Google search engine
HomeTIN TỨCTin quốc tếRunner về trước ngựa đua tại giải marathon

Runner về trước ngựa đua tại giải marathon

Ngựa luôn nổi tiếng về tốc độ và sức bền khi chạy, vậy nếu một người chạy thi với ngựa thì kết quả ra sao? Nếu được hỏi câu này, gần như 100% câu trả lời sẽ là ngựa thắng. Tuy nhiên tại cuộc đua Man v. Horse tổ chức ở thị trấn Llanwrtyd Wells thuộc miền Bắc xứ Wales, lịch sử đã sang trang khi chân chạy Daniel Connolly về đích đầu tiên.

Hơn 60 con ngựa và 1.000 chân chạy cùng tề tụ về dự giải chạy đã có 42 năm tuổi đời này (được tổ chức từ năm 1980 sau khi người dân địa phương nổ ra tranh cãi là người hay ngựa chạy nhanh hơn trên đường núi). Các chân chạy và ngựa (có người cưỡi) sẽ phải vượt qua cung đường dài 22 dặm băng qua nhiều con suối, dốc đá, đầm lầy mù sương cùng các con dốc gập ghềnh. 

Ở giải năm nay Daniel Connolly là nhà vô địch với thành tích 2 giờ 24 phút 38 giây, về trước con ngựa DNS Ronaldo và nài Kate Atkinson tới gần 10 phút (2 giờ 34 phút 25 giây). Chân chạy Suzy Whatmough vô địch nội dung nữ với thời gian 3 giờ 08 phút 24 giây.

Theo nhà tổ chức Bob Greenough thì thành tích này rất đáng nhớ vì “không mấy khi được thấy chức vô địch thuộc về một chân chạy, mà điều này xảy ra hai năm liền thì thật không tin nổi. Chúc mừng Daniel và những người dự giải. Suốt 42 năm lịch sử, giải đấu này chỉ 4 lần ghi nhận nhà vô địch là con người”. 

Một phần nguyên nhân chiến thắng của Daniel Connolly là yếu tố thời tiết. Giải năm nay diễn ra trong thời tiết nóng nực nên hạn chế ưu thế của ngựa, khi không ít nghiên cứu chỉ ra rằng khi trời quá nóng hoặc trơn trượt vì mưa ẩm thì cơ hội thắng của con người cao hơn.

Sau gần 1 thập kỷ giải được tổ chức, khán giả mới lần đầu được thấy một người thắng cuộc: tay đua xe đạp người Anh Tim Gould ở giải năm 1989 – thời điểm cho phép người chạy sử dụng cả xe đạp. Đến năm 2004, Huw Lobb mới lần đầu tiên chạy thắng được ngựa. Khi đó giải thưởng 25 nghìn bảng của giải được coi là phần thưởng lớn nhất không được quốc tế ghi nhận.

Chiến thắng của Daniel Connolly càng đáng nhớ khi lần đầu tiên trong lịch sử, 2 năm liền chức vô địch đều thuộc về một chân chạy. Ở giải năm 2022, Ricky Lightfoot cũng về đầu tiên.

(VnRun tổng hợp)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments