Chạy quốc tế Tin quốc tế

75 tuổi vẫn đạt thành tích 3 giờ 33 phút 15 giây tại Boston Marathon 2023

Giải marathon Boston 2023 có nhiều dấu ấn đáng nhớ, đặc biệt là thất bại của ông hoàng làng marathon Eliud Kipchoge, nhưng bên cạnh đó cũng vẫn có nhiều câu chuyện truyền cảm hứng. Chẳng hạn như cụ bà 75 tuổi Jeannie Rice không chỉ hoàn thành chặng đua 42,195 km mà còn với thành tích đặc biệt ấn tượng: 3 giờ 33 phút 15 giây.

Chạy bộ từ năm 35 tuổi nhưng lần đầu tiên bà Rice trở thành cái tên “của mọi nhà” trong cộng đồng chạy bộ là tại giải Chicago Marathon 2018. Dù đã 70 tuổi khi đó nhưng bà vẫn đạt thành tích 3:27:50 để phá kỷ lục thế giới của nhóm tuổi và được gọi là “bà già không phổi”. Sau 5 năm, bà không hề chậm đi nhiều. Ngày 17 tháng Tư, chỉ vài ngày sau sinh nhật lần thứ 75, bà băng qua vạch đích Boston Marathon năm nay khi đồng hồ chỉ 3:33:15, tốc độ trung bình 5:00/km. Bà hài lòng với kết quả này – thành tích cao nhất sau 7 lần tham dự. 

Bà chia sẻ: “Boston là cung đường khó khăn, tôi chưa bao giờ chạy tốt ở đây”. Một người bạn đã khuyên bà nên chạy chậm hơn khi đổ dốc và bà Rice đã nghe theo. “Tôi thích lúc đổ dốc và luôn chạy nhanh. Có điều sau đó tôi thường gặp vấn đề, chuột rút chẳng hạn. Lần trước, tôi bị chuột rút khá tệ khi dự giải”. Lần đó, giải năm 2019, bà kết thúc với thành tích 4 giờ 03 phút. Năm nay, bà chạy chậm lại ở tốc độ 4:52/km thay vì 4:33/km và điều này mang lại quả ngọt.

Bà Rice sống suốt mùa đông ở Naples, bang Florida, Mỹ, nhưng nơi này rất khó có ngọn đồi nào cho bà tập luyện. Sau giải, bà sẽ về quê nhà ở Mentor, bang Ohio, để sống nốt thời gian trong năm.

Bà Rice cho biết mình tham gia giải Marathon Tokyo chỉ 6 tuần trước (lúc vẫn 74 tuổi) và đạt thành tích 3:31:22. Thành tích của bà tại Boston vượt hẳn kỷ lục thế giới cho nhóm tuổi 75–79 là 3:38:56 do runner Vera Nystad người Na Uy lập tại Berlin năm 2022. Nhưng chưa rõ kỷ lục của bà có được ghi nhận không do đường chạy ở Boston không đủ chuẩn để xác nhận kỷ lục.

Có điều, với người đã dự đủ 6 giải World Marathon Majors như bà Rice thì được ghi nhận hay không cũng không liên quan lắm bởi “Boston là giải khó khăn hơn bất cứ đâu”.

(VnRun lược dịch từ Runner’s World)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *