Các chân chạy truyền cảm hứng Tin quốc tế

Giấc mơ Olympic của chân chạy 83 tuổi

Ở độ tuổi 83, chân chạy Barbara Humbert chính là bằng chứng thuyết phục cho quan niệm: Cuộc đua không có tuổi. 

Sinh ra ở Eaubonne (Val-d’Oise), người phụ nữ Pháp gốc Đức này đã tham gia rất nhiều giải marathon. Từ Oslo đến Athens, từa New York tới Istanbul, bà Barbara đi khắp thế giới để thỏa đam mê: chạy bộ.

Bà hiếm khi không được chú ý khi đứng ở vạch xuất phát. “Tôi thường thấy hơi căng thẳng. Nhưng mọi thứ sẽ ổn hơn khi tiếp súng lệnh vang lên”, bà hơi ngại ngùng thừa nhận. Giống như các nghệ sĩ lớn không e ngại sân khấu, bà Barbara không ngại đường chạy. Ngược lại, bà chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho mỗi giải: “Tôi tập luyện hàng ngày trước giải. Buổi tối khi đi ngủ, tôi hình dung đường chạy để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc đua”. 

Hiện nay bà toàn tâm toàn ý cho chạy bộ nhưng mọi thứ bắt đầu từ lúc bà 43 tuổi khi bà bị ảnh hưởng từ niềm vui của cô con gái cả mới về nhà sau một bài chạy dài ở trường trung học. “Ban đầu chỉ là muốn mình giữ được phom người, trẻ trung và khỏe mạnh hơn. Nhưng sau đó tôi hồi tưởng lại và nhận ra rằng mình tìm được cân bằng cả về thể chất và tinh thần”, bà chia sẻ. Sau 40 năm, bà Barbara vẫn chạy bộ miệt mài. Sự kiên tâm đó là động lực để bà hoàn thành gần 140 cuộc đua dưới 40 km, 54 giải marathon ở 10 nước, và 2 giải 100km tại Millau (khi bà 70 và 80 tuổi). Những con số thống kê nói lên tất cả.

Năm tháng qua đi nhưng động lực của bà Barbara vẫn nguyên sơ: “Với tôi, chạy bộ là để tìm kiếm tự do. Tôi thích chạy ở nơi mình muốn, khi nào mình thích dù thời tiết có ra sao. Tôi thích cảm nhận thiên nhiên khi ở trong rừng, nhưng cũng muốn trao tặng nụ cười cho những ai đi ngang. Điều đó khiến tôi thấy thoải mái. Khi già đi, tôi cho rằng điều đó giúp mình thoát khỏi nỗi niềm nhàm chán của cuộc sống thường nhật… Thế cũng là phiêu lưu theo cách của riêng tôi!”.

Chạy bộ đưa bà đến khắp nơi trên thế giới. Những nơi bà nhớ nhất là Athen và SVĐ Panathinaiko huyền bí, Florence và các nhà thờ cổ kính, Venice và những cây cầu, hoặc Helsinki cùng các khu chợ. Và cả New York hoa lệ và hiện đại cùng nhịp sống sôi động. Để được tới những nơi đó, bà luôn cố gắng tập luyện: “Càng nhiều tuổi tôi càng nhận thức được ý nghĩ của tập luyện. Không nên dừng tập hẳn, dù thời tiết có thế nào, để cơ bắp không quá tốn thời gian phục hồi. Người chạy marathon thường thấy rằng ‘thật khó để chạy chậm đi’ nhưng để giữ cho tâm trí cân bằng khi dự giải thì phải bạn phải chấp nhận chạy chậm đi. Cuộc sống tác động đến ta như thế”.

Có điều bà Barbara không hoàn toàn chấp nhận chạy chậm hơn. Ở giải chạy 24 giờ của nước Pháp, bà khiến truyền thông quốc tế chú ý khi phá kỷ lục thế giới cho nhóm tuổi 80-84 với thành tích 125,271 km. “Tôi tự hào vì mang kỷ lục này quay lại nước Pháp”, bà khiêm tốn. Có điều bà thật sự khao khát dự giải Marathon Pour Tous mở màn cho thế vận hội Paris 2024. “Tôi sống vì giải đua này. Sẽ là giấc mơ nếu được tham dự giải marathon lần thứ 60 của tôi ở đó”. Sẽ không dễ dàng để bà có được số BIB khi lần đầu tiên giải này mở cửa với các chân chạy không thuộc nhóm siêu sao, và số lượng tham dự chỉ là 20.024 người, lựa chọn theo phương thức bốc thăm ngẫu nhiên.

Nhưng trước khi có câu trả lời từ ban tổ chức, bà Barbara vẫn miệt mài luyện tập, chạy 50 km mỗi tuần, tuân thủ chế độ ăn uống khoa học và cổ vũ những người khác xỏ giày chạy cùng: “Chạy bộ giúp tôi cân bằng. Bạn chạy, dọn sạch đầu óc và sẽ thấy tuyệt vời hơn hẳn. Khi nào xương cốt còn cho phép, tôi vẫn cất bước chạy trên đường!” 

(VnRun tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *