Google search engine
HomeCác chân chạy truyền cảm hứngBerlin Marathon 2023 và sự hồi sinh của Eliud Kipchoge

Berlin Marathon 2023 và sự hồi sinh của Eliud Kipchoge

Vào một ngày Chủ nhật nắng đẹp, Eliud Kipchoge một lần nữa trở thành nhà vua ở Berlin. Anh vượt qua chân chạy huyền thoại Haile Gebrselassie (4 lần vô địch liên tục từ 2006-2009) với danh hiệu thứ 5 cùng thành tích 2:02:42, dù bị hai chân chạy đàn em Vincent Kipkemoi (2:03:13) và Tadese Takele (2:03:24) bám đuổi quyết liệt trong những km cuối. Chiến thắng này có gì khác biệt với 4 lần trước?

Sự nghiệp chạy bộ của Kipchoge rất ít khi biết tới ý nghĩa của từ “thất bại”, và khi nhìn vào số danh hiệu cùng các kỷ lục của anh thì thất bại hồi tháng 4 ở Boston Marathon thật sự gây sốc. Chân chạy 4 lần vô địch London Marathon đã đăng một video lên nền tảng X (tên cũ là Twitter) sau giải để diễn đạt cảm xúc khi về đích thứ 6 cùng dự định tương lai.

Người hâm mộ tinh mắt trên khắp thế giới đều chờ xem điều gì sẽ xảy ra khi Kipchoge một lần nữa đứng vào vạch xuất phát tại Berlin Marathon 2023 trong bối cảnh anh phải đối mặt với vô số thử thách. Mặc dù điều kiện thời tiết gần như thuận lợi cho chạy marathon nhưng đối thủ của anh rất đáng gờm, gồm 11 chân chạy có thành tích dưới 2 giờ 7 phút và quan trọng nhất là người chiến thắng London Marathon năm ngoái, người đồng hương Amos Kipruto.

Nhưng Kipchoge đã không làm ai thất vọng. Từ lúc xuất phát, anh mất 14:12 cho 5km đầu tiên và sau một tiếng thì đã bỏ xa các chân chạy bám theo khác (kể cả Kipruto) ngoài. Kipchoge lao qua dải ruy băng xanh với thành tích 2:02:42, chính thức đưa anh trở thành chân chạy duy nhất trong lịch sử giành được 5 danh hiệu Berlin Marathon.

Chiến thắng này rất có ý nghĩa vì gần như chắc chắn Kipchoge sẽ có mặt tại Thế vận hội vào năm tới – ngay cả khi anh bỏ qua giải marathon vào mùa xuân. Trang Letsrun cho rằng những thành tựu trong sự nghiệp của Kipchoge cộng với chiến thắng nhanh chóng này ở Berlin đủ để Liên đoàn Điền kinh Kenya điền tên anh vào danh sách. Đó cũng là bằng chứng cho thấy Kipchoge chắc chắn chưa “hết thời” – điều một số người nghĩ tới sau thất bại của anh ở Boston.

Nhưng chiến thắng này cũng cho thấy Kipchoge có lẽ đang chậm lại sau quãng thời gian ngự trị ở đỉnh cao lâu đến mức đáng kinh ngạc. Đúng vậy, Kipchoge vẫn chạy được 2:02:42 – mốc thời gian chỉ có hai chân chạy nam khác từng đạt được – nhưng vẫn chậm hơn chính anh của một năm trước sau nửa chặng đường (60:22 so với 59:51) và kết thúc chậm hơn (61:18 trong nửa cuối năm ngoái so với 62:20 năm nay). Trên thực tế, Kipchoge chiếm ưu thế lúc bước vào chặng cuối và mặc dù anh vẫn vô địch không quá vất vả nhưng rõ ràng chưa đạt tới mức “xiển dương chiến thắng” như thường lệ. 

Có điều thật không công bằng khi mong đợi Kipchoge sẽ phá kỷ lục thế giới trong mỗi lần chạy. Và cho dù anh không còn xuất sắc như thời điểm này một năm trước thì sự trở lại ngoạn mục ấy cũng mang lại nhiều điều đáng suy ngẫm. Mọi thứ thay đổi 180 độ chỉ trong vòng 5 tháng. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt? Kipchoge có thay đổi thói quen chạy bộ không? Anh có đầu tư nhiều hơn vào dinh dưỡng không?

Hóa ra, mặc dù quá trình tập luyện của anh có thể tập trung hơn kể từ thất bại ở Boston, nhưng có ba yếu tố chính mà anh chia sẻ trong video đăng trên X là nguyên nhân thúc đẩy sự nghiệp của anh từ thất bại đến chiến thắng ở Berlin:

Khả năng phục hồi – “Tôi sẽ trở lại”

Sự nghiệp nào cũng có lúc thắng lúc thua, lúc thăng lúc trầm. Kipchoge có thái độ kiên cường đáng khâm phục khi vấp phải thất bại. Dù đó là một thất bại đáng thất vọng nhưng anh vẫn can đảm tuyên bố: “Tôi sẽ trở lại“. Trong cuộc sống và trong sự nghiệp, hiểu được quan điểm này và nhận thức rằng con người cũng chỉ là người trần mắt thịt, chấp nhận rủi ro và phạm sai lầm là chìa khóa để duy trì tư duy phát triển và đạt được thành công sau này.

Tự nhận thức – điều gì đã xảy ra

Trong video, Kipchoge chia sẻ một số yếu tố góp phần dẫn đến thất bại ở Boston, chẳng hạn như vấn đề ở đùi, và thậm chí còn đi sâu vào chi tiết về suy nghĩ của anh khi bắt đầu và lúc ở giữa chặng đua. Cần có sức mạnh, tự tin và trí tuệ cảm xúc để nhận ra mình đã sai ở đâu, thay vì đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài – điều thường rất xảy ra. Khi một người chọn cách suy ngẫm về những thất bại của mình, tự chịu trách nhiệm và quan trọng nhất là phân tích suy nghĩ, cách làm này sẽ mang lại thành công to lớn trong sự nghiệp.

Động lực chính là gì? – Thế vận hội Paris

Theo trang web của Thế vận hội, chân chạy người Kenya chọn Berlin Marathon năm nay để chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa hè Paris 2024. Anh có “động lực” mạnh mẽ, một mục tiêu cuối cùng còn lớn hơn nhiệm vụ hiện tại – chiến thắng cuộc thi Marathon Berlin – và chính động lực đó thúc đẩy anh đến vạch đích. Khi một người có một “động lực” mạnh mẽ về điều gì đó vượt ra ngoài công việc hiện tại thì động lực ấy sẽ truyền cảm hứng cho người đó đạt được và thành công trong mọi mục tiêu nghề nghiệp. Việc xác định “động lực” là rất quan trọng đối với bất kỳ khía cạnh nào của việc lập kế hoạch nghề nghiệp, khả năng lãnh đạo hoặc phát triển nghề nghiệp liên tục.

Với tư duy kiên cường, khả năng nhận thức bản thân mạnh mẽ và đặt mục tiêu nghề nghiệp lừng lẫy đang chờ đợi, tương lai có thể mang lại điều gì cho bạn? Có lẽ là Thế vận hội? Giành được giải thưởng? Trở thành một chuyên gia được quốc tế công nhận? Hay là được thăng tiến?

Nên nhớ rằng, suy cho cùng vũ trụ cũng vẫn có giới hạn của mình.

(VnRun dịch từ Forbes)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments