Tin quốc tế

Kevin Kiptum có vượt qua Eliud Kipchoge?

Ngôi sao đang lên mới 23 tuổi Kevin Kiptum vừa trở thành tâm điểm của làng chạy thế giới khi về nhất London Marathon 2023 với kỷ lục mới của giải (2:01:25), trở thành người chạy marathon có thành tích tốt thứ 2 lịch sử, chỉ cách kỷ lục thế giới của huyền thoại sống Kipchoge có 16 giây. Truyền thông và người hâm mộ lại xôn xao câu hỏi, liệu chàng trai trẻ này có vượt qua được tượng đài Eliud Kipchoge? 

Mang lại niềm hy vọng cho làng chạy bộ thế giới tuy nhiên Kevin Kiptum không mấy nổi danh trên truyền thông cho đến thời điểm anh chiến thắng tại London Marathon năm nay. Đây mới là giải marathon thứ 2 của anh, sau giải ở Valencia năm ngoái với màn ra mắt ấn tượng: trở thành chân chạy có thành tích lần đầu tham gia marathon tốt nhất lịch sử.

Ở London, Kiptum có màn trình diễn hoàn hảo. Anh chạy vừa phải trong giai đoạn đầu rồi bứt tốc từ km thứ 31 để vượt hẳn lên. Nửa chặng đua này chỉ lấy mất của anh 59 phút 45 giây – thành tích tốt nhất trong lịch sử các giải đua marathon. Kiptum về trước người 2 lần vô địch New York Marathon Geoffrey Kamworor (02:04:23) tới gần 3 phút, và hơn nhà vô địch nội dung marathon giải vô địch điền kinh thế giới Tamirat Tola (02:04:59) 3 phút 34 giây.

Câu hỏi đặt ra với chàng trai Kenya mới qua tuổi đôi mươi này là liệu anh sẽ vượt qua được người đồng hương Kipchoge trong tương lai gần?

Kiptum tham gia giải chạy quốc tế đầu tiên năm 2019: giải Singelloop Utrecht ở cự ly 10 km, và về thứ 2 với thành tích 28:17. Anh về thứ 5 giải Lisbon Half Marathon (59:54) rồi thứ 6 giải Göteborgsvarvet Half Marathon ở Thụy Điển (1:01:36). Chức vô địch đầu tiên của anh là ở giải Le Lion Montbéliard to Belfort 2019. Tháng 12 năm 2020, anh đạt thành tích cá nhân tốt nhất ở cự ly 21 km (58:42) để xếp thứ 6 giải Valencia Half Marathon. 

Nhưng cho tới khi ra mắt tại giải marathon khá cao cấp như Valencia 2022 thì tài năng của anh mới được phát lộ trên sân khấu tầm thế giới. Kiptum về nhất sau 2 giờ 01 phút 53 giây – thành tích vào thời điểm đó chỉ kém Kipchoge và Kenenisa Bekele nhưng vượt màn ra mắt của Kipchoge tại Hamburg Marathon 2013 (2:05:30) tới hơn 3 phút. 

Có vẻ ở London Marathon, anh không kỳ vọng sẽ phá được kỷ lục của đàn anh đồng hương Kipchoge nhưng nay thì tình hình thay đổi. ‘Tôi cho rằng mình sẽ đạt thành tích 2 giờ 3 phút hoặc 2 phút gì đó nhưng không cho rằng mình sẽ gần với kỷ lục thế giới đến thế. Kể cả đang chạy những km cuối cùng thì tôi cũng không tính toán gì. Có thể là sang năm tôi sẽ phá được chăng”, Kiptum chia sẻ với tờ Athletics Weekly sau khi giải kết thúc.

Thể thao luôn nghiệt ngã, đôi khi chỉ một vài giây nhưng là cả “một trời cách biệt” và rất khó vượt qua nên chưa thế biết liệu anh có vượt qua được thành tích của người đàn anh Kipchoge hay không. Nhưng ở tuổi 23 và còn cả tương lai rất dài phía trước, Kiptum là ngôi sao đầy hứa hẹn của làng chạy việt dã thế giới vốn lâu nay bị Kipchoge phủ bóng. Ít ra anh cũng mang lại thêm sức hấp dẫn cho các giải marathon sắp tới vì có thêm ngôi sao tham dự đồng nghĩa với chất lượng và mức độ cạnh tranh tăng lên.

Tiếp đây Kiptum sẽ làm gì? Anh cho biết sẽ dự nội dung marathon giải điền kinh thế giới vào mùa hè này nếu được Kenya chọn. Hơn nữa chúng ta sẽ được thấy anh tham dự thêm các giải World Marathon Majors trong những tháng tới – New York, Berlin, Chicago – hoặc sẽ bảo vệ chức vô địch giành được tháng 12 năm ngoái ở Valencia Marathon, xa hơn nữa anh muốn tham dự Olympic Paris 2024. 

Dù giải nào mà có tài năng như anh tham dự thì cũng đều đáng xem…

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *