Google search engine
HomeREVIEWLuyện tậpPhát hiện mới về điều trị đau đầu gối ở người chạy...

Phát hiện mới về điều trị đau đầu gối ở người chạy bộ

Đau xương bánh chè (đau đầu gối) là tình trạng phổ biến ở người chạy bộ, không chỉ gây đau đớn mà còn khó chữa khỏi, và trong nhiều trường hợp có thể trở thành vấn đề dai dẳng. Lý do khiến đầu gối của người chạy bộ khó chữa khỏi dứt điểm vẫn còn là bí ẩn, nhưng một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ chúng ta sai lầm ở đâu. Nghiên cứu của Đại học Connecticut xuất bản trên tạp chí Vật lý trị liệu trong Thể thao mới đây cho thấy các phương pháp phục hồi chức năng truyền thống cho chứng đau đầu gối mãn tính có thể không tác động vào các nhóm cơ cần thiết, và nhấn mạnh sự cần thiết phải phục hồi chức năng theo hướng cá nhân hóa để giải quyết hiệu quả chứng đau xương bánh chè.

Nghiên cứu này có mục đích xác định các cơ nào yếu hơn ở những bệnh nhân bị đau xương bánh chè mãn tính. Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng cơ mông và cơ tứ đầu là mục tiêu điều trị chính, vì vậy các nhà nghiên cứu so sánh xem những cơ đó ở những người bị chấn thương liệu có kích thước nhỏ hơn người khỏe mạnh hay không.

Đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu không tìm thấy khác biệt đáng kể nào về kích thước của các cơ này giữa các runner bị đau xương bánh chè và runner không bị đau. Thay vào đó, họ phát hiện ra rằng các cơ ở phía trước hông, cơ xoay hông sâu bên ngoài và cơ gân kheo lại có kích thước nhỏ hơn. Họ cũng phát hiện ra rằng không phải mọi người chấn thương đều bị tổn hại ở các cơ giống nhau.

Những phát hiện từ nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với những người chạy bộ đang đối phó với chứng đau đầu gối. Cách tiếp cận truyền thống nhằm vào cơ tứ đầu và cơ hông có thể không hiệu quả với tất cả mọi người.

Trưởng nhóm nghiên cứu Neal Glaviano chỉ rõ: “Nghiên cứu chó thấy sự cần thiết phải cá nhân hóa việc điều trị cho từng bệnh nhân. Chúng tôi, với tư cách là bác sĩ lâm sàng và nhà nghiên cứu, cần định lượng những cơ nào bị tổn hại và nhắm mục tiêu vào những cơ đó trong quá trình điều trị”.

Bước tiếp theo sẽ là đào sâu cách các nhà trị liệu và người hành nghề y học thể thao điều chỉnh tốt hơn các chương trình phục hồi chức năng cho từng cá nhân, để họ nhắm mục tiêu vào các cơ cụ thể đang gây ra chấn thương.

Mặc dù nhu cầu điều chỉnh các chương trình phục hồi chức năng cho từng cá nhân không phải là thông tin đột phá, nhưng nghiên cứu này nhấn mạnh rằng phương pháp điều trị đau xương bánh chè ở người chạy bộ hiện nay chưa được điều chỉnh đúng mức và trong nhiều trường hợp, có thể không tập trung vào các cơ phù hợp. Việc tập trung vào cơ tứ đầu và cơ hông theo cách truyền thống có thể chỉ có hiệu quả đối với một số cá nhân.

Bằng cách xác định và nhắm mục tiêu vào những cơ cụ thể ở mỗi bệnh nhân, các biện pháp can thiệp phục hồi chức năng sẽ được tinh chỉnh tốt hơn, có tiềm năng cải thiện kết quả lâu dài và chất lượng cuộc sống tổng thể cho những người bị đau đầu gối mãn tính.

(VnRun dịch từ Running Magazine)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments