Google search engine
HomeCỘNG ĐỒNGCâu lạc bộChạy dài cuối tuần của Chay365 – hành trình bền bỉ của...

Chạy dài cuối tuần của Chay365 – hành trình bền bỉ của những tấm lòng vì cộng đồng chạy bộ

Người chạy bộ ở Hà Nội và một số địa phương lân cận lâu nay có một thói quen là lên bờ hồ Hoàn Kiếm tham gia chạy dài cuối tuần. Thói quen đó được hình thành nhờ có đóng góp không biết mệt mỏi của nhóm Chay365 qua nỗ lực 100 buổi chạy dài (long run) như thế. Để hiểu hơn về hoạt động đầy ý nghĩa này, chúng tôi có buổi trao đổi với anh Đinh Huỳnh Linh (người sáng lập Chay365, thường được cộng đồng chạy bộ biết tới với cái tên Đinh Linh).

Chào anh Đinh Linh, long run cuối tuần của Chay365 vừa đạt một cột mốc đáng nhớ là tổ chức được tròn 100 số. Anh có thể cho biết xuất phát từ nguyên nhân gì mà Chay365 lại tổ chức hoạt động này?

Anh Đinh Linh: Hoạt động chạy bộ đường dài ngày thứ Bảy được chính thức phát động từ năm 2019 nhưng thật ra bắt nguồn từ những hoạt động từ thời điểm xa hơn: những năm 2013 – 2014 khi tôi là admin câu lạc bộ LDR (Long Distance Runners – một trong những câu lạc bộ chạy bộ lâu đời nhất Việt Nam). 

Tại sao lại là buổi chạy dài? Là một người chạy bộ, tôi nhận thấy bài chạy dài là bài tập quan trọng nhất để chuẩn bị cho cuộc đua marathon. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến “đụng tường” (hit the wall) khi thi đấu marathon là do thiếu bài chạy dài. Vì thế tôi muốn tổ chức buổi chạy dài cho Chay365 cùng cộng đồng chạy bộ. Vì thế mà Long Run Chay365 ra đời. Chúng tôi chọn Hồ Gươm là nơi tổ chức chạy vì có không gian phù hợp và cự ly cũng thuận tiện cho runner ở các nơi thuộc địa bàn Hà Nội cũng như một vài địa phương lân cận sang tham dự.

Nhờ có nhiều năm kinh nghiệm tổ chức các buổi chạy nhóm nên dần dần tôi định hình được những đặc điểm quan trọng nhất giúp thu hút mọi người tham gia hoạt động này.


Anh có thể điểm lại những cột mốc, những nét chính mà hành trình 100 lần chạy dài cuối tuần của Chạy 365 (tính từ lần đầu tiên cho đến nay)? 

Anh Đinh Linh: Tính từ thời điểm đó đến nay đã 10 năm rồi. 10 năm là một chặng đường không hẳn quá dài nhưng không ngắn, chứa đựng vô vàn dấu mốc đáng nhớ. Tôi xin kể một ra đây một số cột mốc như sau:

  • Tháng 7/2014 (nghĩa là gần 10 năm trước), hôm đó tôi nhờ 1 người bạn chụp ảnh cho LDR bằng máy DSLR. Kết quả rất ngoạn mục, anh chị em hào hứng hơn hẳn. Từ đó tôi nhủ thầm các buổi chạy không thể thiếu nhiếp ảnh gia.
  • Tháng 3/2020, Chay365 tổ chức buổi long run đầu tiên với sự tham gia của đội dẫn tốc (pacer) chuyên nghiệp đến từ 84Race. Trước kia, đội dẫn tốc chỉ là các thành viên trong câu lạc bộ, không phải lúc nào cũng có thể chạy với tốc độ đều đặn. 84Race là đơn vị cung cấp pacer cho nhiều giải chạy lớn, rất nghiêm túc và kỷ luật. Pacer được đeo BIB có màu sắc tương ứng các nhóm tốc độ (pace 5:00, 5:30, 6:00, 6:30). Mọi người chỉ cần chạy theo pacer là đủ.
  • Sau đó tới dịch Covid nên buổi chạy không thể duy trì đều đặn. Tháng 4/2022, hết đại dịch, Chay365 quay trở lại Hồ Gươm. Ban quản trị quyết định đánh số của buổi chạy để lưu giữ thông tin. Nhật ký từng tuần chạy bộ được ghi lại ở đây: https://chay365.com/category/cong-dong/chay-dai-cung-chay365/
  • Trước kia, trạm nước do một số em sinh viên phụ trách. Cuối năm 2022, chị Mai Hạnh từ nhóm Rùa Runners ngỏ ý hỗ trợ. Sự tham gia của đội tiếp nước Rùa Runners đã nâng buổi chạy lên một tầm mới, vì các anh chị trong đội rất kỷ luật và trách nhiệm, lại là người chạy bộ nên hiểu người chạy bộ cần gì.
  • Từ tháng 6/2023, Chay365 được đồng hành cùng XmaX Media – đơn vị cung cấp dịch vụ chụp ảnh và công nghệ AI tự động nhận diện khuôn mặt hàng đầu hiện nay. Kể từ đó việc tìm ảnh của runners trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Đến nay chạy dài cuối tuần không chỉ là đặc sản của riêng Chay365 mà rất nhiều CLB đều thực hiện hoạt động này, nhưng theo anh thì nét đặc biệt của long run cuối tuần Chay365 so với những bên khác là gì?

Anh Đinh Linh: Chạy dài của Chay365, ngay từ buổi số 1, đã gồm 3 thành tố chính: (a) đội dẫn tốc, (b) trạm nước, (c) các nhiếp ảnh gia. Nghe thì đơn giản thế nhưng phải nói thật không nhiều CLB chạy bộ làm được đủ 3 điều đó một cách chuyên nghiệp. 

Nét đặc biệt của Chay365 Long Run nằm ở tính kỷ luật và cam kết. Nắng cũng như mưa, ngày hè nóng nực hay ngày đông buốt lạnh, ngày lễ hay ngày Tết, các thành viên vẫn có mặt theo đúng nhiệm vụ. Lịch trình luôn là thế này: 4h sáng, đội dẫn tốc dán BIB lên áo, đội nước sẽ bắt đầu lên xe đến Hồ Gươm, các nhiếp ảnh gia sẽ cho ống kính máy ảnh vào balo,… Đúng 5h, đoàn pacer, mà chúng tôi hay gọi vui là “đoàn tàu”, sẽ xuất phát bất kể có ai chạy cùng hay không. Đúng 7h15, cả nhóm sẽ chụp ảnh kỷ niệm và đến 7h30 hoàn tất việc dọn dẹp, trả lại cảnh quan sạch đẹp cho Hồ Gươm. Các nhiếp ảnh gia sẽ chụp ảnh và sau đó upload ảnh lên hệ thống lọc ảnh tự động, đảm bảo muộn nhất là 10h sáng runners có thể download ảnh của mình. Toàn bộ hệ thống vận hành một cách kỷ luật. 

Cam kết và kỷ luật, theo tôi, là yếu tố rất quan trọng với runner. Thông thường trời mưa là mọi người sẽ nghỉ nhưng là một runner nghiêm túc đang tập luyện cho cuộc đua thì runner đó sẽ không nghỉ. Trời mưa thì giải chạy cũng không hoãn, nên vì thế buổi chạy của chúng tôi sẽ vẫn diễn ra để duy trì tính cam kết và kỷ luật.

Duy trì một hoạt động trong thời gian lâu như thế là không dễ, các anh làm thế nào để vẫn giữ được động lực? Giá trị cốt lõi của long run cuối tuần Chay365 là gì?

Anh Đinh Linh: Động lực đến từ những giá trị cốt lõi của Chay365: đam mê và cống hiến. Đầu tiên là xuất phát từ đam mê chạy bộ. Chạy bộ chỉ vì yêu chạy, yêu môn thể thao này, và mong muốn bản thân chạy bộ tốt hơn. Sau đó là mong muốn được đóng góp một điều gì đó ý nghĩa, thiết thực cho cộng đồng chạy bộ, xa hơn là cho Thủ đô Hà Nội. Chay365 muốn xây dựng buổi chạy này thành 1 điểm hẹn văn hoá dành cho mọi người yêu chạy bộ, gồm cả những du khách trong và ngoài nước ghé qua Thủ đô mỗi dịp cuối tuần. Buổi chạy số 100 đã đạt được song chúng tôi tin rằng sẽ còn hàng trăm buổi chạy nữa. Ngọn lửa đam mê đã được thắp lên và sẽ còn cháy trong cộng đồng. Nếu một ngày Ban quản trị hiện tại tạm dừng lại, sẽ có nhiều người tiếp sức, bởi đây là hoạt động cộng đồng với tầm nhìn dài hạn. 

Long run cuối tuần của Chay365 được tổ chức có lẽ là bài bản nhất trong các bên có cùng hoạt động (có tiếp nước, hoa quả, điện giải và ảnh rất đẹp), nhóm làm cách nào để có kinh phí chi trong thời gian dài như thế? 

Anh Đinh Linh: Giai đoạn đầu, cá nhân tôi tự bỏ tiền túi, kết hợp thêm tiền tài trợ từ một số đối tác bạn bè. Khi đã xây dựng được uy tín, chúng tôi có thêm nguồn thu từ việc đóng phí của các thành viên (300 nghìn đồng/6 tháng). Việc đóng phí này hoàn toàn tự nguyện, và mọi runners khi tham gia buổi chạy đều được hưởng các dịch vụ như nhau. Ngoài ra, Chay365 cũng may mắn có sự đồng hành của một số nhãn hàng. Đây đều là những thương hiệu lớn, chia sẻ chung tâm nguyện phát triển cộng đồng chạy bộ. Vì thế các nhãn hàng rất tích cực hỗ trợ.

Có thể coi chạy dài cuối tuần Chay365 là hình mẫu để nhiều cộng đồng chạy bộ học tập, anh có đồng ý với nhận định đó không? Theo anh hình mẫu của một hoạt động chạy bộ cho cộng đồng là như thế nào?

Anh Đinh Linh: Tôi nghĩ là như vậy. Bởi mô hình buổi chạy bao gồm: trạm nước + đội dẫn tốc + đội nhiếp ảnh gia đã được nhiều CLB khác áp dụng và có kết quả tốt. 

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng hay thiết bị. Vì thế, ban tổ chức cần tìm hiểu người chạy bộ cần gì. Không phải các kiến thức quá cao siêu, mà đơn giản chỉ là có người chạy cùng, những mệt mỏi sẽ tan biến, cơ thể sẽ dần quen với trạng thái chuyển động, và rồi mọi người sẽ chạy tốt lên. Vì thế đội pacer rất quan trọng. Trong quá trình chạy cần tiếp nước, nên Chay365 bố trí trạm nước. Tôi cũng nhận ra một điều, mọi người có nhu cầu ảnh đẹp nữa. Nếu có nhiếp ảnh gia ghi lại các khoảnh khắc thì anh chị em rất vui, tham gia chạy bộ hào hứng hơn. Vì thế, Chay365 bố trí các nhiếp ảnh gia chụp tất cả các buổi chạy, mỗi buổi 1-3 người. Số lượng ảnh đôi khi quá nhiều, vài ngàn tấm 1 buổi, khiến runners khó tìm ảnh của mình, vì thế chúng tôi tích hợp công nghệ AI lọc ảnh tự động theo khuôn mặt để hỗ trợ. 

Để đưa ra một hình mẫu quy chuẩn cho một hoạt động chạy bộ cho cộng đồng vừa dễ vừa không dễ, vì hoạt động này phải phù hợp với hoàn cảnh, với điều kiện. Nhưng tôi cho rằng một hoạt động chạy bộ cho cộng đồng cần phải hướng đến mọi đối tượng, vừa đảm bảo sự vui vẻ thư giãn, nhưng trên tất cả vẫn cần đảm bảo yếu tố chuyên môn. Hoạt động chính yếu của buổi chạy vẫn là chạy bộ

Một trong mục tiêu ban đầu của Chay365 khi tổ chức chạy dài cuối tuần là góp phần giúp chạy bộ phong trào Việt Nam có 1000 sub4, nhưng mục tiêu đó đã đạt được từ lâu, con số 1000 đã thành gấp hơn 4 lần (theo dữ liệu của Vietnam Best Marathon), mục tiêu tới đây của long run cuối tuần Chay365 là gì?

Anh Đinh Linh: Chúng tôi hướng đến mục tiêu 1000 người đạt chuẩn BQ (#1000BQ), tức là chuẩn để tham dự Boston Marathon – một trong  6 giải World Marathon Majors danh giá nhất – và xa hơn là mục tiêu 1000 chân chạy sub3 (#1000sub3). Bản thân tôi ngày trước cũng tự đặt ra các cột mốc như vậy cho mình. 

Để làm được hoạt động này cần có team, anh có thể miêu tả về team của mình?

Anh Đinh Linh: Nhóm nòng cốt gồm khoảng 10-15 người, được phân công nhiệm vụ rõ ràng. Đội tiếp nước, đội truyền thông, đội dẫn tốc, đội nhiếp ảnh, người phụ trách tài chính, người phụ trách tổ chức sự kiện, người phụ trách in ấn các vật phẩm của CLB, người quản lý group Facebook. Điểm chung của mọi người là rất cam kết và trách nhiệm, luôn tuân thủ deadline. Ngoài ra, để đảm bảo công việc chung thì mọi người cũng không thiếu sự nhiệt tình, muốn đóng góp cho cộng đồng.

Nếu tóm tắt long run cuối tuần Chay365 vào một câu hoặc mấy chữ thì đó là gì?

Anh Đinh Linh: Đam mê, cam kết, bền bỉ. Đó cũng là những phẩm chất cần thiết để thành công trong cuộc sống. 

Xin cảm ơn anh!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments