Google search engine
HomeCác chân chạy truyền cảm hứngĐẩy con trên ghế đua chạy marathon sub3

Đẩy con trên ghế đua chạy marathon sub3

Shaun Evans lần đầu đủ điều kiện tham dự Boston Marathon cách đây 21 năm, khi anh 24 tuổi, vẫn độc thân và chưa có con. Mọi thứ đã khác đi rất nhiều vào ngày 3 tháng 9, khi Evans – hiện 45 tuổi – tham gia giải Sackets Harbor Marathon diễn ra ở khu vực hồ Ontario. Chỉ có một thứ gần như vẫn thế: kết quả.

Lần này, Evans đẩy cậu con trai cả 17 tuổi tên Shamus có đôi chân khiếm khuyết vận động – hệ lụy từ căn bệnh bại não – ngồi trên một chiếc ghế đua. Cậu con trai út Simon, 15 tuổi, đồng hành trong nửa chặng đua.

Shaun và Shamus về đích với thành tích 2:59:26, tốc độ trung bình 4 phút 15 giây mỗi km. Hai bố con đứng thứ sáu chung cuộc, vượt qua tiêu chuẩn để dự Boston Marathon năm tới: 3 giờ 20 phút cho lứa tuổi của Shaun Evans.

Càng ngọt ngào hơn khi Simon đã hoàn thành cự ly bán marathon trong 1:32:55, đứng thứ 10, mặc dù cậu coi đó là một buổi chạy tập luyện cho mùa chạy việt dã sắp tới ở trường trung học.

Shaun và Shamus dự định đăng ký tham gia Boston 2024 với tư cách là một bộ đôi. Shamus sẽ 18 tuổi vào ngày đua, đây là độ tuổi tối thiểu đối để tham gia giải Boston, kể cả nội dung xe lăn. Đối với hai cha con, đây sẽ là cơ hội duy nhất để họ cùng nhau chạy ở Boston trước khi Shamus tốt nghiệp trung học để vào đại học. Cậu muốn theo học chuyên ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ.

Evans hiện là nhà vật lý trị liệu kiêm phó chủ tịch chương trình của tổ chức phi lợi nhuận Ainsley’s Angels chuyên xây dựng các cộng đồng hòa nhập và đã tặng hơn 1.300 chiếc ghế đua cho hoạt động chạy bộ. Thành tích chạy marathon tốt nhất của anh là 2 giờ 26 phút khi anh ở độ tuổi đôi mươi.

Bây giờ, chạy bộ quan trọng hơn do còn là cơ hội để anh gắn kết với các con trai, mặc dù thành tích của anh vẫn rất nhanh. Cả mùa hè, anh đã tập luyện với khối lượng 100-120km mỗi tuần và hiếm khi chạy một mình. Anh luôn đẩy Shamus lên xuống những ngọn đồi gần nhà của họ ở Galway, New York, hoặc chạy interval với Simon.

Kể từ năm 2013, Evans chỉ chạy một giải duy nhất mà không đẩy Shamus. Vào tháng 8, cả hai đạt thành tích 41:41 ở giải Falmouth với cự ly 11,2 km (7 dặm).

Evans nghĩ rằng cả hai đủ sức để vượt qua mốc 2:50 tại giải Sackets Harbor nhưng ở km thứ 15, họ gặp trục trặc về thiết bị. Phần giá đỡ các thanh khí động mà Evans dùng để đẩy ghế bị gãy đôi.

Anh gần như không thể chạy sải mà phải gập cấu trúc hỗ trợ lại để tiếp tục cuộc đua. Anh vượt qua 27 dặm cuối cùng trong tình trạng các cạnh kim loại của giá đỡ đâm vào cổ tay.

Không có đòn bẩy để đánh lái, vì vậy khi đến những khúc cua gấp trên đường, Evans phải chạy tới phía trước ghế, nắm lấy bánh trước cố định và kéo Shamus vòng qua khúc cua.

Chiếc ghế chở Shamus bên trong và các bình đựng nước của Evans, có tổng trọng lượng khoảng 73kg, và thật không dễ đẩy khối lượng này lên dốc, dù khi tay lái còn hoạt động. Evans nói: “Tôi đã dự tính rủi ro như lốp xẹp, ổ gà… nhưng chuyện xảy ra nằm ngoài tính toán”.

Shamus như thường lệ, luôn động viên “Bố đang làm rất tốt”, và họ đã về đích ngay sát mốc sub3 – một màn trình diễn gợi nhớ đến hai cha con Dick và Rick Hoyt – những người được xem là biểu tượng của Boston Marathon vì đẩy nhau tham gia 32 lần từ 1980 đến 2014. Hai cha con Shaun và Shamus Evans sẽ phải vấp phải sự cạnh tranh gay gắt ở giải năm tới khi thời gian chiến thắng ở hạng mục này tại giải năm 2023 của cặp Sean McQuaid và Cormac Evans là 2:53:38, và có tới ba cặp khác đạt sub 3:10).

Nhưng đó không phải là vấn đề đáng quan tâm. “Thời gian nhanh hay chậm không quan trọng. Thật tuyệt vời khi tôi chạy được sub3 cùng con trai và đưa nó đến vòng loại Boston Marathon”, Evans hào hứng.

Quả thật thành tích không quan trọng bằng niềm cảm hứng và sự tự tin mà chạy bộ mang lại cho 2 cha con. Năm 2015, khi Shamus mới 9 tuổi, Shaun đã đẩy con vượt 5000km – tương đương băng qua chiều ngang nước Mỹ – để giúp con đặt chân xuống mép nước của 2 đại dương khác nhau. Tình thương bao la ấy đã giúp 2 cha con vượt qua nhiều thử thách, nhiều hành trình trong cuộc đời và sẽ còn giúp họ tiếp tục truyền cảm hứng cho các cộng đồng trên toàn thế giới. 

(VnRun dịch từ RW)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments