Chạy quốc tế

Giải Williamsburg Bridge Marathon – Chạy marathon trên một cây cầu

Ấn tượng đầu tiên của mọi người nghe về giải Williamsburg Bridge Marathon là “lại một trò đùa dai nào đây mà”. Nhưng chắc chắn, một nhóm các chân chạy hỗn độn đã chạy đi chạy lại nhiều dặm vào một đêm phía trên Sông Đông (East River) – một lạch nước mặn trứ danh của New York, Hoa Kỳ.

oOo

Mọi người đợi một phút,” một người đàn ông cao lớn mặc áo sơ mi xám tuyên bố, ra dấu rằng cuộc đua sắp bắt đầu. Tấm BIB tái sử dụng dính trên một ống quần soóc đen của anh.

Vài phút trước 9 giờ tối ngày 14 tháng 7, một nhóm nhỏ người chạy bộ tụ tập quanh đường dẫn từ Manhattan đến Cầu Williamsburg – một cây cầu treo dành cho người đi bộ nối Manhattan và Brooklyn, vội vàng dán số BIB tự chế lên áo. Khi đồng hồ điểm đúng số 9, người đàn ông cao lớn – giám đốc cuộc đua trên thực tế – đã tập hợp cả nhóm lại và nói với ánh mắt lấp lánh, “Chạy với bất kỳ tốc độ nào các bạn muốn, vì bất cứ điều gì bạn cảm thấy đúng“.

Vòng chạy đầu tiên của giải Williamsburg Bridge Marathon diễn ra như thế.

oOo

Khi Matt White đưa link về Williamsburg Bridge Marathon lên r/RunNYC subreddit vào đầu tháng 7, trang đăng ký được viết khéo léo đã lan truyền nhanh chóng ở địa phương. Các chân chạy ở New York đã cười khi cuộc đua tự nhận là “Cuộc tuyển chọn Marathon chính thức của giải Silicon Valley Bank Marathon 2023”. Trang web ấn định giờ xuất phát khá linh hoạt lúc 9 giờ tối thứ Sáu để “trải nghiệm sự phấn khích/niềm vui/chiến thắng/thử thách vượt qua nơi nối liền Manhattan và Brooklyn hơn 10 lần”. White, người đứng sau toàn bộ nỗ lực này, làm rõ, “có thể hơn 10 lần, tôi không chắc lối đi bộ dài bao nhiêu còn Google đã đưa ra những câu trả lời mâu thuẫn”.

White, một kỹ sư phần mềm 28 tuổi và là cựu vận động viên chèo thuyền ở trường đại học, thậm chí không mô tả mình là một chân chạy. White tham gia hoạt động này trong vài tháng mỗi năm và thích thử thách bản thân với một hoặc giải chạy dài đặc biệt. Anh có cảm hứng chỉ vài tuần trước, sau khi bị giải New York City Marathon từ chối đăng ký. Ngày hôm đó, anh quyết định chạy marathon một mình trên đường đua gần nhà ở Brooklyn. “Tôi nghĩ điều đó thật buồn cười. Vì vậy, tôi tìm kiếm những nơi thú vị hơn để tổ chức một giải”.

Những vòng chạy lặp đơn giản trên Cầu Williamsburg bận rộn dường như cũng đủ buồn cười.

oOo

Sự hài hước vui tươi và sự tinh tế trong những bước chạy ngắn của White là điều thu hút chú ý của các Redditor và khiến những chân chạy như James Jackson gác lại mọi thứ để xuất hiện vào tối thứ Sáu. Jackson đọc trang web và ngay lập tức bị thu hút. “Điều này rất tuyệt. Điều này rất thú vị. Rất chất. Thật là vui“.

Sau đó, anh tìm thấy giải chạy marathon của White trên Strava.

Tôi chưa bao giờ nghe nói về anh chàng này. Nhưng bạn biết đấy, anh ta giống như một con mèo chạy vòng vòng để hoàn thành một cữ full marathon!” Jackson nói. “Ai đó đã chụp ảnh màn hình rồi đưa lên cuộc trò chuyện nhóm, và chúng tôi giống như, được rồi, điều này thật tồi tệ. Chúng ta phải hỗ trợ thôi”.

Bạn của Jackson là Miranda Feamster chưa bao giờ chạy marathon. Vì vậy, khi nhóm trò chuyện bắt đầu khuyến khích cô khiến cuộc chạy đầu tiên trở nên đáng nhớ, cô đã thương lượng rằng hãy biến cuộc chạy thành nỗ lực của nhóm và chia nhau quãng đường. “OK thôi. Chúng ta chạy tiếp sức”.

Ban đầu, mọi người cảm thấy bối rối trước trang web của giải vì nhưng những gì đưa ra rất khác thường, phí ghi danh 0 đô la, không có trạm hỗ trợ và không có giấy phép tổ chức. Giải giống như một trò đùa. Sau đó là bản xem trước của đường chạy với nội dung: “Sau nhiều tháng khám phá tuyến đường ở New York, chúng tôi rất vui mừng được cung cấp một cung đường toàn các quãng đi thẳng và quay đầu”.

Bản xem trước về độ cao tiếp tục bằng giọng điệu hài hước của White, trình bày chi tiết “số lượng ngọn đồi nổi tiếng” mà người chạy có thể gặp trên đường đua, bao gồm các liên kết đoạn Strava nối lên Williamsburg  từ phía Manhattan và từ phía Brooklyn. Bất chấp tiếng xe cộ ầm ĩ chạy ầm ầm bên dưới lối đi dành cho người đi bộ, cây cầu là một địa điểm nổi tiếng để tập luyện ở, nhưng có vẻ không phải là một điểm phù hợp để chạy tới chạy lui liên tục.

Các chân chạy ở New York đã sớm phong White là thiên tài. Sự sối nổi của anh là điều thu hút một nhóm khoảng 35 chân chạy khiêm tốn nhưng nhiệt tình tham gia cuộc đua không chính thức. Có những người như Emily Templeton chỉ mới bắt đầu chạy được vài tháng và đang tập luyện cho Warriors Ultra-Run – một trải nghiệm chạy trong đêm dài 28 dặm sẽ tái hiện lối chạy trốn trong bộ phim The Warriors công chiếu năm 1979. Cô nghĩ rằng một giải marathon chạy ban đêm qua một cây cầu sẽ là cơ hội tuyệt vời để chuẩn bị. “Ý tôi là, tôi chỉ cố gắng làm cho chạy bộ trở nên thú vị mà thôi”, cô chia sẻ.

Các chân chạy dày dạn kinh nghiệm cũng xuất hiện. Nhà vô địch không chính thức của giải là chân chạy 24 tuổi người Brazil Diego Arantes với thành tích 2:33:49. Anh căn cứ vào GPS của đồng hồ chạy bộ để biết thời điểm hoàn thành, chạy một phần tư dặm qua khu vực cổ vũ và sau đó quay lại để kết thúc một cách hoành tráng. Là chân chạy cự ly dài và đã dự ba giải Ironman vào năm ngoái, anh đặt mục tiêu đạt sub 2:20 tại giải marathon ở Philadelphia hoặc London. Dù nghiêm túc với màn trình diễn của mình, Arantes cũng nhận được “một cú hích từ những thử thách sức bền ngẫu nhiên, điên rồ”. Anh chỉ mới biết về Williamsburg Bridge Marathon vào đêm hôm trước và nghĩ, “Tại sao không dự nhỉ?

Những chân chạy đều nở nụ cười khi băng qua khu vực cổ vũ ở điểm giữa của cây cầu, nơi có một đống Gatorade, nước, những miếng dứa khô và các loại bia ăn mừng được giấu kín. Ở đó, những chân chạy tiếp sức chuyển đồng hồ cho nhau. Feamster, người mới chạy marathon, không bận tâm. Cô nói: “Điều đó thực sự làm cho giải vui hơn”. Cô chạy chặng cuối cùng và đội của cô đạt thành tích 3:19:01, trước khi rời khỏi cầu để hát bài “Chúng ta là những nhà vô địch” của ban nhạc Queen.

oOo

Trước giải, White thừa nhận rằng mình hơi lo lắng; đó là lần đầu tiên anh chạy marathon với một nhóm runner. Nhưng sau đó, khi về nhà và lên giường ngủ, anh thức dậy vào sáng hôm sau với niềm lạc quan phơi phới. Mọi người tỏ ẽo sự phấn khích với giải Williamsburg Bridge Marathon vào năm tới và ý tưởng này có thể truyền cảm hứng cho những người khác tổ chức các cuộc đua đặc biệt của riêng họ trên những cây cầu khác.

Mặc dù tinh thần của giải được ngầm hiểu, White vẫn kết thúc báo cáo về giải đăng lên Reddit vào Chủ nhật ngay sau đó với một lưu ý nghiêm túc: “Tôi vô cùng biết ơn những người có mặt, tham gia chạy và giúp giữ cho bầu không khí luôn hào hứng. Tôi cảm thấy may mắn khi có cơ hội làm những việc mệt mỏi về thể chất, và chắc chắn giải chạy đáp ứng được yêu cầu đó”.

Thật là một niềm vui to lớn khi được chia sẻ cây cầu với tất cả các bạn. Như tôi đã đề cập trong giải, khi rời căn hộ để đến đường chạy, tôi không biết mình nên mong đợi điều gì. Những gì tôi thấy ở vạch xuất phát và trên cây cầu vượt quá những giấc mơ ngông cuồng nhất của tôi về một giải chạy”.

White không quá lời. Bởi nhiều khi những điều vĩ đại nhất lại bắt đầu từ một ý tưởng có lẽ là điên rồ nhất. Biết đâu, giải chạy đầy ngẫu hứng này lại là khởi đầu cho một truyền thống độc đáo ở New York, và có ngày sẽ sánh vai được với giải cuối cùng trong 6 giải World Marathon Majors trong năm. 

(VnRun dịch từ RW)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *