Chạy quốc tế Tin quốc tế

Connor Mantz và Fiona O’Keeffe vô địch giải tuyển chọn Marathon Olympic

5/6 thành viên đội tuyển marathon Hoa Kỳ đã được xác định sau giải tuyển chọn vừa diễn ra ở Orlando. 2 chân chạy Connor Mantz và Fiona O’Keeffe giành chức vô địch.

Chân chạy nữ Fiona O’Keeffe giành chiến thắng bất ngờ với thời gian 2:22:10 và cũng đạt chuẩn “A” Olympic (2:26:50) nên chắc suất tới Paris vào mùa hè này. Thành tích của chân chạy mới ra mắt nội dung marathon này cũng là thông số tố nhất ở nội dung nữ trong lịch sử các giải tuyển chọn. Chân chạy đang giữ kỷ lục Hoa Kỳ Emily Sisson -ứng viên số 1 – về chậm hơn O’Keeffe 32 giây (2:22:42) và giành vé thứ 2. Dakota Lindwurm (2:25:31) là thành viên thứ 3 của đội tuyển marathon Hoa Kỳ ở Olympic Paris.

O’Keeffe không được biết đến nhiều trước giải. Cô từng giành HCB 5000m giải các trường đại học năm 2022 và vô địch quốc gia cự ly 10 dặm cùng năm. Nhưng marathon là một câu chuyện khác và các chân chạy sẽ thi đấu tốt hơn khi có kinh nghiệm,nên với giới chuyên môn, cô là một ca thú vị với tương lai khá sáng sủa.

Chân chạy về thứ 3 Lindwurm là cựu binh quen thuộc với các giải marathon nhưng là bất ngờ của giải tuyển chọn. Trong 5 năm qua, có cải thiện thành tích một cách vững chắc với PR 2:24:40 (thiết lập ở giải Chicago Marathon 2023 khi cô xếp thứ 12 chung cuộc nữ) và đã đạt chuẩn Olympic nên với việc về thứ 3, cô chắc chắn có 1 vé tới Paris.

Jenny Simpson phải bỏ cuộc ở lần ra mắt cự ly marathon. Một chân chạy khác cũng ra mắt cự ly này là Paul Chelimo cũng DNF. Cả hai có suất tham dự giải tuyển chọn nhờ thành tích tốt ở các giải bán marathon nhưng từ sang năm, tiêu chí này sẽ bị loại bỏ. Cưu kỷ lục gia Hoa Kỳ Keira D’Amato cũng DNF.

Connor Mantz được coi là ứng viên vô địch lớn nhất ở nội dung nam và anh cho thấy nhận định đó không sai khi về nhất với thời gian 2:09:05. Bạn tập của anh là Clayton Young về thứ 2, chỉ kém hơn 1 giây (2:09:06). Leonard Korir về thứ 3 với thời gian 2:09:57. Mantz và Young đã đạt chuẩn A Olympic (2:08:10) nên có suất tới Paris, Korir sẽ phải tìm kiếm thành tích đạt chuẩn Olympic trong thời gian từ giờ đến tháng 5 – thời điểm các đội tuyển khóa sổ.

Trở lại với giải, Zachery Panning dẫn đầu cho đến km thứ 37 nhưng chỉ về thứ 6 chung cuộc. Elkanah Kibet và CJ Albertson về thứ 4 và thứ 5. Chân chạy 2 lần tham dự Olympic Galen Rupp chỉ về thứ 16.

(VnRun dịch từ Running Magazine)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *