Câu lạc bộ Tin trong nước

Hòa Bình Runners – Chạy vì cuộc sống của bạn

Phong trào chạy bộ Việt Nam mấy năm gần đây phát triển nhanh, lan tỏa đi khắp các tỉnh thành, cùng với đó là nhiều câu lạc bộ chạy bộ được thành lập ở những địa phương vốn không có thế mạnh. Một trong số đó là Hòa Bình Runners (HBR) – câu lạc bộ đang từng bước ghi dấu ấn trong làng chạy bộ phía Bắc.

HBR tuy sinh sau đẻ muộn, thành lập ngày 14/3/2021, nhưng do trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh nên là một trong những CLB phong trào hoạt động rất bài bản. HBR không chỉ là sân chơi bổ ích để những người yêu thích môn chạy bộ được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, rèn luyện nâng cao sức khỏe mà còn trở thành điểm sáng trong thể thao phong trào của tỉnh.

Ngay sau khi chính thức hoạt động thì CLB vấp phải thách thức từ đại dịch Covid-19 nhưng tất cả vẫn cố gắng duy trì và thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nỗ lực tập luyện để phong trào không đi xuống. Những buổi tập luyện ở “thánh địa” quảng trường ở khu Hành chính thành phố Hòa Bình trở thành cầu nối cho các thành viên từ buổi ban đầu giữ được lửa nhiệt tỉnh, đưa CLB dần phát triển về cả số lượng và chất lượng.

Những ngày đầu thành lập, HBR chỉ khoảng hơn 10 thành viên, sau hơn 2 năm nỗ lực và chung sức của tất cả, đến nay CLB đã có gần 70 thành viên chính thức tham gia sinh hoạt thường xuyên ở khắp các huyện trên địa bàn tỉnh và hơn 1.000 thành viên trong cộng đồng facebook Hòa Bình Runners. Hình ảnh những runner không chuyên rong ruổi chạy bộ trên nhiều cung đường của thành phố Hòa Bình và các huyện, thị xã, hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, yên bình vào mỗi buổi sáng hay lúc chiều tà đã trở nên quen thuộc với người dân. 

Theo Ban quan trị, HBR là CLB được thành lập từ nỗ lực của các thành viên yêu chạy bộ. Tôn chỉ của CLB là hoạt động tự do, phi lợi nhuận với mục đích rèn luyện sức khỏe, mang chạy bộ đến với tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi và hướng mọi người đến một lối sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Vì thế HBR lấy khẩu hiệu (slogan) là “Run for your life – Chạy vì cuộc sống của bạn!” và luôn hoạt động theo đúng tinh thần của khẩu hiệu này.

Các thành viên HBR đều có chung nhu cầu về một mái nhà chung để sinh hoạt, giao lưu và chia sẻ kiến thức về chạy bộ, đồng thời tư vấn, giúp đỡ nhau hoàn thiện kỹ thuật và nâng cao thành tích. Ngoài các buổi chạy trong tuần, CLB tổ chức định kỳ một buổi chạy dài hàng tuần và một buổi chạy đường dài đến một địa điểm khác để các thành viên được gặp mặt, chạy giao lưu khám phá các cung đường trên địa bàn tỉnh… Ngoài sinh hoạt tập luyện thì các thành viên HBR còn hoạt động trao đổi thông tin trong nhóm Facebook, Zalo, Strava.

Hòa Bình là tỉnh miền núi, cung đường đa dạng, phong phú nên HBR chủ trương xây dựng chương trình tập luyện phù hợp nhất cho những người mới bắt đầu chạy bộ với các cự ly tập luyện 5km, 10km, tiếp đó là các cự ly như half marathon, full marathon, ultramarathon… Trong mỗi buổi tập luyện, các thành viên dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn, hỗ trợ thành viên mới, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp để tất cả đều hăng say tập luyện hàng ngày. Từng bước gây dựng phong trào, cho đến nay, chạy bộ đã không thể thiếu trong cuộc sống của hầu hết các thành viên HBR. 

Từ khi mới thành lập, Ban quản trị HBR nhưng từ khi đó đã ý thức được việc xây dựng giá trị cốt lõi cho CLB dựa trên tinh thần tham gia tự nguyện, tự giác, kết nối, chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau. Giá trị đó được thể hiện qua tên của CLB được lấy theo tên của địa giới tỉnh Hòa Bình để mỗi thành viên có ý thức về bản sắc văn hóa xứ Mường. 

Từ đó mỗi thành viên HBR sẽ trở thành một tuyên truyền viên, một người tiếp lửa và truyền đam mê, cảm hứng chạy bộ tới các cộng đồng nhỏ trong tỉnh. Từng đốm lửa nhỏ góp lại sẽ thành ngọn lửa lớn, thắp sáng mục tiêu hướng tới xây dựng thói quen tích cực, lối sống lành mạnh cho người dân Hòa Bình. Với mỗi thành viên, khoác bộ đồng phục xanh vàng đặc trưng với tên HBR được in nổi bật và sải bước chạy trên những cung đường là mang trên mình niềm tự hào của CLB, lan tỏa tinh thần rèn luyện thể dục thể thao để xây dựng cộng đồng khỏe mạnh.

Không những vậy, HBR cũng tích cực tổ chức một số sự kiện chạy bộ để giao lưu với các CLB ngoại tỉnh, đồng thời đưa thành viên tham gia tranh tài ở một số giải đấu quy mô lớn trong, ngoài tỉnh. Đây không chỉ là dịp cho các thành viên rèn luyện bản lĩnh, dày dạn tâm lý mà còn truyền thông hình ảnh của CLB tới các CLB khác trong cộng đồng chạy bộ Việt Nam, giới thiệu với bạn bè hình ảnh và con người Hòa Bình thân thiện, mến khách… Như lời một thành viên Ban quản trị là “mục tiêu giành thành tích là có tuy nhiên, hơn hết chúng tôi muốn qua những giải này, mỗi cá nhân trong HBR có cơ hội phát triển và cùng nhau đoàn kết khi thi đấu. Đây cũng là nền tảng để HBR phát triển trong tương lai”.

Những nỗ lực phát triển CLB bước đầu mang lại quả ngọt khi HBR tuy còn non trẻ nhưng đã có những elite rất đáng nể như Đinh Thanh Huệ với PR half marathon 1h14 và được xếp trong top 15 của cộng đồng chạy bộ Việt Nam, hoặc Bàn Thanh Tuyền với PR half marathon 1h18… Các thành viên của HBR cũng thường xuyên chiếm vị trí cao trong các giải thuộc hệ thống thi đấu Vnexpress Marathon, Techcombank, hệ thống giải Heritage, hay giải việt dã truyền thống thường niên cúp Báo Hòa Bình. 

Chặng đường hơn 2 năm đã qua của HBR tuy không ít chông gai nhưng cũng đầy quả ngọt. Ban quản trị và các thành viên HBR nhận thức rõ điều đó và vẫn kiên định mục tiêu trong thời gian tới là tiếp tục xây dựng Vững về lượng, Mạnh về chất, tham gia nhiều hơn nữa trong các giải chạy bộ tầm cỡ trong và ngoài nước, đặc biệt sẽ đóng vai trò nòng cốt trong giải Hòa Bình Marathon 2024 vào tháng 3 sang năm, để dấu ấn HBR ngày càng đậm nét trong làng chạy bộ Việt Nam.

HBR

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *