Phạm Tiến Sản – Hành trình đổi màu huy chương tại SEA Games

33

Nhắc tới VĐV Phạm Tiến Sản người hâm mộ điền kinh Việt Nam thường nhớ đến chàng trai gắn liền với 3 tấm HCB tại các kỳ SEA Games 2013-2015-2017. Tuy nhiên, sau SEA Games 31 tại Việt Nam, Phạm Tiến Sản đã viết nên trang sử mới cho bản thân và nội dung Duathlon tại đấu trường khu vực cho đoàn thể thao Việt Nam. Tấm HCV nội dung Duathlon của chàng trai quê Bắc Giang khiến NHM cảm thấy tin tưởng vào khả năng của các VĐV nước nhà trong môn thi đấu thuộc nội dung Olympic mà chúng ta đang hướng tới.

Phạm Tiến Sản là một trong những gương mặt quen thuộc tại một số giải marathon được tổ chức trên các địa phương trong nước. Từ VPBank Hanoi Marathon, Vietnam Trail Marathon hay những giải đấu khác, Tiến Sản luôn là ẩn số cạnh trang ngôi vô địch cùng các runner chuyên nghiệp hoặc phong trào. Phạm Tiến Sản vốn gốc là VĐV của cự ly chạy dài môn điền kinh và được đào tạo, trưởng thành từ điền kinh tỉnh Bắc Giang. Anh từng là VĐV chuyên nghiệp nội dung chạy 3.000m vượt chướng ngại vật có thâm niên “ăn cơm tuyển” so với những VĐV hiện đang thi đấu hiện nay.

Phạm Tiến Sản tại Tri-Factor Vũng Tàu 2021

Năm 2022 là một năm chuyển mình của chàng trai mạnh mẽ quê Bắc Giang khi anh quyết định tham dự duathlon (2 môn: chạy 10km, đạp xe 40km, chạy 5km) trong thành phần đội tuyển. Mặc dù cuộc cạnh tranh giành suất tham dự khá khốc liệt nhưng Tiến Sản đã dần chứng tỏ được mình qua những thử thách của Tri-Factor Vũng Tàu hay cuộc tuyển chọn VĐV của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam trong năm 2022.

Bắt đầu từ việc lặn lội lên Thủ đô mượn xe đạp của một thành viên HTC và đạp về Bắc Giang ngay trong ngày, Tiến Sản bước vào quá trình tập luyện vất vả ngay trên quê nhà. Giáo án của Sản được các HLV và chuyên gia Loo Chuan Rong, Cao Ngọc Hà giao và giám sát trên hệ thống phần mềm trong thời gian chuẩn bị cho đội tuyển. Đến tháng 2/2022 khi có quyết định tập trung đội tuyển triathlon Việt Nam dự SEA Games 31, anh và các thành viên mới tập trung tập huấn tại Phan Thiết cùng các đồng đội như Hà Văn Nhật, Phương Trinh… Thời gian này, ông Nguyễn Anh Tuấn – lãnh đội tuyển triathlon Việt Nam – đã cho Sản mượn chiếc xe đạp để tập luyện.

Tiến Sản trong phần về đích

Nhờ tố chất có sẵn của một VĐV điền kinh, Tiến Sản đã sớm khẳng định mình trên đường đua tại nội dung duathlon của SEA Games 31. Quan sát Sản thi đấu trong một sớm mát trời tại Tuần Châu, Hạ Long, Quảng Ninh anh luôn nằm trong Top những VĐV dẫn đầu từ nội dung chạy đến đạp xe. Đến phần chạy 5km cuối, với lợi thế là VĐV điền kinh nên Tiến Sản đã bứt tốc để có thể vượt qua các đối thủ rất mạnh của Indonesia để băng băng về đích trong niềm hân hoan của cổ động viên ít ỏi tại Tuần Châu.

Giành HCV trong niềm vui sướng bên cạnh người thân và các đồng đội Tiến Sản vui mừng chia sẻ niềm hạnh phúc với người hâm mộ. Tấm HCV của Phạm Tiến Sản là tấm HCV đầu tiên của đội tuyển Triathlon tại đấu trường khu vực, nó góp phần thay đổi bộ môn này trong tương lai bởi theo Ông Dương Đức Thủy – nguyên trưởng bộ môn điền kinh, Tổng cục TDTT – cho biết: “Những năm qua, để thành lập đội tuyển triathlon Việt Nam, tôi và các thành viên ban vận động thành lập Liên đoàn Ba môn phối hợp đã phải làm việc với nhiều địa phương, thậm chí phải thuyết phục họ cho VĐV chuyển sang thi đấu môn thể thao mới này”.

Chuẩn bị cho SEA Games 32, chàng trai vàng đã sớm khăn gói di chuyển cùng đội tuyển tập trung sớm ngay sau Tết Nguyên đán 2023. Hiện anh vẫn tích cực tập luyện với những giáo án mới bên cạnh những người đồng đội tại Phan Thiết trước khi di chuyển sang Campuchia tham dự kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 tới. Mục tiêu chính của cá nhân cũng như với đội tuyển là bảo vệ thành công tấm HCV đã giành được trên quê nhà năm trước trước những đối thủ hùng mạnh của duathlon trong khu vực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here