Google search engine
HomeCỘNG ĐỒNGCâu lạc bộQuảng Trị Runners khơi nguồn cảm hứng chạy bộ miền Trung

Quảng Trị Runners khơi nguồn cảm hứng chạy bộ miền Trung

Quảng Trị Runners – QTR là số ít CLB chạy phong trào có số thành viên lớn trên nhóm MXH. Mặc dù có tuổi đời non trẻ nhưng những thành tích của runners tại các giải chạy bộ trong thời gian qua là khá ấn tượng. Người mang dấu ấn của QTR không ai khác chính là Lê Quang Hòa, chân chạy thường xuyên “đứng bục” tại các giải đấu trên cả nước trong vài năm qua. VnRun đã có buổi trao đổi với thành viên Ban quản trị CLB QTR để hiểu hơn về những khó khăn cũng như hoạt động hiện tại của nhóm chạy miền Trung này.

VnRun: Theo chúng tôi được biết thì QTR là CLB khá non trẻ trong làng chạy bộ, vậy bạn có thể cho biết QTR được thành lập vào thời gian nào và thời gian đầu có bao nhiêu thành viên tham gia?

QTR được thành lập từ tháng 6/2018 với 6 thành viên, nhưng chỉ sinh hoạt nội bộ, chưa chú trọng đến phát triển cộng đồng, đến tháng 9/2020 CLB mới bắt đầu ra mắt, hoạt động chính thức và tổ chức sinh hoạt hàng tuần để lôi kéo, thu hút các thành viên tham gia.

Khởi đầu gần như từ con số 0, nhóm được thành lập khi chưa đến 10 thành viên, những member đầu tiên ở thời điểm đó đều hiểu rằng cá nhân mình chính là một tế bào để Kết nối – Lan toả – Sẻ chia. Hơn 2 năm qua QTR đã trải qua nhiều thăng trầm, số lượng thành viên chính thức dần tăng lên. May mắn thay tình cảm, sự đoàn kết được nâng cao bởi thế Ban chủ nhiệm (BCN) cũng như toàn thể ACE trong CLB đã xây dựng nên một QTR ít nhưng chất, đầy nhiệt huyết và tiếp lửa cho nhiều “đồng run” vượt qua được chính mình, khơi dậy một tinh thần thể thao của cá nhân và phong trào chạy bộ tại Quảng Trị.

Thời kỳ mới thành lập, QTR duy trì hoạt động ra sao?

Sau khi ra mắt chính thức và có các hoạt động hướng đến cộng đồng, mở rộng số lượng thành viên, QTR đã bắt đầu xây dựng lại cơ cấu tổ chức BCN, ra mắt màu áo mới, lên plan cho các chuỗi hoạt động: longrun hàng tuần, xây dựng các challenge hàng tháng, hàng quý, có tổng kết trao thưởng và phạt vào cuối tháng, tổ chức đi race cùng nhau, tặng quà cho các thành viên có thành tích tốt trong race; bên cạnh đó tổ chức các hoạt động thiện nguyện (đều đặn 2 đợt/năm)

Trong hơn 2 năm qua các thành viên đã quen thuộc với nhiều hoạt động của QTR, đó là các bước đệm để mọi người hướng tới những mục tiêu xa hơn, với nền tảng thể lực tốt hơn, trải nghiệm nhiều giới hạn mới của bản thân hơn.

Từ 1 CLB không có tên tuổi hiện tại đã được công đồng biết đến nhiều hơn qua các race online và ofline cũng như các hoạt động thiện nguyện.

Những khó khăn của nhóm trong quá trình hoạt động?

2 năm hoạt động, quân số chính thức chỉ 100 người tham gia chính thức, so với các CLB khác thì đó là chậm, tuy nhiên, phát triển chạy bộ ở nơi mà phong trào TDTT còn hạn chế thì đó là trăn trở, nỗi niềm của tập thể BCN.

Khó khăn lớn nhất của QTR là đa phần các thành viên đều làm việc tại các cơ quan nhà nước, chỉ coi việc chạy bộ là thể dục nên rất hạn chế về thời gian. Hơn nữa, phong trào chạy bộ tại TP Đông Hà nói riêng và Quảng Trị nói chung chưa được mạnh mẽ, đại bộ phận các bạn trẻ chưa nhận thức được lợi ích của việc tập luyện thể thao, nên rất ít người tham gia bộ môn chạy bộ đường dài này như các tỉnh khác.

Hơn nữa, lãnh đạo các trung tâm, văn hoá chưa thực sự chú trong đến công tác phát triển phong trào chạy bộ cũng như rất ít tổ chức các giải chạy nên việc lôi kéo người dân tham gia tập luyện rất khó khăn.

Có thể nói, phong trào chạy bộ tại miền Trung hiện nhiều hạn chế hơn so với các vùng khác trên cả nước do nhiều yếu tố mang lại, dưới góc nhìn của QTR phong trào chạy bộ ở miền Trung hiện nay phát triển ra sao và QTR có đóng góp gì vào sự phát triển chung của phong trào hiện nay?
QTR may mắn nhận được sự hỗ trợ từ VĐV Lê Quang Hoà (vô địch VM Quy Nhơn 2019 và VM Huế 2020) đã động viên mọi người, chia sẻ kinh nghiệm và tạo động lực mạnh mẽ cho các thành viên.

Trước khi có VnExpress Marathon Huế 2020, QTR chỉ có một số thành viên đăng ký tham gia tập luyện tham gia cự ly ngắn: 5, 10, 21km và thành tích chưa tốt. Tuy nhiên, nhờ sự động viên, khích lệ các thành viên cũ, đã tạo nhiều khí thế cho mọi người tham gia, đồng thời tạo tạo tiền đề cho các giải khác.

Trước khi có VnExpress Marathon Huế 2020, các CLB miền Trung (Bình Trị Thiên) hoạt động riêng lẻ, chưa có sự kết nối, giao lưu, do đó việc phát triển số lượng và thành tích chưa được chú trọng. Sau VM Huế 2020 mới bắt đầu có sự kết nối và liên minh để tạo nên một nhóm tham gia các sự kiện Online và Ofline.

Trước khi đi vào hoạt động chính thức, QTR đã tồn tại ra sao vì chúng tôi biết rằng CLB đã hình thành trước đó gần 2 năm?

Trước năm 2020, việc tập luyện của từng cá nhân và CLB chưa được bài bản, mạnh ai nấy chạy do đó các CLB chưa có định hướng rõ ràng. Các giải chạy cũng tổ chức rất ít, chưa đáp ứng được về lượng, cũng như chất (cách tổ chức và support) nên cách thành viên rất e dè trong việc đăng ký tham gia

Ấn tượng ban đầu của nhóm khi VM Huế ra đời là gì?

Ban đầu khi thành lập CLB, ý tưởng của các thành viên chỉ là chạy vì sức khoẻ và tạo đông lực cho nhau mỗi ngày. Tuy nhiên, khi VM Huế ra đời, mọi suy nghĩ đã thay đổi, việc tập luyện trở nên hăng say hơn và có động lực hơn, với nhiều mục tiêu hơn: thành tích cá nhân, bứt phá giới hạn, lôi kéo người thân cùng chạy.

Khi QTR lần đầu đến Huế, tham dự một giải với hơn 5.000 VĐV, cảm giác của mọi người đa phần đều bị ngợp bởi sự hoành tránh của một giải chạy, khác hẳn với những suy nghĩ ban đầu của từng người, nên đã mang lại rất nhiều phấn khích cho các thành viên.

Sau VnExpress Marathon Huế 2020, hoạt động của CLB thay đổi ra sao? So với thời điểm ban đầu, số lượng runners, quy trình tập luyện, cách tổ chức hoạt động thay đổi thế nào?

Sau VnExpress Marathon Huế 2020, mọi người đều tự nhấn thức ra rằng bản thân có thể làm được hơn thế, và từ đó không ai bảo ai, mọi người đều tự duy trì mỗi ngày, chờ đợi háo hức đến race tiếp theo để tiếp tục phá PR cũng như những giới hạn của bản thân. So với thời điểm ban đầu thành lập, từ 1 nhóm thành viên yêu thích chạy bộ, hơn 2 năm nay CLB đã phát triển hơn cả số lượng, chất lượng, với một BCN luôn sẵn sàng “vác tù và”, chia sẻ và kết nối, với tuân chỉ “Run for Health, Run For life” để đoàn kết hơn, sẽ chia hơn để hướng đến tương lai là một cộng đồng chạy bộ Quảng Trị lớn mạnh hơn.

Ban chủ nhiệm đã tạo ra được một CLB nhanh về thể chất, mạnh về tinh thần, luôn tìm cách tạo ra và duy trì đều đặn những challenge tuần, tháng, quý. Việc tập luyện của các thành viên trở nên bài bản hơn; có phân rõ những buổi tập nặng, nhẹ, core và tổ chức thành nhiều nhóm tập có chung target, tạo các group zalo để tập chung bài tập, cũng như động viên nhau, thậm chí lên các target có thưởng phạt cụ thể để các thành viên có mục tiêu mạnh mẽ hơn.

Bạn đánh giá ra sao về sự thay đổi này?
Giải VnExpress Marathon Huế 2020 đã mang đến một làn gió mới, không chỉ cho QTR hay các CLB chạy bộ ở Miền Trung mà lan rộng đến làng phong trào chạy bộ cả nước. Đối với QTR, Huế rất gần về địa lý, đa phần mọi người đều nắm rõ các tuyến đường ở Huế như thuộc lòng nơi mình đang sống, do đó có thể coi Huế như sân nhà, là một sự tự tin nhất định cho mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, VM Huế thay đổi tích cực qua từng năm, có nhiều điểm mới, ngày càng hấp dẫn nên QTR tham gia rất đông (năm 2020 chỉ có 12 thành viên, năm 2022 hơn 50 thành viên, năm 2023 có 102 thành viên đã có BIB đăng ký) việc này chứng tỏ ngoài việc nhận thức phải rèn luyện sức khoẻ, thì công tác tổ chức của VM Huế đang rất được mọi người ủng hộ. Giải VM Huế có thể nói là một điểm nhấn nổi bật nhất để kích lệ, thu hút runners nhiều nhất ở các clb Miền Trung tham gia.

Hiện nay trên cả có nhiều giải chạy mới ra đời, đây là một trong những thuận lợi để thu hút cộng đồng chạy bộ, giúp rèn luyện sức khỏe và tạo sân chơi chung. QTR sẽ đóng góp được bao nhiêu % vào sự thành công của phong trào?
Việc ngày càng nhiều các giải chạy diễn ra trên cả nước cho thấy phong trào chạy bộ Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. Hơn nữa cũng tạo nên tính cạnh tranh về công tác tổ chức của các giải chạy, BTC mỗi giải chạy sẽ ngày càng hoàn thiện hơn những giải chạy lớn sẽ ngày càng phát triển và những giải chạy nhỏ sẽ tự đào thải, rút lui. Những người tham gia các giải chạy sẽ có nhiều lựa chọn hơn: một số người lựa chọn việc tham gia cuộc được tổ chức tại địa phương mình sống, trong khi những người khác thì di chuyển đến những giải chạy marathon hàng năm yêu thích của họ.

Nếu xem xét ở khía cạnh phương tiện di chuyển, khách sạn, ăn uống, tham gia hoạt động xã hội, thăm quan danh lam thắng cảnh, thì thực tế cho thấy là nhiều vận động viên mang theo gia đình và bạn bè đến nơi tổ chức giải chạy. Nếu nhân con số đó với số lượng người tham gia giải chạy marathon, có thể hàng chục nghìn người hoặc hơn, không có gì ngạc nhiên khi marathon mang lại sự thúc đẩy du lịch đáng kể đối với thành phố đăng cai tổ chức.

Marathon cũng có nghĩa là tăng cơ hội cho các doanh nghiệp. Đi kèm với số lượng bùng nổ của các vận động viên marathon là cơ hội và lợi ích kinh doanh vẫn chưa được khai thác đầy đủ tại. Sự phổ biến của môn thể thao này đã thu hút sự chú ý của các công ty muốn quảng bá hình ảnh thương hiệu của họ và thu hút người tiêu dùng.

Cảm ơn BCN QTR, chúc cho CLB luôn vững mạnh và phát triển một cách bền vũng đóng góp vào sự nghiệp phát triển phong trào chạy bộ trên cả nước.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments