Vượt qua căng thẳng khi vào raceday

36

Tập trung vào bản thân, khởi động kỹ hay xem lại quá trình tập luyện là những cách có thể giúp runner vượt qua căng thẳng trước xuất phát.

Runner khởi động trước xuất phát cự ly 21km VnExpress Marathon Imperial Huế 2022. Ảnh: VM

Việc dự giải có thể khiến bất kỳ runner nào lo lắng, bồn chồn. Bạn dậy sớm, ép bản thân ăn gì đó và đến đường chạy. Tại đây, bạn thấy hàng hàng nghìn người, và đầu óc bạn bắt đầu quay cuồng. Sau một thời gian dài tập luyện tích lũy, bạn biết bản thân đã sẵn sàng, nhưng lo lắng vẫn bắt đầu xuất hiện. Trang Canadian Running Magazine gợi ý năm mẹo giúp giảm căng thẳng khi đến vạch xuất phát.

Hình dung sự khởi đầu. Trong lúc tập luyện, runner thử bản thân đang bước vào ngày thi đấu và tự nhủ cách chuẩn bị tâm lý. Hãy hình dung việc bạn dậy sớm, ăn sáng và đến đường chạy. Hãy tưởng tượng việc bạn mặc trang phục thi đấu, khởi động và tìm vị trí xuất phát. Điều này sẽ không loại bỏ hoàn toàn căng thẳng, nhưng việc chuẩn bị sẵn tâm lý bước vào giải có thể giúp bạn bớt lo lắng trước ngày thi đấu chính thức.

Tập trung vào bản thân. Với những giải chạy có quy mô khoảng 10.000 VĐV như VnEpxress Marathon Imperial Huế ngày 16/4 tới, sẽ có rất đông “đồng run” hiện diện trong ngày thi đấu, nhưng runner chỉ nên tập trung vào bản thân và càng ít chú ý đến những người xung quanh càng tốt. Bạn không thể kiểm soát những người khác chạy như thế nào, vậy tại sao phải lo lắng về họ trước khi bắt đầu cuộc đua? Bạn chỉ có thể kiểm soát nỗ lực của chính mình, đừng căng thẳng về màn trình diễn hay khả năng của những người khác.

Khởi động kỹ. Đây là bước quan trọng về mặt thể chất, nhưng cũng có thể giúp ích cho tinh thần của các runner. Hãy lên kế hoạch để khởi động ít nhất 20 phút trước khi khu vực xuất phát. Khi chạy bộ nhẹ hoặc thực hiện một số bài tập, bạn sẽ tập trung vào nhiệm vụ trước mắt hơn là việc chuẩn bị thi đấu. Khởi động sẽ làm phân tâm và giúp bạn bình tĩnh lại trước khi tiến về vạch xuất phát. Việc nghe những bài hát thư giãn cũng có thể hữu ích.

Xem lại quá trình luyện tập. Vào đêm trước ngày thi đấu hoặc khi tới đường chạy, hãy xem lại quá trình tập luyện, dù đó là trong nhật ký hay trên ứng dụng theo dõi quá trình chạy. Điều này sẽ giúp nhắc nhở rằng runner đã khổ luyện thế nào và sẵn sàng thi đấu. Từ đó, bạn sẽ bớt căng thẳng và lấy lại sự tự tin rằng sẽ có ngày thi đấu tuyệt vời.

Biến sự bồn chồn thành phấn khích. Theo các nhà thần kinh học, chỉ có khác biệt nhỏ giữa lo lắng và phấn khích. Bạn nên ghi nhớ điều này vào buổi sáng trước giờ thi đấu. Sau cùng, bạn không thể loại bỏ hoàn toàn cảm giác lo lắng. Vì thế, cách tốt nhất là chấp nhận chúng và cố gắng nghĩ về việc mong muốn được tranh tài với các runner khác, thay vì sợ hãi. Khi thi đấu, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc và trải nghiệm bất cứ điều gì xảy ra.

Hồng Duy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here