Google search engine
HomeCác chân chạy truyền cảm hứngRunner tự kỷ chạy 160km dưới 24 giờ

Runner tự kỷ chạy 160km dưới 24 giờ

Chân chạy ultra người Arizona kiêm TikToker chạy bộ Zachary Bates chưa bao giờ bỏ cuộc trước thử thách, và cuối tháng 6, chân chạy 21 tuổi này trở thành người trẻ nhất hoàn thành giải Western States Endurance Run 100 (WSER) sau 23 giờ 37 phút.

Hành trình đến với vạch đích WSER của Bates rất truyền cảm hứng. Anh được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ từ lúc 4 tuổi nhưng rồi yêu mến chạy bộ khi học trung học. Mục tiêu ban đầu chỉ đơn giản là chạy nhanh hơn quanh nhà hàng xóm, xem được bao nhiêu vòng trước khi trời tối. Giờ thì Bates giành được chiếc thắt lưng bạc của giải WSER và là người trẻ nhất hoàn thành cự ly.

Mục tiêu chạy 100 dặm (160 km) chỉ được Bates nghĩ tới vào 2 năm trước. Không có kinh nghiệm chạy ultra và chỉ có 6 tháng tập luyện nếu muốn dự giải đầu tiên. Mẹ Zach không cho là anh nghiêm túc nhưng rồi vẫn ghi lại video anh tập chạy ultramarathon để đăng lên TikTok, chính điều này truyền cảm hứng cho rất nhiều người mới chạy và cũng mắc chứng tự kỷ. Bates hoàn thành mục tiêu chạy 100 dặm đầu tiên vào tháng 1 năm January ở giải Coldwater Rumble 100 tổ chức tại bang Arizona, trở thành điểm nhấn của giải. 

Mẹ Bates ghi lại quá trình anh tập luyện, mọi bước chân chuẩn bị cho giải Javelina Jundred vào năm ngoái. Video được đăng hàng ngày, cho thấy sự chuyên tâm và tiến bộ của Bates. Bà cũng chia sẻ quá trình anh tập luyện cho WSER – nơi khát vọng của anh sẽ được thử thách tại Olympic Valley thuộc California.

Nhiều chân chạy dự WSER năm nay chật vật với băng tuyết trong 30 dặm đầu tiên. Đường trơn nên nhiều người bị ngã, Zach cố gắng bám trụ nhưng không thể chạy nhanh, hơn nữa còn tiêu tốn năng lượng để tách khỏi đám đông trên con đường mòn hẹp.

Mục tiêu của Bates là phá được mốc 24 giờ, và dù chật vật trong những dặm đầu nhưng anh chạy rất tốt trong 30 cuối để hoàn thành sớm 23 phút so với mục tiêu đặt ra. Anh xếp thứ 92 chung cuộc (thứ 73 nam) trong tổng số 377 người đủ tiêu chuẩn.

Không nhiều người chạy ultra tham dự cả hai giải Western States và Ultra-Trail du Mont Blanc (UTMB) trong một năm vì chỉ cách nhau 2 tháng, nhưng mục tiêu tiếp theo của Bates là dự UTMB vào cuối tháng 8 năm nay. 

Đầu tháng 6, bộ phim tài liệu về Bates mang tên “Phá vỡ khuôn mẫu định kiến” được phát hành, kể lại câu chuyện anh tham dự giải 100 dặm đầu tiên trước khi bước sang tuổi 20. 

(VnRun lược dịch từ Running Magazine)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments