Google search engine
HomeREVIEWThiết bị & Phụ kiệnReview đồng hồ chạy bộ Garmin Forerunner 265

Review đồng hồ chạy bộ Garmin Forerunner 265

Đồng hồ chạy bộ Forerunner 265 mở đầu cho kỷ nguyên mới của Garmin: sở hữu màn hình OLED có độ sáng và sắc nét cao, đồng thời duy trì được thời lượng pin trong cả tuần.

Nhưng nâng cấp màn hình như thế cũng đồng nghĩa với giá tăng hẳn. Forerunner 265 có giá tới $450, cao hơn hẳn bản Forerunner 255 Music trang bị màn hình LCD. Từ lâu, màn hình OLED là đặc tính của đồng hồ thông minh như Apple Watch nhưng với đồng hồ thể thao thì đây là khởi điểm.

Ngoài tăng độ hiển thị và thêm đặc tính theo dõi luyện tập, phiên bản Forerunner 265 khá tương tự 255, gồm 2 kích cỡ, đều nhẹ và khá tiện dụng, rất hiệu quả với các bài tập cường độ cao. Forerunner 265 cũng thích hợp với hầu hết các môn thể thao, kể cả bơi lội. Phiên bản nãy có cả nút bấm và màn hình cảm ứng, tương tự như các phiên bản Forerunner 955 và 965, có thể đồng bộ với ứng dụng Android hoặc iPhone qua Bluetooth, trực tiếp qua wifi hoặc cáp USB kết nối với máy tính.

Màn hình có thể kích hoạt bằng cách bấm nút hoặc gạt ngón tay, giữ sáng thường xuyên hoặc chuyển sang chế độ hiển thị tối hơn khi không sử dụng. Bề ngoài Forerunner 265 khá giống với đồng hồ thể thao của Apple, Google, Samsung – những loại thậm chí còn có thiết kế tinh túy hơn – nhưng có nhiều màu để bạn chọn và dây đeo tiêu chuẩn bằng cao su rất dễ thay thế.

Đồ họa, thông số thống kê… đều hiện rõ ràng trên màn hình và dễ theo dõi trong lúc chạy trong điều kiện ánh sáng chói mắt. Trong điều kiện trời tối, màn hình OLED dễ đọc bằng mắt hơn màn hình LCD, và có thể mờ đi hoặc tắt vào buổi đêm hoặc trong điều kiện không theo dõi tập luyện.

Một điểm mới với phiên bản 265 là tính năng sẵn sàng tập luyện được Garmin bổ sung (vốn trước đây chỉ có ở những dòng đồng hồ thể thao cao cấp nhất của hãng). Forerunner 265 vẫn tiếp tục theo dõi quá trình phục hồi sau bài tập của bạn, điều chỉnh vào lúc ngủ, vào ngày nghỉ ngơi, khi bạn ốm… đồng thời kết hợp nhiều dữ liệu đơn giản để dự đoán chính xác hơn mức độ sẵn sàng của bạn. Phiên bản cũng giới thiệu mức độ khó khăn và thoải mái khi bạn tham gia giải, ăn khớp gần như hoàn hảo giữa mức năng lượng còn lại của bạn và mức độ mỏi cơ.

Thông số của Forerunner 265:
· Màn hình AMOLED: 1,1 hoặc 1,3 inch
· Kích thước đồng hồ: 42 hoặc 46mm
· Dày: 12,9 mm
· Kích thước dây đeo: 18 hoặc 22 mm
· Nặng: 39 hoặc 47g
· Bộ nhớ: 8 GB
· Chống nước: tới độ sâu 50 m
· Cảm ứng: GNSS (GPS đa tần, Glonass, Galileo), la bàn, nhiệt kế, nhịp tim, VOx
· Kết nối: Bluetooth, ANT+, wifi
· Thời lượng pin: một tuần

Điểm trừ của màn hình OLED là giảm thời lượng pin so với các phiên bản Garmin dùng màn hình LCD trước đó.  Forerunner 265 có thời lượng pin khá ổn so với các đồng hồ dùng màn hình OLED, có thể lên tới cả tuần khi theo dõi sức khỏe và màn hình luôn sáng. Nhưng thời lượng này chỉ bằng 1/2 của phiên bản 255.

Mức tiêu thụ pin của 265 tương ứng với các hoạt động, một giờ chạy không phát nhạc sẽ tiêu tốn khoảng 6% pin, tương ứng với 16 giờ chạy liên tục (1 hoặc 2 lần chạy marathon) sẽ phải sạch lại. Để sạc, bạn dùng cáp USB loại C đi kèm và cần khoảng 1 giờ để sạc đầy.

Tính bền vững

Forerunner 265 cần phải thay pin sau vài năm, duy trì được thời lượng pin thường xuyên là 80%. Phiên bản này không dùng vật liệu tái chế nào để sản xuất. Garmin bảo hành ít nhất 2 năm kể từ ngày bán ra nhưng thường sẽ hỗ trợ lâu hơn nhiều.

Kết luận

Forerunner 265 chứng minh rằng màn hình OLED có thể tạo nên những chiếc đồng hồ thể thao tuyệt vời nhưng tốt nhất nên nghĩ rằng đây là phiên bản “có điểm cộng” của Forerunner 255 Music. Phiền này có hầu hết những đặc tính như màn hình cảm ứng, nút bấm, âm nhạc offline, theo dõi tập luyện, và tính năng đặc biệt hữu dụng là mức độ sẵn sàng. Dù thời lượng pin chỉ là 7 ngày do tác động của màn hình cảm ứng nhưng vẫn gấp khoảng 4 lần thời lượng pin của Apple Watch. Garmin vẫn đưa vào các tính năng cơ bản của đồng hồ thông minh như gửi cảnh báo đến điện thoại nhưng thiếu các tính năng như trợ lý giọng nói. Lợi ích không ngờ của màn hình xịn hơn là phiên bản 265 cỡ nhỏ hơn lại dễ đọc và dễ sử dụng hơn nên cũng hấp dẫn hơn.

Ngoài tính năng nổi trội về mức độ sẵn sàng tập luyện, Forerunner 265 không trội hơn 255 về theo dõi chạy mà có vẻ là một phiên bản đẹp hơn, sáng sủa hơn. Màn hình OLED là tương lai của đồng hồ thể thao nhưng tại thời điểm này chỉ là bản LCD thượng hạng hơn mà thôi.

Đánh giá chung về Forerunner 265

Ưu điểm: mỏng, nhẹ, màn hình cảm ứng OLED, nhiều kích cỡ để chọn, GPS đa tần, đo nhịp tim chính xác, thông số thống kê đầy đủ, thích ứng với nhiều môn, theo dõi tốt sức khỏe, dễ tùy biến, có âm nhạc offline và các tính năng cơ bản của đồng hồ thông minh.

Nhược điểm: đắt, không có bản đồ offline, không có trợ lý giọng nói, thời lượng pin ít hơn.

Với những đặc điểm trên, có xuống tiền mua hay không tùy thuộc vào bạn. Ở Việt Nam, Forerunner 265 chỉ được bán từ tháng 4 nhưng ở các nước khác, khách hàng có thể đặt mua từ tháng 2.

(VnRun lược dịch từ Guardian)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments