Google search engine
HomeTIN TỨCTin trong nướcHuyền thoại Bùi Lương qua đời

Huyền thoại Bùi Lương qua đời

Làng chạy bộ Việt Nam vừa nhận tin buồn khi huyền thoại Bùi Lương qua đời chiều 30/6, sau một thời gian ngắn nhập viện. Ông thọ 85 tuổi.

Huyền thoại Bùi Lương sinh năm 1939 tại thành phố Hồ Chí Minh và tập kết ra Hải Phòng năm 1955. Với chiêu cao chỉ 1,62m cùng cân nặng 48kg, ông đến với chạy bộ để rèn luyện ý chí và sức khỏe nhưng nhanh chóng đạt nhiều thành tích, trở thành cái tên quen thuộc của điền kinh Việt Nam.

Sau HCĐ cự ly 5.000m giải chạy đường trường toàn miền Bắc năm 1957, ông giành HCB giải việt dã Báo Tiền Phong năm 1958, HCV năm 1961 rồi liên tục thống trị giải chạy này. 

Ông giữ kỷ lục quốc gia chạy 5.000m và 10.000m từ 1961-1975 (14 năm), cùng thành tích khó vượt qua là 9 lần giành HCV giải việt dã Báo Tiền Phong (hiện có tên chính thức là giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài).

Sau khi giải nghệ năm 1977, ông chuyển sang công tác huấn luyện cho đội tuyển điền kinh Hà Nội cho đến khi nghỉ hưu (1999) nhưng vẫn tiếp tục được mời huấn luyện cho các đội tuyển điền kinh Hà Nội, đội tuyển điền kinh Việt Nam, đội điền kinh Biên phòng, điền kinh Bình Phước.

Huyền thoại Bùi Lương là người đã đào tạo ra nhiều chân chạy xuất sắc cho điền kinh Việt Nam như Đặng Thị Tèo, Đoàn Nữ Trúc Vân, Nguyễn Chí Đông, Nguyễn Thị Hòa, đương kim kỷ lục gia marathon Việt Nam Hoàng Nguyên Thanh…

Từ năm 2020, ông nghỉ hoàn toàn công tác huấn luyện chuyên nghiệp và dồn tâm sức phát triển cộng đồng. Ông luôn có mặt mỗi sáng ở công viên Thanh Xuân hoặc hồ Hoàn Kiếm để tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho những người yêu thích bộ môn. Ngoài ra ông cũng tham gia cự ly 5km ở nhiều giải chạy phong trào trong nước và một số giải quốc tế để truyền cảm hứng cho lớp trẻ. Được xem là tượng đài đầu tiên và lớn nhất của chạy bộ Việt Nam, ông được cộng đồng chạy bộ gọi bằng cái tên “bố Bùi Lương”. 

VnRun

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments