Tin quốc tế

Sợi dây gia đình của những chân chạy siêu sao

Gia đình là nguồn động viên lớn cho mỗi chân chạy, là sợi dây kết nối họ với cuộc sống ấm áp, rũ bỏ được áp lực của những tháng ngày luyện tập buồn tẻ đằng đẵng. Vì thế không có gì quá lời khi nói rằng thành công của họ không thể thiếu sự ủng hộ của các thành viên gia đình. Các thành viên của nhóm chạy hàng đầu thế giới NN Running Team cũng vậy.

Lonah Salpeter

Tập luyện cách xa con trai nhiều tuần là thách thức với chân chạy đoạt HCĐ giải vô địch thế giới marathon (sub 2:17:45) nhưng cũng là “động lực” to lớn.

Do điều kiện tập luyện ở Kenya tốt hơn nên phần lớn thời gian của Lonah là ở Iten để chuẩn bị cho các giải chạy trong khi cậu con trai 7 tuổi của cô tên Roy sống tại in Israel.

Tập luyện ở Iten cho phép tôi toàn tâm toàn ý vào các bài tập, nhưng tôi cũng lấy việc phải bỏ lại người thân yêu ở sau lưng làm động lực. Luôn nhớ đến việc mọi người ở sau lưng ủng hộ khiến tôi trăn trở rằng chạy bộ là việc tôi cần nghiêm túc nhất có thể”, Lonah giải thích.

Khi cô ở trại tập huấn, trách nhiệm chăm sóc cậu con trai do Dan, chồng kiêm HLV của cô đảm nhận. Lonah hiểu rõ vai trò to lớn của anh: “Không có sự ủng hộ của Dan, tôi không thể thực hiện những gì mình đang làm. Tôi thật lòng biết ơn mọi thứ anh ấy làm. Anh ấy giúp tôi được yên tâm hoàn toàn khi tập luyện.” Dan cũng được cha mẹ và chị gái hỗ trợ chăm sóc Roy. 

Còn Lonah vẫn trò chuyện với cậu bé hàng ngày để vơi nỗi nhớ. Cô miêu Roy là một cậu bé “năng động và quảng giao” cùng đam mê nhảy múa và chạy bộ, cũng là niềm động viên không ngừng nghỉ cho nhà cựu vô địch Tokyo Marathon.

Eliud Kipchoge

Từ biệt vợ cùng ba con mỗi sáng thứ Hai để đến trại tập huấn ở Kaptagat và chỉ gặp lại họ vào thứ Bảy là hy sinh lớn lao của chân chạy 2 lần đoạt HCV marathon Olympic.

Nhưng anh gạn lọc lấy những nét tích cực khi cho rằng Grace (vợ anh) và 3 con gồm Lynne (15 tuổi), Griffin (11 tuổi) và Gordon (9 tuổi) là “chìa khóa thắp lửa”.

Gia đình và con cái là lý do tôi thức dậy mỗi sáng, không có họ tôi sẽ tệ hơn nhiều”, người giữ kỷ lục thế giới thừa nhận. “Thế nên tôi mới nói rằng họ là chìa khóa thắp lửa. Gia đình đóng vai trò rất quan trọng với sự nghiệp của tôi”.

Eliud cho biết ở trong nhà thì Grace là “sếp”, chịu trách nhiệm đưa đón con cái đi học và quán xuyến việc nhà: “Không hề dễ dàng nhưng Grace thích ứng rất tốt. Cô ấy hiểu rõ cách tốt nhất để tôi đạt được kết quả tốt nhất là tập trung hoàn toàn ở trại tập huấn. Bọn trẻ cũng chấp nhận rằng tôi phải tập luyện ở xa, chúng hiểu điều đó giúp tôi thi đấu tốt để chi trả học phí cho chúng. Nhận biết điều đó giúp tâm trí tôi ổn định”.

Để gắn kết hơn với gia đình, tối nào anh cũng trò chuyện với ba con: “Đó là một trong những điểm sáng mỗi ngày với tôi”.

Selly Chepyego

Chân chạy marathon người Kenya này là bà mẹ ba con và biết ơn hỗ trợ to lớn của gia đình giúp mình hoàn thành các mục tiêu chạy bộ.

Selly có thành tích marathon tốt nhất 2 giờ 21 phút và từng đoạt HCĐ giải VĐTG bán marathon. Cô cho rằng làm mẹ của của Brian (14 tuổi), Brilliant (5 tuổi) và Brianna (1 tuổi) trong khi vẫn thực hiện trách nhiệm của một chân chạy chuyên nghiệp là không dễ dàng.

Sống tại trại huấn luyện Kaptagat từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy mỗi tuần, Selly  thừa nhận: “Xa con như thế thật khó khăn với một người mẹ nhưng tôi hiểu khi mình ở xa, con tôi được yêu thương và chăm sóc tốt. Các con hiểu rõ tôi là VĐV nên phải tới trại huấn luyện và sẽ về vào cuối tuần”.

Sự hỗ trợ đóng vai trò rất quan trọng với Selly. Brian học nội trú, người cha và một người trông trẻ chăm sóc Brilliant còn mẹ Selly trông nom Brianna mới hơn 1 tuổi rưỡi.

Điều đó thật sự quan trọng. Thật yên tâm khi biết rằng con cái được chăm sóc chu đáo suốt thời gian tôi tập luyện xa nhà. Nhờ thế tôi có dũng khí tập luyện chăm chỉ hơn để đạt được thành tích tốt nhất”, Selly tâm sự.

(VnRun dịch từ NN Running Team)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *