Google search engine
HomeREVIEWGiày chạy10 mẫu giày có thể thay thế cho siêu giày

10 mẫu giày có thể thay thế cho siêu giày

Sau khi thử nghiệm nhiều mẫu giày trong sáu tuần trên nền đường nhựa, bê tông và đường đất, những đôi giày sau được coi là phù hợp để thay thế cho giày có tấm carbon.

Topo Cyclone 2 

Trọng lượng: 156g (nữ), 195g (nam)

Khung giày: gót 28mm/mũi 23mm (độ chênh 5mm)

Cyclone 2 là hình ảnh thu nhỏ của mẫu giày tập nhẹ và hiện đại, với lớp bọt Pebax mỏng siêu mềm nhưng nảy. Cảm nhận tiếp đất rất êm rồi bung nảy, khiến người chạy có cảm giác ổn định và phản hồi tốt, đồng thời khá bám đường trong chạy. Thân giày dệt bằng lưới thoáng khí phù hợp chạy dài nhưng vẫn không gây vướng víu, mang lại cảm giác linh hoạt dưới chân rất rõ. Có đủ không gian ở nửa trước bàn chân, đến mức hơi lỏng lẻo nếu tăng tốc ở pace chạy 5km trở xuống. Nhưng không gian này giúp người chạy thoải mái khi chạy tempo và có thể đi hàng ngày.

HOKA Cielo Road 

Trọng lượng: 212g (nam – phi giới tính)

Khung giày: gót 33mm/mũi 30mm (độ chênh 3mm)

HOKA Cielo Road cũng có lớp bọt Pebax đơn giản, mềm và linh hoạt, nhưng đế dày hơn (phần nửa trước bàn chân dày hơn 7mm) nên đi vào sẽ khiến người chạy thấy mềm và nảy hơn, mặc dù vẫn bám đường hơn hẳn bất kỳ siêu giày nào cũng hầu hết các mẫu HOKA khác. Phần thân trên thoáng và theo hướng tối giản cùng với chiều rộng trung bình làm tăng độ an toàn, phù hợp với cảm giác xỏ giày, từ đó có tốc độ nhanh hơn. Mẫu giày này đạt hiệu suất tốt nhất khi tiếp đất bằng mũi, đầu gối co lên và ấn mạnh xuống đất tận dụng đà bật nảy của lớp bọt.

Saucony Freedom 5 

Trọng lượng: 207g (nữ), 238g (nam)

Khung giày: gót 27mm/mũi 23mm (độ chênh 4mm)

Freedom 5 cũng có lớp đế giữa bằng bọt Pebax, nhưng tấm hỗ trợ dày hơn các loại khác nên nảy ngay từ thời điểm bạn đặt chân xuống, mang lại cảm giác chạy chắc chân. Với chiều cao khung giày thấp và không có hiện tượng bồng bềnh khi chạy, đây là đôi giày ổn định nhất và thích hợp cho các bài chạy nhanh. Phần trên của đôi giày với lớp lưới dệt linh hoạt, thoáng khí và lưỡi gà ôm sát bàn chân cũng góp phần mang lại sự thanh thoát cho đôi chân. Khả năng phản hồi lực nhanh trong các bài tập tốc độ và bài chạy dài là điểm được đánh giá cao trong khi vẫn khá thoải mái khi đi bộ trên đường phố. 

Brooks Hyperion 

Trọng lượng: 192g (nữ), 215g (nam)

Khung giày: gót 30mm/mũi 22mm (độ chênh 8mm)

Hyperion kết hợp tốc độ với độ ổn định mượt mà. Lớp đế giữa bằng bọt EVA được bơm nitơ nên không bị nén và nảy nhiều như các loại siêu bọt khác mà tương đối êm ái, bám bàn chân, đẩy chân lướt nhanh, nhanh chóng giải phóng các ngón chân. Phần thân trên giày được dệt khá thoáng khí, bao bọc phần giữa bàn chân một cách an toàn đồng thời mang lại cho các ngón chân sự thoải mái. Đế rộng vừa phải và lớp bọt chắc chắn hơn giúp cho việc di chuyển ổn định.

Altra Vanish Tempo 

Trọng lượng: 195g (nữ), 232g (nam)

Khung giày: gót và mũi đều 33mm (độ chênh zero)

Với độ chênh mũi gót thấp, cho đến nay, Altra Vanish Tempo lớp bọt dày nhất ở dưới bàn chân trước nên mang lại cảm giác cực kỳ thoải mái nhưng đi kèm rủi ro bị mềm đi sau một thời gian sử dụng. Điều giúp đôi giày không bị mất ổn định là khả năng phản hồi tuyệt vời của lớp bọt được bơm nitơ cũng như phần đế tương đối rộng (mặc dù vẫn hẹp hơn tạo hình bàn chân truyền thống của Altra) hỗ trợ toàn diện cho đôi giày. Phần thân dệt kim được thiết kế theo vùng cũng tăng thêm độ ổn định, khóa gót chân và bàn chân một cách an toàn trong khi không cản trở luồng không khí hoặc chuyển động của vòm và ngón chân. Độ mềm mại của đế giữa kết hợp với lực đẩy khiến nửa trước bàn chân gầm như không bị chênh mũi gót, tạo cảm giác cân bằng, thoải mái một cách êm ái và linh hoạt một cách thú vị.

Tracksmith Eliot Runner 

Trọng lượng: 226g (nữ), 261g (nam)

Khung giày: gót 33,5mm/mũi 24,5mm (độ chênh 9mm)

Mặc dù Eliot khá tiêu chuẩn ở một số đặc điểm như chiều rộng luôn từ trung bình đến hẹp, độ chênh mũi gót 9 mm, trọng lượng vừa phải nhưng vẫn tuyệt vời khi chạy. Với lớp lót Pebax siêu dày, mềm mại trên lớp đế giữa dày hơn cũng bằng Pebax, đôi giày mang lại cảm giác mềm mại và phản hồi tốtời. Đế giữa cứng hơn hỗ trợ người chạy sải bước nhanh và mạnh mẽ trong khi vẫn êm ái, giúp Eliot phù hợp với mọi bài chạy, từ interval đến chạy dài. Phần thân trên được thiết kế ôm sát bàn chân và thoáng khí, nhưng tiết kiệm trọng lượng nhờ lớp da lộn tổng hợp kiểu cổ điển bao quanh gót chân, lỗ khoen và phần đệm ở giữa bàn chân. Nhưng những chi tiết đầy phong cách đó sẽ mở rộng tính linh hoạt của giày để bạn có thể đi kèm trang phục thường ngày.

Nike Pegasus 40 

Trọng lượng: 241g (nữ), 289g (nam)

Khung giày: gót 33mm/mũi 23mm (độ chênh 10mm)

Pegasus là kiểu giày kinh điển, có vẻ không bao giờ lỗi thời mà ngày càng được đánh giá cao. Đây là đôi giày nặng nhất trong những đôi được thử nghiệm, nhưng bù lại ở phần thân trên hai lớp được đệm tốt và một lớp bọt React vừa phải (hỗn hợp TPE-EVA). Pegasus có độ chênh mũi gót cao nhất, 10 mm, không chỉ giúp giảm áp lực lên gân Achilles thường gặp khi đi siêu giày mà còn làm cho phần trước đôi giảy mỏng, linh hoạt và dễ dàng lướt đi hơn. Kết hợp với khả năng tăng cường khí nén của ZoomAir được nén khí dưới lòng bàn chân, khiến những cú bật ngón chân trở nên linh hoạt một cách đáng ngạc nhiên. Lớp bọt React tạo cảm giác mềm mại dưới chân, dễ dàng khi chạy dài, thậm chí khi thực hiện các bài chạy tốc độ.

Under Armour Velociti 3 

Trọng lượng: 198g (nữ), 249g (nam)

Khung giày: gót 30mm/mũi 22mm (độ chênh 8mm)

Velocity 3 tiếp đất và chuyển tiếp cực kỳ êm ái nhờ không có đế ngoài, các cạnh gót tròn và lớp đế giữa linh hoạt bằng bọt Flow bằng Olefin cao su (được điều chỉnh mềm hơn so với các phiên bản trước và thêm 4 mm dưới lòng bàn chân). Cổ giày được đệm tốt ở gót chân cùng phần thân trên được dệt phẳng dọc theo bàn chân mà không gây cảm giác bó buộc. Mặc dù dễ dàng uốn cong theo mọi hướng nhưng đôi giày vẫn ổn định một cách đáng ngạc nhiên nhờ phom rộng hơn và lớp bọt cứng lại khi nén. Đôi giày này phù hợp với cả chạy tốc độ nhưng cũng có thể dùng để chạy phục hồi.

Puma Liberate NITRO 2 

Trọng lượng: 174g (nữ), 195g (nam)

Khung giày: gót 28mm/mũi 23mm (độ chênh 8mm)

Mỏng, nhẹ và linh hoạt, Liberate NITRO 2 giống như một tay đua tối giản thời xưa nhưng vẫn mang lại khả năng giảm chấn thoải mái đến kinh ngạc. Hỗn hợp EVA được bơm nitơ của Puma mang lại cảm giác chạy êm ái rõ rệt – như thể đang chảy giữa các điểm áp lực dưới chân khi. Phần thân trên và lưỡi gà bằng lưới đơn, có đệm nhẹ giữ bàn chân chắc chắn mà ít co giãn, đồng thời, kết hợp với tạo hình thấp hơn và các khoen kéo dài xuống tận ngón chân, tạo nên sự vừa khít, mạnh mẽ. Mẫu giày này không phù hợp lắm với những người có bàn chân rộng.

NB FuelCell Rebel v3 

Trọng lượng: 176g (nữ), 210g (nam)

Khung giày: gót 27,5mm/mũi 21,5mm (độ chênh 6mm)

Độ vừa vặn đặc biệt khiến đôi giày này trở nên nổi bật: Lưỡi gà co giãn, có viền bao bọc phần giữa bàn chân bên trong thân giày được thiết kế bằng vải dệt kim nhẹ, giữ chân vừa khít khi di chuyển. Như mọi phiên bản FuelCell khác, lớp bọt hỗn hợp TPU-EVA được bơm nitơ mang lại cảm giác siêu mềm khi xỏ chân nhưng bị nén lại thành bệ đàn hồi lúc sải bước chạy. Khung giày khá thấp, phần trước bàn chân linh hoạt giúp Rebel bám đường hơn so với những mẫu FuelCell khác có khung cao, nhưng bù lại ở sự ổn định tuyệt vời.

(VnRun dịch từ Women Running)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments