Các chân chạy truyền cảm hứng Tin quốc tế

Niềm vui của người chạy marathon già nhất

Ngày 11 tháng 12 năm 2022 đi vào lịch sử giải Honolulu Marathon khi cụ bà Mathea Allansmith (khi đó 92 tuổi) băng qua vạch đích, xác lập kỷ lục thế giới về  người nhiều tuổi nhất hoàn thành cự ly marathon. 

Sinh ngày 31 tháng 5 năm 1930 tại Kauai, cụ vượt qua kỷ lục cũ (92 tuổi 2 tháng 5 ngày) của cụ Harriette Thompson tới vài tháng.

Hoàn tất lần dự thi thứ 23 tại giải, cụ Mathea quá vui mừng khi lập kỷ lục thế giới: “Tôi thích được có mặt ở đây với những người này. Thật sự kích thích!”.  Nhờ tập luyện đi bộ đều đặn gần 70km mỗi tuần và ăn kiêng nghiêm ngặt, cụ Mathea hoàn thành cuộc đua sau 11 giờ 19 phút 49 giây với nụ cười tươi tắn trên môi và tình hình sức khỏe rất tốt.

Cụ Mathea là bác sĩ nhãn khoa và có nhiều nghiên cứu được đánh giá cao. Nhưng cho tới năm 1977, khi đã gần 50 tuổi thì cụ mới dấy lên tình yêu với môn thể thao tập luyện ngoài đường này. Cụ tiếp tục luyện tập và tham gia các giải marathon kể tử đó.

Ở Hawaii, tôi có thể tập luyện 365 ngày trong năm vì sáng nào trời cũng đẹp, mọi người thường đổ ra đường trong tâm trạng phơi phới. Có cả cộng đồng chạy bộ ở đây, tôi lấy làm biết ơn vì mình được là một phần của cộng đồng đó”.

Khi được hỏi nguyên nhân thích chạy marathon, cụ Mathea cho biết: “Chạy marathon là trải nghiệm tâm linh với tôi. Dĩ nhiên tôi phải rèn luyện sức khỏe nhưng quan trọng hơn là để tâm trí mình tận hưởng và chìm đắm trong trải nghiệm đó”.

Cụ Mathea nằm trong số những người rất cao tuổi nhưng vẫn duy trì được thể trạng và trí lực tốt. “Tôi không nghĩ nhiều về tuổi tác, điều đó không giúp gì cho tôi. Tuổi tác không bao giờ là lý do hay lợi ích gì hết, cũng không phải là di truyền được thừa hưởng. Sức khỏe phần lớn là lựa chọn của mình, và thật vui khi mình mạnh khỏe. Ăn uống và tập luyện sẽ mang lại sức khỏe, tôi hoàn toàn tin vào điều đó”, cụ chia sẻ.

Giải marathon Honolulu được xem là một trong những cuộc thi việt dã nổi tiếng trên thế giới, tổ chức vào tuần thứ hai của tháng 12 hàng năm. Điểm đặc biệt của giải là không quy định thời gian đóng cổng chạy, người đăng ký tham gia có thể chạy theo mọi tốc độ của mình cho đến khi hoàn thành.

(VnRun dịch từ Hawaiinews)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *