Chạy quốc tế Tin quốc tế

Chạy marathon ở châu Nam Cực

Chỉ có không đầy 5% runner được hưởng niềm vinh dự khi về đích đầu tiên một giải chạy. Với trình độ ngày càng cao của cộng đồng chạy bộ thì người chiến  thắng một giải thường phải đạt thành  tích ít nhất là sub3. Nhưng nếu không cần đạt sub3, thậm chí chạy sub5 cũng vô địch một giải đấu thì sao? 

Nhà vô địch giải South Pole Marathon diễn ra ngày 21/1 tại Amundsen-Scott South Pole Station của tổ chức National Science Foundation ở châu Nam Cực đạt thành tích 4 giờ 57 phút, tốc độ trung bình khoảng 7 phút/km. 

Giải đấu thường niên này diễn ra vào giữa mùa hè ở Nam Cực khi có nắng suốt ngày và nhiệt độ trung bình khoảng -30 độ C.  

Tuy nhiên chiến thắng giải chạy này không dễ khi Amundsen-Scott South Pole Station – nơi diễn ra giải – là một cao nguyên ở độ cao 2.860 m so với mực nước biển. Nhà vô địch giải năm nay có thành tích chạy bán marathon là 1 giờ 38, mà từng dự rất nhiều giải chạy trail.

Cung đường giải South Pole Marathon là một vòng lặp 10,5km bắt đầu từ cổng vào khu trại và nối với một con đường trượt tuyết chừng 4km trước khi quay lại điểm xuất phát. Mỗi vòng đều dẫn người chạy qua điểm mốc Nam Cực và có thể gặp bạn bè hay người thân cổ vũ khi chạy qua trạm tiếp tế. 

Sau khi về đích, người chạy nào cũng hào hứng đến chỗ xông hơi trong trạm để nghỉ ngơi và thư giãn sau một cuộc hành xác.

Năm nay, giải có 15 người tham gia. Dù không mất phí đăng ký nhưng bạn phải tốn tới 40.000 đô la thì mới tới được điểm xuất phát.

(VnRun dịch từ Running Magazine)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *