Google search engine
HomeGIẢI CHẠYChạy quốc tếNữ runner đầu tiên chinh phục được Barkley Marathons

Nữ runner đầu tiên chinh phục được Barkley Marathons

Chân chạy người Anh Jasmin Paris làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục thành công giải chạy khắc nghiệt Barkley Marathons trong thời gian quy định (60 giờ).

Chân chạy 40 tuổi này vượt qua vạch đích khi chỉ cách thời gian chót theo quy định đúng 99 giây. Gục xuống đầy mỏi mệt nhưng cô vẫn nở nụ cười tươi. Thành tích 59:59:21 giúp cô trở thành một trong 5 người hoàn thành cuộc đua năm nay. Chân chạy ultra này từng trở thành tâm điểm của truyền thông vào 5 năm trước khi vô địch Montane Spine Race – một trong những giải chạy khó khăn nhất thế giới – và phá kỷ lục giải tới 12 tiếng.

Nghề nghiệp chính của Jasmine Paris là bác sĩ thú y kiêm nghiên cứu khoa học ở Edinburgh. Bà mẹ 2 con này từng tham gia giải Barkley Marathons năm 2022 và hoàn thành 3 vòng đua, năm ngoái cô hoàn thành 4 vòng nhưng thời gian vượt mốc quy định.

Nhà vô địch giải năm nay là chân chạy người Ukraine Ihor Verys với thời gian 58:44:59. Đây là lần đầu tiên Ihor tham gia giải. Những chân chạy khác hoàn thành giải là John Kelly (59:15:38), Jared Campbell (59:30:32), và Greig Hamilton (59:38:42).

Con số 5 người hoàn thành giải là kỷ lục của Barkley Marathons, vượt xa con số 3 người của các năm 2012 và 2023. Giải năm nay ghi nhận thêm một kỷ lục là có tới 7 người đủ chuẩn tham gia vòng thứ 5. 

Barkley Marathons nổi danh khắc nghiệt với những các quy tắc và nghi thức mang phong cách riêng như: không cho phép sử dụng đồng hồ có GPS và các chân chạy phải tìm kiếm các trang sách bị giấu đi. Giải diễn ra trên một cung đường rừng nhưng thay đổi hàng năm.

Barkleys Marathon là một giải chạy mang đủ các đặc tính của giải chạy ultra pha lẫn với chạy theo hướng định sẵn và phải vượt qua các chướng ngại vật với các con dốc dựng đứng có tổng độ cao lên xuống là 16.500m (trong 5 vòng chạy, mỗi vòng 20 dặm). Từ mùa đầu tiên năm 1986 cho đến 2023, chỉ 17 người hoàn thành được giải đấu này.

(VnRun tổng hợp)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments