Tin quốc tế

10 giải marathon dễ có PR nhất

Có được PR khi dự giải là một trong những khao khát lớn nhất của mỗi runner khi dự một giải chạy. Tuy nhiên không phải giải nào trên thế giới – ngay cả những giải thuộc nhóm World Majors như Boston hay New York City – cũng phù hợp để bạn có được PR. 10 giải sau được các runner đánh giá là dễ lập PR nhất, nên nếu bạn muốn nâng cao thành tích của mình trong năm 2024 thì đây là những gợi ý đáng để cân nhắc.

BMW Berlin Marathon

Thời gian: 29/09/2024

Website: bmw-berlin-marathon.com

Mấy năm vừa qua, KLTG liên tục bị phá nhưng Berlin thường xuyên là nơi sản sinh ra những cữ chạy nhanh nhất. Đã có 13 KLTG được lập ở đâu kể từ năm 1974, trong đó có những cái tên đi vào lịch sử như Eliud Kipchoge, Haile Gebrselassie hay Tegla Loroupe. Nhiệt độ trung bình khi diễn ra giải Berlin Marathon thường vào khoảng 14°C và tổng độ cao cả cung đường chỉ 73m nên nơi này xứng danh là giải nhanh nhất trong hệ thống World Majors.

Valencia Marathon Trinidad Alfonso

Thời gian: 01/12/2024

Website: valenciaciudaddelrunning.com

Valencia nổi lên rất nhanh trong vài năm gần đây, trở thành một trong những giải marathon được chú ý nhất. Những lý do chính là: cung đường bằng phẳng, nhiệt độ hoàn hảo, giá cả ăn nghỉ tại thành phố cũng phải chăng, và quan trọng là runner có thể kết hợp với một kỳ nghỉ sau khi dự giải – do Valencia có cảnh quan biển tuyệt đẹp. 

Thời gian diễn ra ra giải luôn vào tuần đầu của tháng 12 và so với nhiều giải lớn thì khá dễ dàng để bạn ghi danh tham dự giải.

Zurich Seville Marathon

Thời gian: 18/02/2024

Website: zurichmaratonsevilla.es

Đây cũng là một giải marathon tuyệt vời khác ở Tây Ban Nha (được coi là giải có cung đường bằng phẳng nhất châu Âu). Đường chạy thoáng, nơi xuất phát đủ rộng cho nhiều nghìn người mà không gây ra cảm giác bí bách, Seville là giải lý tưởng để bạn có được PR. Tuy thời gian diễn ra giải gây khó khăn cho các runner vì phải tập luyện trong mùa đông lạnh giá nhưng nhiệt độ trung bình vào ngày chạy lại khoảng 13°C và thường không mưa, giá mua BIB khoảng 60 EUR, bạn rất nên thử tham gia để hướng tới PR mới.

Adidas Manchester Marathon

Thời gian: 14/04/2024

Website: manchestermarathon.co.uk

Không hoành tráng như London Marathon nhưng Manchester cũng là giải dễ chịu với những runner chạy nhanh nhờ tổng độ cao thấp: 54m (London là 120m). Giải cũng hoàn hảo cho những chân chạy chưa có nhiều kinh nghiệm do mặt đường chạy rộng, dễ dàng giúp runner đạt pace mong muốn và giữ được nhịp. Nhiệt độ trung bình 11°C và gần như không mưa, thời tiết ở Manchester cũng thuận lợi cho chạy bộ. Giải cũng được tổ chức chỉn chu, công tác hỗ trợ tốt nên việc đạt PR ở đây không khó.

Mainova Frankfurt Marathon

Thời gian: 27/10/2024

Website: frankfurt-marathon.com

Nếu bạn tìm kiếm một giải chạy phù hợp vào mùa thu thì Frankfurt là câu trả lời. Tương tự như Seville, giải cũng là sự kết hợp hoàn hảo giữa bầu không khí sôi động và công tác hỗ trợ tốt mà không khiến bạn thấy chật chội. Frankfurt cũng là giải được tổ chức chỉn chu và có hệ thống giao thông tuyệt vời. Thời gian về đích trung bình của giải là 3:57:56 – nhanh nhất trong các giải marathon ở Đức – ngay cả giải Berlin thì thời gian về đích trung bình cũng là trên 4h. Điều tuyệt vời nhất ở giải Frankfurt là điểm về đích. Vài km cuối, đường đua quay lại thanh phố, băng qua các địa danh nổi tiếng như nhà hát Alter Oper, Platz der Republik và trung tâm sự kiện Festhalle, các runner có thể sải bước về đích trên những tấm thảm đỏ.

Bank of America Chicago Marathon

Thời gian: 13/10/2024

Website: chicagomarathon.com

Với việc Kelvin Kiptum cùng Sifan Hassan lập kỷ lục thế giới và kỷ lục giải ở đây, Chicago đương nhiên là một giải phù hợp cho chạy nhanh. Thuộc hệ thống World Marathon Majors, giải nổi danh với cung đường bằng phẳng, công tác tổ chức tuyệt vời.

Giải bắt đầu khá sớm, do nhiệt độ sẽ cao hơn mức trung bình vào buổi chiều. Lúc xuất phát, nhiệt độ là khoảng 11°C – rất phù hợp cho chạy. Và biệt danh “thành phố lộng gió” không liên quan gì đến thời tiết, và các cơn bão cũng chỉ ảnh hưởng vào thời gian khác trong năm…

ABP Newport Wales Marathon

Thời gian: 28/04/2024

Website: newportwalesmarathon.co.uk

Được Steve Bruce – người 2 lần dự Olympic – thiết kế, cung đường giải Newport đưa các chân chạy xuyên qua thành phố, qua những con đường nông thôn, những thị trấn đượm phong vị Trung Cổ trước khi quay về thành phố. Nhưng cung đường rất bằng phẳng, đến mức năm 2023 có tới 70% runner đạt PR! Phí tham dự cũng chỉ khoảng 48- 52 bảng. Thời tiết khá lạnh, không thích hợp cho ngắm cảnh nhưng lại phù hợp cho chạy bộ. Dù gì thời tiết lạnh cũng dễ lập PR hơn khi bạn chạy dưới trời nắng nóng.

Dubai Marathon

Thời gian: 07/01/2024

Website: dubaimarathon.org

Sau mấy năm gián đoạn vì Covid và World Cup, giải chạy có tiền thưởng cao nhất đã trở lại. Năm 2008, giải được biết đến với phần thưởng 1 triệu đô la cho KLTG và 250.000 cho chức vô địch (nam, nữ bằng nhau). Dĩ nhiên giải phù hợp cho tốc độ, tuy nhiên nhiệt độ trung bình có thể lên tới khoảng 20 độ, và các runner cần lưu ý, nhất là những người quen với thời tiết mùa đông lạnh.

Tokyo Marathon

Thời gian: 03/03/2024

Website: marathon.tokyo

Là một giải thuộc hệ thống World Marathon Majors, Tokyo cũng có cung đường phù hợp cùng thời tiết thôi thúc bạn tăng tốc. Khó khăn là việc có được BIB do tiêu chuẩn khá cao (dưới 2 giờ 32 phút cho nam và 3 giờ 19 phút cho nữ). Đường chạy thẳng và được hỗ trợ tốt nên cực kỳ phù hợp để bạn lập PR.

Schneider Electric Paris Marathon

Thời gian: 07/04/2024

Website: www.schneiderelectricparismarathon.com

Cung đường xuất phát từ đại lộ Champs-Élysées, băng qua Rue de Rivoli and và cung điện Bastille, đi dọc sông Seine rồi quay lại trung tâm Paris, có thể nói không khác gì một tour du lịch. Khoảng 50.000 other runner sẽ cùng sải bước và nên nhớ rằng, cũng như mọi giải chạy ở Pháp (phổ biến tại châu Âu), bạn cần chứng nhận y tế để có thể đứng trước vạch xuất phát.

(VnRun dịch từ RWUK)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *