC Olympic Paris 2024 lấy để tính chuẩn tham dự dành cho VĐV lại diễn ra sau SEA Games 32 nên đã gây ra không ít khó khăn cho các VĐV cũng như Liên đoàn điền kinh của các quốc gia trong khu vực muốn áp dụng thành tích tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Khi kết quả thi đấu điền kinh tại SEA Games 32 sẽ không được tính để xét chuẩn Olympic đồng nghĩa với việc các VĐV, Liên đoàn Điền kinh cần tính toán phù hợp giúp các VĐV trọng điểm (đầu tư cho Olympic) có sự phân bổ điểm rơi phong độ tốt trong các giải đấu. Trước mắt, để đảm bảo vị thế dẫn đầu khu vực chúng ta đã giành được trong nhiều kỳ SEA Games, Liên đoàn Điền kinh cần có phương án dài hơi hơn trong nhóm các VĐV này với mục đích giành kết quả tốt nhất để vừa có thể duy trì vị thế tại đấu trường khu vực và có thể tiến tới đạt chuẩn dự Olympic 2024.

Nhìn một cách rộng hơn, hiện tại các VĐV điền kinh Việt Nam còn cách khá xa so với chuẩn Olympic. Chính vì lý do này nên tại Olympic Tokyo 2020 chúng ta chỉ có Quách Thị Lan tham dự theo diện đặc cách. Theo thông lệ, mỗi quốc gia, vùng, lãnh thổ nếu không giành vé trực tiếp sẽ được cử tối đa 1 nam, 1 nữ VĐV tham dự môn điền kinh ở Olympic theo diện này.

Đối với các nội dung khác như Marathon, đồng đội hay đi bộ thì thời gian áp dụng được tính sớm hơn (tức là trước cả SEA Games 32) như giải Vô địch đi bộ 20km châu Á diễn ra trong tháng 12/2022 tại Nhật Bản. Thành tích của các VĐV của chúng ta vẫn chưa tiệm cận tới chuẩn tham dự Olympic tại giải đấu này.

Tại SEA Games 32 điền kinh có 47 nội dung được thi đấu (23 nội dung nam, 23 nội dung nữ và 1 nội dung hỗn hợp). Liên đoàn Điền kinh Việt nam đặt mục tiêu giành 14-16 HCV để giữ vững ngôi vị dẫn đầu môn thể thao nữ hoàng tại đấu trường khu vực, nơi mà chúng ta hiện vẫn đang ngự trị trên đỉnh cao nhiều kỳ SEA Games qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here