Thiết bị & Phụ kiện

Đo lường năng lượng của người chạy

Sifan Hassan, Eilish McColgan và Eliud Kipchoge nằm trong số những chân chạy tham gia làn sóng đo lượng đường trong máu bằng cảm biến sinh học để chạy nhanh hơn.

Lúc Sifan Hassan băng qua vạch đích TCS London Marathon 2023, cô đi giày Nike, mặc quần áo màu xanh là cùng nụ cười rạng rỡ trên gương mặt. Một thứ nữa đáng lưu ý là sau lưng cô có một cảm biến sinh học nhỏ xíu màu trắng.

Thiết bị này của hãng Abbott và có tác dụng giám sát liên tục lượng glucose trong máu (CGM), hoạt động cùng với một ứng dụng do công ty Supersapiens phát triển. Cho đến nay, đây là thiết bị đầu tiên trên thế giới đo lường hiệu quả năng lượng của con người.

Những năm gần đây, các VĐV có thể đo được nhịp tim, thể trọng, giấc ngủ, sải chân và cả guồng chân, nhưng mãi tới nay, nhờ có hợp tác giữa Supersapiens và Abbott Libre Sense Glucose Sport Biosensor thì thông số về dao động đường huyết mới có thể đo được.

CGM thường do bệnh nhân tiểu đường đeo, còn VĐV như Hassan dùng để theo dõi năng lượng trước và trong lúc chạy giải. Chân chạy người Hà Lan không được trả tiền để đeo thiết bị này nhưng lợi ích thì đã rõ. Những chân chạy như Eilish McColgan và Eliud Kipchoge cũng có liên hệ chính thức với Abbott và thảo luận về các thông số đường huyết với Supersapiens.

Ngoài điền kinh, các đội xe đạp đua như INEOS Grenadiers cũng dùng thiết bị này. CGM càng phổ biến trong ba môn phối hợp, 2 VĐV lừng danh Kristian Blummenfelt và Gustav Iden đeo CGM khi giành chức vô địch ở Olympic và giải Hawaii Ironman. 

Đưa ra thông số trực quan theo thời gian thực về mức độ đường glucose trong máu, CGM cho phép các VĐV điều chỉnh chiến lược bổ sung năng lượng phù hợp với lúc tập luyện, thi đấu hay hồi phục, tránh rơi vào tình trạng “kiệt quệ” khi dự các giải marathon hoặc ultra. Ngoài điền kinh, thiết bị này cũng rất hữu dụng khi cải thiện chế độ sinh hoạt và ăn uống nói chung, dù ứng dụng Supersapiens không hướng tới người mắc tiểu đường.

Cách CGM hoạt động khá đơn giản. Một tấm dán quanh cánh tay cùng một sợi dây nhỏ luồn dưới da. Thiết bị sinh học này ở trên cơ thể bạn 14 ngày, thu nhận các thông số về glucose từ dịch mô. Đeo thiết bị vào thì sau khoảng 1 tiếng, người đeo sẽ có số liệu. Các thông số về đường huyết lên xuống khá nhanh, theo hành động người dùng ăn vặt hoặc uống nước ngọt. Số liệu được tính toán theo từng phút, và nếu người dùng quên mang theo điện thoại thì vẫn có thể quét cảm biến sau đó để cập nhật qua Bluetooth.

Ứng dụng có thể liên kết với các ứng dụng khác như Garmin, Apple Health, Training Peaks, Nolio và Wahoo. Giá thiết bị không hề rẻ, 2 cảm biến sinh học tiêu tốn tới 150 USD.

Khó khăn lớn nhất khi đeo CGM là cách hiểu thông tin trên ứng dụng, nhưng nhiều bài viết trên cả ứng dụng lẫn trang web của Supersapiens là những hướng dẫn hữu ích.

Lợi ích cũng rõ ràng, đeo thiết bị sẽ khiến người dùng chú ý hơn đến cải thiện chế độ ăn uống. Có mối liên hệ rõ ràng giữa “đường huyết” vào lúc kết thúc giải đua và “thể trạng” của người chạy. Những người giữ được mức đường huyết trung bình thường khá ổn về sức khỏe, trong khi những người có mức thấp lại có triệu chứng bị choáng, kích động hoặc thậm chí bất tỉnh.

Dù Abbott là nhà tài trợ cho World Marathon Majors còn Supersapiens tài trợ cho Ironman, nhưng không phải ai cũng chấp nhận cho dùng CGM. Một số nhà khoa học thể thao phê phán thiết bị này, còn Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) cấm sử dụng vì cho rằng CGM mang lại lợi thế bất công cho các tay đua và đội đua.

Chưa có dấu hiệu cho thấy CGM bị cấm trong môn điền kinh vì về lý thuyết thiết bị này không khác mấy các thiết bị theo dõi nhịp tim hay đồng hồ thông minh đo lường vô vàn chỉ số khác. Giá của thiết bị này khiến nhiều chân chạy chùn bước nhưng với các công dụng mang lại thì cũng không hẳn không xứng đáng. Người chạy dài nào cũng hiểu rằng, giành được thành tích tốt nhất cho mình không dễ, nhiều khi là vô giá.

(VnRun lược dịch từ AW)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *