Google search engine
HomeCác chân chạy truyền cảm hứngChạy 4500 km để bảo tồn bướm Vua

Chạy 4500 km để bảo tồn bướm Vua

Luật sư kiêm chân chạy ultra marathon người Canada Anthony Battah lên kế hoạch chạy hơn 4500 km (2800 dặm) từ nơi anh sống là Montreal đến Mexico với mục đích thu hút chú ý tới đà suy giảm nhanh chóng của loài bướm Vua (danh pháp khoa học Danaus plexippus) và nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo tồn loài này.

Battah đặt mục tiêu quyên được 1 đô la cho mỗi mét chạy, hy vọng quyên được tổng cộng 4,5 triệu đô la cho các nỗ lực bảo tồn loài bướm quý giá của khu vực Bắc Mỹ này. Thực hiện thử thách có nghĩa là anh sẽ chạy trong ba tháng, mỗi ngày hơn 50km.

The Battah, anh được truyền cảm hứng thực hiện cuộc chạy này từ một thập kỷ trước khi con gái anh ra đời.

Chúng ta đã ngó lơ những gì khoa học cảnh báo là phải chăm lo cho hành tinh này. Giờ con gái tôi, Laurence lên 10, còn lúc sinh cháu, cả vợ chồng tôi cũng như nhiều bậc cha mẹ khác, mới nhận ra và tự vấn về những gì mình đã làm, và chúng tôi cho con bé sống trong thế giới kiểu gì. Từ đó tôi luôn tìm cách để thay đổi, để hành động quyết liệt hơn. Năm ngoái, tôi nảy ra ý định táo bạo là chạy tới Mexico”.

Quần thể bướm Vua suy giảm liên tục trong nhiều thập kỷ qua vì nạn phá rừng. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), quần thể loài này giảm tới 84% trong chưa đầy 20 năm (1996 – 2014). Năm ngoái, IUCN xếp hạng loài này vào danh sách nguy cấp. 

Bướm Vua là những chuyên gia thụ phấn, nên bảo vệ được sinh cảnh của chúng là chúng ta sẽ thu được tác động lan tỏa sang các loài khác có vai trò sinh thái quan trọng trong hệ sinh thái của chúng ta”, điều phối viên giáo dục Agathe Moreau thuộc tổ chức Espace pour la vie’s Mission Monarch, giải thích.

Battah cho biết anh chạy không chỉ vì loài bướm Vua mà muốn gióng lên hồi chuông về những tác hại con người gây ra cho môi trường.

Mục tiêu là thế, thúc đẩy tôi thực hiện thử thách to lớn này để nhanh chóng thu hút chú ý tới những vấn đề cốt lõi. Bướm Vua cần chúng ta giúp đỡ nhưng đặc biệt là môi trường và đa dạng sinh học còn cần hơn. Hai bên cần nhau, giới khoa học đã nói rồi, nguy cơ nhất là các loài dễ tổn thương nhất: côn trùng. Có dấu hiệu chúng đang biến mất. Hệ lụy tương tự đang chờ đợi chúng ta, chờ đợi con cháu chúng ta”.

Battah bắt đầu kế hoạch từ ngày 29/7 hy vọng tới được Mexico vào tháng 11 tới. Hành trình của anh có thể theo dõi được qua Instagram. 

Cập nhật: Ngày 1/11/2023, Battah đã kết thúc hành trình ở Michoacán (Mexico) – quê hương của khu dự trữ sinh quyển mà bướm Vua sống suốt mùa đông sau khi di cư từ Canada tới miền đông Hoa Kỳ. Trong suốt 96 ngày hoàn thành chặng đường 4500km (cũng là tuyến đường di cư của bướm Vua), anh đều trồng cỏ sữa và những loại hoa nhiều mật để cung cấp thức ăn cho các thế hệ bướm Vua trong tương lai.

(VnRun dịch từ RW)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments