Các chân chạy truyền cảm hứng Tin quốc tế

Hành trình từ pacer đến elite dự giải World Majors

Giải marathon London năm nay, không ít người hâm mộ nước Anh rơi nước mắt khi nói lời chia tay với huyền thoại Mo Farah. Nhưng họ cũng không cần quá buồn vì dù mất đi lá cờ đầu thì nước Anh cũng kịp đón nhận một ngôi sao mới mang tên Emile Cairess. Thành tích 2:08:07 không chỉ giúp anh đạt được vị trí thứ 6 chung cuộc mà chính thức đưa anh thành chân chạy marathon số 1 xứ sở sương mù, đứng vào hàng ngũ elite. Nhưng điều đặc biệt nhất của Emile là mới chỉ một năm trước, anh tham gia London Marathon với tư cách pacer cho các elite. Hành trình từ pacer đến elite của anh trong một năm qua là câu chuyện đầy cảm hứng với cộng đồng chạy bộ.

Emile Cairess sinh năm 1998 tại Yorkshire, đến với chạy bộ từ năm 4 tuổi vì một lý do muôn thuở: chạy theo mẹ vốn là một giáo viên, mỗi sáng. Sau đó mọi sự phát triển tự nhiên – anh tham gia đội chạy của trường, tham gia một số giải thanh thiếu niên, gia nhập CLB Bingley Harriers để vừa chạy vừa chơi bóng. Anh chỉ chuyển sang chuyên tâm vào chạy từ năm 16 tuổi. Trước đó thành tích tốt nhất của anh là về thứ 24 giải Mini London Marathon 2012 khi mới 14 tuổi.

Tuy nhiên Cairess luôn được đánh giá là có tài năng và tinh thần tập luyện, vì thế thành tích cũng đến liên tục. Anh vô địch cự ly 5.000 m lứa tuổi 23 của Anh rồi giành HCB giải việt dã băng đồng châu Âu. Năm 2022, anh liên tục phá các kỷ lục cá nhân từ 3.000m tới 21km, để rồi tháng 3 năm nay, anh phá kỷ lục 10 km của Anh với thành tích 27 phút 34 giây 08, cải thiện thành tích 21km lên 60 phút 32 giây, phá kỷ lục 10 dặm của châu Âu (45 phút 57 giây) để trở thành runner lọt vào danh sách elite của giải London Marathon 2023.

Thật ra Cairess đã được nếm trải không khí của London Marathon vào năm ngoái khi chạy dẫn tốc cho các elite. “Chạy cự ly 42km và hòa mình vào bầu không khí của đám đông là một giấc mơ từ bé của tôi. Được chạy trước các ngôi sao trên đường chạy London là trải nghiệm kỳ diệu, không nhiều người Anh có được trải nghiệm như thế”, anh chia sẻ trước giải năm nay. Tuy nhiên ngay lần đầu tham dự, anh đã làm được một điều là đánh bại thần tượng Mo Farah – runner số 1 của Anh trong nhiều năm. Anh vượt qua Mo Farah từ km thứ 23 và trở thành runner châu Âu hoàn thành cuộc đua với thời gian ít nhất tại giải. “Tôi biết mình sẽ chạy cùng Mo Farah nhưng đối thủ nào trong cuộc đua cũng khó chơi cả. Tôi coi mọi đối thủ đều như nhau, đều đang tham gia một cuộc đua mà thôi”, anh cho biết.

Tâm thái nhẹ nhàng khi chạy, yêu chính bản chất của môn thể thao này một cách thuần khiết nhất và luôn kết nối với thiên nhiên đã giúp anh về thứ 6 London Marathon ngay lần ra mắt. Anh cho rằng mình sẽ đạt đỉnh cao vào khoảng năm 30 tuổi nên cần giữ vững tâm thái và thái độ để tiến bộ. 

Một điều thú vị là Cairess rất yêu thích bóng đá, từng chơi tiền vệ chạy cánh phải cho CLB địa phương ở Bradford và thần tượng tiền đạo Thierry Henry của Arsenal. Nhưng số phận đưa đẩy anh đến với chạy bộ. Ở ngoài đời là chàng trai trầm lặng, thích dành thời gian rỗi cho gia đình nhưng trên đường chạy anh là người khác hẳn. Chính Mo Farah tin rằng Cairess có đủ tài năng và kỷ luật để tỏa sáng trên sân khấu chạy bộ thế giới: “Cậu ấy là VĐV có tài năng nên sẽ tiến bộ. Điều cậu ấy cần làm là tập luyện chăm chỉ và tận hưởng mỗi bước chạy”. Bản thân Cairess cũng luôn tâm niệm: “Cứ tận hưởng chạy bộ và luyện tập thật nghiêm túc, chỉ cần thực hiện những việc cơ bản như ngủ và hồi phục là bạn sẽ chạy tốt, chỉ thế thôi”.

Vị trí thứ 6 London Marathon ngay lần ra mắt giúp Cairess đạt chuẩn dự Olympic và đây sẽ là mục tiêu tới đây của anh. Mục tiêu không hề dễ dàng nhưng Cairess chưa bao giờ mất đi lòng tin. “Là runner, bạn phải đặt mục cho mình để rồi mục tiêu đó thúc đẩy bạn đạt tới. Thiếu mục tiêu, thật khó đạt được điều gì đó lớn lao”, anh chia sẻ.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *