Runner 93 tuổi chạy Paris Marathon sub7.30

112

Cụ ông Charly Bancarel hoàn thành cự ly 42,195km tại Paris Marathon 2023 trong thời gian 7 giờ 22 phút – một kỷ lục ở độ tuổi 93.

“Thật không thể tin được. Tôi không thể ngừng khóc. Mọi người đang cổ vũ và vỗ tay cho tôi. Điều đó thật tuyệt vời”, Bancarel nói sau khi cán đích ngày 2/4.

Cụ Bancarel nhận huy chương finisher của Paris Marathon ngày 2/4. Ảnh: Twitter/Sportricolore

Bancarel dự Paris Marathon lần thứ 11 với tâm thế thoải mái, và thậm chí còn tham vọng cải thiện thành tích cá nhân so với 4 năm trước – 5 giờ 10 phút. “Kế hoạch của tôi là dự giải với thể trạng tốt nhất và hy vọng sẽ chạy sub5 tại Paris lần này”, ông nói với một hãng tin Pháp trước khi dự giải.

Bancarel tiết lộ không thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa y tế đặc biệt nào liên quan đến tuổi tác khi chạy Paris Marathon 2023. Theo runner 93 tuổi, các bác sĩ thậm chí còn “bật đèn xanh” để ông dự giải, khi các chỉ số tim, huyết áp tốt và đầu gối linh hoạt. Bancarel chỉ được cảnh báo về nguy cơ bị chuột rút hoặc các vấn đề về thận nếu cụ không uống đủ nước khi thi đấu.

Kênh truyền hình Info France 3 làm phóng sự về Bancarel nhân dịp cụ hoàn thành Paris Marathon 2023.

“Mệt mỏi? Ồ không, điều đó không bao giờ xảy ra với tôi”, Bancarel – người sẽ bước sang tuổi 94 vào tháng 8 – nói thêm. “Hôm qua, tôi đã đạp xe 30km và xen kẽ với chạy bộ, khoảng 10 km mỗi ngày. Từ lâu rồi, tôi luôn là người lớn tuổi nhất ở mọi giải đấu tham dự, nhưng tôi không đau chân, đầu gối hay mắt cá. Tôi luôn giữ cân nặng ở mức 50kg”.

Bancarel không đạt mục tiêu ông đề ra, khi về đích ngày 2/4 vừa qua trong 7 giờ 22 phút, nhưng thông số này vẫn giúp ông lập kỷ lục với runner ở tuổi 93. Bancarel tự nhận ông thi đấu tốt, phân phối sức hợp và hạnh phúc khi hoàn thành cuộc đua. “Cảm ơn các đồng run đã chạy cùng, cổ vũ tôi trong suốt cuộc đua cũng như ban tổ chức – những người rất lo lắng cho tôi”, Bancarel nói thêm.

“Với kết quả tại Paris Marathon 2023, Bancarel một lần nữa chứng minh rằng tuổi tác chỉ đơn giản là một con số, và ông là tấm gương để chúng ta noi theo”, trang Runner’s World bình luận.

Các thông số thời gian của ông Bancarel khi hoàn thành Paris Marathon 2023. Ảnh: PM2023

Nhưng Bancarel chưa muốn dừng lại, ông còn tham vọng góp mặt tại Olympic Paris 2024 ở tuổi 94. “Nếu tiếp tục có sức khỏe tốt, tôi hy vọng sẽ được dự Paris 2014”, runner này nhấn mạnh. “Tôi sẽ tập luyện nhiều hơn nữa. Đó sẽ là một giấc mơ. Khi biết Olympic sẽ được tổ chức tại Paris, tôi đã tự nhủ như vậy. Tôi biết mình có thể và muốn dự giải’.

Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Pháp, Andre Giraud xác nhận Bancarel có thể dự Marathon pour tous – phiên bản nghiệp dư của cuộc thi marathon tại Olympic Paris 2024. Bancarel nói: “Tôi vẫn muốn để lại dấu ấn cho con cháu, cho chúng thấy rằng chúng có một người ông yêu thể thao như thế nào”.

Hồng Duy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here