Google search engine
HomeTIN TỨCTin quốc tế“Cụ ông ultra” 75 tuổi phá 7 kỷ lục trong một giải...

“Cụ ông ultra” 75 tuổi phá 7 kỷ lục trong một giải chạy

Đạt một kỷ lục chạy bộ là giấc mơ của hầu hết mọi người, còn phá tới 7 kỷ lục chỉ trong một giải chạy thì sao? Đó là huyền thoại. Cụ ông 75 tuổi Gene Dykes người bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã viết lên huyền thoại đó.

Chân chạy ultra trứ danh này tham gia cuộc đua trong 12 giờ Dawn to Dusk to Dawn Track Ultras, vượt qua mốc 100 km và phá liền 7 kỷ lục cho 25km (2:48:33), 30km (3:24:08), 50km (5:40:39), 20 dặm (3:41:28), 50 dặm (9:25:10), và 100km (11:56:26). Cụ cũng thiết lập kỷ lục quãng đường dài nhất nhóm tuổi 75-79 chạy trong 12 giờ với 100,481 km, tất nhiên kỷ lục này còn chờ xác nhận từ Liên đoàn Điền kinh Hoa Kỳ (USATF).

Cuộc đua không hề dễ dàng với cụ Dykes khi cụ xuất phát không trong thể trạng tốt nhất. “Tôi phải thừa nhận rằng mình đang chiến đấu với 2 C 1 U. Hai tuần trước tôi tiếp xúc với Covid, khi dự giải tôi cũng có triệu chứng Cảm lạnh. Sáu tháng trước, tôi xét nghiệm và phát hiện mình mắc Ung thư máu, điều đố ảnh hưởng đến tốc độ khi chạy nhanh, nhưng tôi cho rằng không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ chạy ultra. Triệu chứng duy nhất tôi gặp là khó thở khi chạy nhanh, có điều chạy 12 giờ thì bạn không đời nào chạy nhanh. Tôi thật sự vui mừng vì mình qua được 12 giờ chạy trong điều kiện sức khỏe này”.

Cụ Dykes tự tin vào khả năng minh phá kỷ lục khi dự giải nhưng vẫn thừa nhận rằng 100km vẫn là thách thức lớn: “Sau mốc 50 km, đội hỗ trợ tính toán tốc độ tôi cần tuân thủ để hoàn thành được 100km trong 12 giờ. Tôi làm theo (không hề dễ dàng) và thề rằng phải nghiến răng qua từng km cho đến khi không thể. Tôi thật sự nghĩ rằng mình đã hết cơ hội, thấy buồn nôn hoặc có lẽ quá mệt nên sẽ bỏ cuộc. Đây có lẽ là cuộc đua khó nhất tôi từng dự, cũng là chặng đua dài nhất từ lúc biết kết quả ung thư. Tôi cần nghỉ một thời gian trước khi quên đi nỗi sợ về một cuộc đua thế này để rồi ghi tên tham dự một cuộc khác tương tự”.

Nhưng hoàn thành cuộc đua này khiến cụ tự tin hẳn cho cuộc đua tới: Western States Endurance Run ở bang California sẽ diễn ra vào tháng 6. Cụ sẽ đi vào lịch sử là người cao tuổi nhất nếu hoàn thành quãng đường 100 dặm. Sức ép chạy tốt ở giải Western States tạo ra động lực cho cụ Dykes vốn không dự giải đua nào cho đến khi vào tuổi 60 cố gắng đạt được mục tiêu 100 km. “Giải đua vào tháng 6 là cột mốc lớn. Tôi đã được tài trợ, mọi người đều mong tôi trở thành người cao tuổi nhất hoàn thành cuộc đua. Tôi nghĩ rằng nếu mình không chạy nổi trong 12 giờ thì làm cách nào chạy được trong 30 tiếng đây?

Dù kết quả thế nào, “cụ ông ultra” vẫn vui vẻ tham gia cuộc đua vào tháng 6. “Có quá nhiều cách để tận hưởng chạy bộ. Tôi thật sự may mắn”, cụ chia sẻ.

(VnRun lược dịch từ RW)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments