Google search engine
HomeTIN TỨCTin quốc tếSatu Lipiäinen phá kỷ lục quãng đường nữ giới chạy trong 12...

Satu Lipiäinen phá kỷ lục quãng đường nữ giới chạy trong 12 giờ

Chân chạy người Phần Lan Satu Lipiäinen vừa phá kỷ lục quãng đường nữ giới chạy trong 12 giờ tại giải Kokkola Ultra Run 2023 với 153,6 km (tốc độ trung bình 4:41/km). Thành tích này tương đương chạy liên tiếp 4 lần marathon với thông số 3:17:45/lần. 

Lipiäinen hoàn thành kỷ lục khi chạy 177 vòng lặp (864m/vòng) trong thời tiết khá nóng và lộng gió, người ở vị trí thứ 2 kém cô tới 30 vòng. Kỷ lục của cô được lập chỉ 4 tháng rưỡi sau kỷ lục 152,6 do chân chạy người Ba Lan Dominika Stelmach lập hồi tháng 1. 

Chân chạy 27 tuổi người Phần Lan hiện là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ngành công nghệ năng lượng tái tạo tại đại học công nghệ Lappeenranta-Lahti. Cô hoàn thành khá nhiều giải ultra như giải vô địch thế giới IAU 100K 2022 (xếp thứ 5), và chỉ mới chạy liên tục 24h lần đầu vào tháng 2 vừa qua. Đây là lần đầu cô chạy nội dung 12h liên tục ngoài trời. Cô cho biết mình dự giải không với mục tiêu cụ thể nào, cũng không biết mình sẽ chạy với tốc độ bao nhiêu: “Tôi chỉ cố gắng hết sức nhưng áp lực nội tại hóa ra rất lớn”, cô chia sẻ.

Do “áp lực tinh thần”, cái nóng cùng chạy nhanh từ lúc khởi đầu, cô rơi vào tâm trạng hồi hộp quá độ và phải xin đá viên để đặt quanh cổ sau vài giờ chạy.

Giải Kokkola Ultra Run 2023 diễn ra trong 2 ngày 20 và 21 tháng 5 ở thành phố cùng tên tại duyên hải phía Tây Phần Lan, gồm các cuộc đua chạy liên tục trong 6 giờ, 12 giờ và 24 giờ. Cung đường chạy khá bằng phẳng, một nửa là đường rải đá dăm, một nửa là đường nhựa, theo thông tin trên website giải đấu.

(VnRun tổng hợp)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments