Luyện tập

5 bài học từ chạy marathon

Người ta chạy marathon vì nhiều lý do. Có thể để kỷ niệm những dấu mốc quan trọng, để phát triển bản thân với tư cách là vận động viên, và trong một số trường hợp chỉ để chứng minh rằng mình hoàn thành được quãng đường. Bất kể lý do chạy FM là gì, có một điều không thể tránh khỏi: bạn sẽ học được điều gì đó về bản thân trong quá trình này. Và có lẽ đó là lý do thực sự khiến nhiều chân chạy khao khát hoàn thành được cự ly mang tính biểu tượng này. Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia về những bài học rút ra từ chạy marathon.

1. Bạn cần hiểu rõ lý do “tại sao” mình chạy

Chân chạy người Los Angeles Rio Lakeshore lần đầu yêu thích chạy bộ khi mới 12 tuổi. Lớn lên ở sa mạc Mojave, đôi khi anh phải lội bộ mười dặm để đến trường do lỡ xe buýt. “Những cữ chạy nhẹ là thứ tôi thích nhất”, anh nói. “Chạy bộ xóa đi những rối rắm, giúp đầu óc tôi tỉnh táo để có nhiều không gian hơn giải quyết những việc khác trong cuộc sống”.

Đối với Hiruni Wijayaratne đến từ Boulder, Sri Lanka, chạy dài không chỉ đánh thức sự tự tin và tiếng nói mà còn giúp cô trở thành người đầu tiên trong đại gia đình của mình vào đại học. Cô muốn chạy nhanh nhưng cũng muốn vượt qua giới hạn mà mọi người, đặc biệt là ở các nước châu Á, mong đợi ở phụ nữ và các vận động viên nữ. “Tôi đang cho mọi người và các vận động viên thấy rằng bạn có thể đang làm việc, bạn có thể già hơn và bạn vẫn tiếp tục đạt được thành công”. 

Trong giải tiếp theo, hãy xem xét lý do và ý nghĩa của nó đối với bạn. Khi quá trình tập luyện hoặc cuộc sống trở nên khó khăn, hãy nghĩ lại lý do tại sao bạn cất bước chạy và tiếp tục tiến bước.

2. Đặt mục tiêu lớn cũng không sao

Nếu mục tiêu không làm bạn phấn khích thì việc thúc đẩy bản thân đạt được chúng sẽ khó hơn, vì vậy đặt mục tiêu cao sẽ có giá trị. Nhưng một mục tiêu quá cao, chẳng hạn lần đầu tiên chạy marathon hoặc đạt PR, có thể khiến bạn nản lòng. Lời khuyên của Wijayaratne là: cố gắng đừng sa lầy vào những điều nhỏ nhặt trong quá trình thực hiện – nhật ký tập luyện, bài tập, số gam protein – và chấp nhận thực tế rằng mục tiêu của bạn rất lớn, và đó chính là vấn đề. “Tôi nghĩ điều kỳ diệu của chạy một cữ marathon tốt là khái niệm khó nắm bắt đối với tôi. Giống như bạn đang đuổi theo một con kỳ lân”.

3. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Marathon là một câu đố khó nhằn. Bạn có thể nỗ lực hết sức, thực hiện tất cả các bài tập luyện một cách hoàn hảo và đến ngày diễn ra giải thì gặp phải thời tiết tệ hại”, Wijayaratne, người đã chạy hơn 15 giải marathon, cho biết. “Có rất nhiều cách để thành công nhưng việc tìm ra nó là tùy thuộc vào bạn. .Vì vậy, thay vì ám ảnh về biến số như thời tiết trong ngày diễn ra giải (thứ bạn không thể kiểm soát), cô nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc sắp xếp lại những chướng ngại tiềm ẩn đó vào những gì nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Bạn có thể không dự đoán được thời tiết trong ba tháng kể từ bây giờ nhưng chắc chắn có thể tập luyện dưới trời nắng nóng, mưa và tuyết. Quan điểm tương tự, áp dụng cho những thách thức và mục tiêu hàng ngày, có thể giúp bạn thả lỏng.

4. Đừng quên ăn mừng những thắng lợi nhỏ

Lakeshore nói: “Đạt được mục tiêu là rất quan trọng: bạn dành thời gian luyện tập và chỉ khi đó mới có thể tỏa sáng”. Nhưng tập luyện để chạy marathon là một quá trình lâu dài và đôi khi rất mệt mỏi. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải lưu ý đến những thắng lợi nhỏ trong quá trình thực hiện.

Ảnh: Eldoreso

Lakeshore thường xem lại các hoạt động cũ trên Strava và cho biết: “Tôi thực sự đã học cách ăn mừng thành tích luyện tập của mình. Khi nhìn lại, tôi có thể thấy mình đã tiến bộ đáng kể. Ghi nhận những gì đạt được trong suốt chặng đường sẽ khuyến khích những nỗ lực trong tương lai”.

5. Luôn trân trọng quá trình

Lakeshore luôn cố gắng tìm hiểu xem mình có thể thúc đẩy bản thân đi được bao xa. “Bạn sẽ đạt được điều gì đó mỗi khi tiến xa hơn”, anh nói. Nếu chạy marathon lần đầu tiên thì mỗi cuối tuần bạn sẽ có cơ hội nhận ra rằng quãng đường chạy dài của mình tăng lên. “Đó là trân trọng toàn bộ quá trình tập luyện. Bạn có thể nhận được rất nhiều điều từ trải nghiệm này”. Không phải lúc nào mọi thứ cũng suôn sẻ. Cả Lakeshore và Wijayaratne đều có những ngày tồi tệ khi cất bước chạy đầy khó khăn hoặc họ không có động lực tập luyện. Như vậy cũng bình thường thôi.

Wijayaratne, người tưởng tượng việc tập luyện sẽ giúp cô cảm thấy như thế nào ở km thứ 33 của cuộc đua marathon làm động lực ra khỏi cửa và chạy, cho biết: “Tôi đã học được rằng tâm hồn mình kiên cường hơn nhiều những gì tôi nghĩ. Bạn không đảm bảo được sẽ có một ngày tốt lành, nhưng hãy tiếp tục cố gắng và tiếp tục tập luyện. Đó là cách tôi cố gắng sống theo cách của mình”.

(VnRun dịch từ Women Running)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *