Chạy quốc tế Giày chạy Tin quốc tế

Cuộc chiến nhãn giày nhìn từ các giải World Majors

Trong số 6 giải World Majors, đến nay đã có 3 giải đã diễn ra là Tokyo, Boston và London. Khi những ồn ào về thành tích của Kevin Kiptum, Sifan Hassan tại giải London hay thất bại bất ngờ của Kipchoge tại Boston lắng xuống thì làng chạy bộ lại hướng đến một chủ đề muôn thuở: hãng giày nào đang thống trị? Thời điểm trước tháng 4 năm nay, câu trả lời dĩ nhiên là Nike nhưng hiện nay bức tranh đã khác khi Adidas vùng lên mạnh mẽ và một số cái tên khá thú vị cũng chen chân vào.

Ở giải Boston, Adidas thống trị nội dung nam còn On đứng ở vị trí cao nhất của nữ. Trong số 3 vị trí dẫn đầu của nam không hề thấy bóng dáng đôi giày Nike Alphafly này khi cả Evans Chebet, Gabriel Geay và Kipruto đều đi Adidas Adios Pro 3 – một đôi siêu giày không xa lạ gì với bục chiến thắng. Năm ngoái đôi giày này “nâng” chân của Amos Kipruto lên ngôi vô địch London Marathon, Chebet thắng New York Marathon còn Kipruto về nhất Chicago Marathon. 

Ở nội dung nữ, Hellen Obiri đi đôi On CloudTri. Mẫu giày này đã được lên kệ nhưng phiên bản mới này chưa được biết đến nhiều dù rằng nằm trong danh sách những đôi giày được Liên đoàn Điền kinh Quốc tế công nhận. Obiri chọn Cloudmonsters để chạy phục hồi. Còn Amane Beriso (năm ngoái đã chạy marathon với thành tích nhanh thứ 3 trong lịch sử, 2:14:58, ở giải Valencia) thì đi Adios Pro 3 nhưng màu mè một cách độc nhất vô nhị. 

Nike chỉ có Lonah Salpeter được lên bục nhận giải trong đôi Nike Vaporfly Next% 3 vàng pha hồng. Trình làng năm nay, phiên bản thứ ba của dòng Vaporfly cho cảm giác sống động và nhanh không kém hai phiên bản trước. Nike thay đổi Vaporfly khá nhiều từ chất liệu, mong muốn biên mẫu giày trở nên nhẹ nhất. Một nỗ lực để giảm trọng lượng là định hình đế giữa, loại bỏ bọt hiện khỏi những nơi không cần thiết. Tấm cao su dưới nửa trước bàn chân cũng không còn mà thay vào đó là mạng lưới các vấu hình kim cương.

Ngoài bộ 3 nam đứng bục, Adidas Adizero Adios Pro 3 còn hiện diện trên chân các siêu sao: Albert Korir (thứ 4 nam), Hassan Chahdi (thứ 8 nam), Matthew McDonald (thứ 10 nam), Amane Beriso (á quân nữ), Angela Tanui (thứ 7 nữ), Hiwot Gebremaryam (thứ 8 nữ). Asics Metaspeed Sky+ hiện diện với Zouhair Talbi (thứ 5 nam), John Korir (thứ 9 nam), còn Emma Bates (thứ 5 nữ) đi đôi Asics Metaspeed prototype. Xtep, hãng giày của Trung Quốc cũng chen chân vào được top 10 nữ khi chân chạy Nazret Weldu (thứ 6) đi đôi Xtep 160X 2.0. Nike lép hẳn khi ngoài Lonah Salpeter (thứ 3 nữ) thì có Ababel Yeshaneh (thứ 4 nữ) Mary Ngugi (thứ 9 nữ), Gotytom Gebreslase (thứ 10 nữ) đi Nike Vaporfly 3, Scott Fauble (thứ 7 nam) đi Nike Alphafly 3 prototype. Con át chủ bài Kipchoge với đôi Alphafly 2 chỉ về thứ 6.

Sang đến giải London, Nike lấy lại ngôi vị, khi Adidas chỉ có Emile Cairess với đôi Takumi Sen 9 lọt top đầu nam. Nhà tân vô địch Kiptum đi đôi Vaporfly Next% 2. Á quân Geoffrey Kamworor (2:04:23) đi đôi Alphafly Next% 3 prototype thuộc dòng chạy marathon mới nhất của Nike. Mẫu này đáp ứng chuẩn của Liên đoàn Điền kinh Quốc tế nhưng Nike chưa công bố rộng rãi thông số chi tiết. Tương tự, nhà tân vô địch nữ Sifan Hassan cũng đi Alphafly Next% 3 prototype. Người về thứ hai Alemu Megertu đi mẫu Nike Vaporfly Next% 3s mới.

Adidas không giữ được vị thế thống trị tuyệt đối như ở Boston Marathon khi chân chạy đạt thành tích tốt nhất của họ là Tamirat Tola (2:04:59) đi Adizero Adios Pro 3. Peres Jepchirchir, đứng thứ 3 nội dung nữ đi Adios Pro 3s.

Ưu thế vẫn thuộc về các đôi siêu giày truyền thống khi thống trị bục nhận giải London Marathon, thì chút ngạc nhiên đến thú vị thuộc về chân chạy Emile Cairess sinh ra ở Bradford. Năm ngoái còn là người dẫn tốc nhưng năm nay anh đĩnh đạc sải bước trên đường phố thủ đô nước Anh với đôi Adidas Takumi Sen 9, trở thành chân chạy nam đầu tiên “thuần” Anh kết thúc ở vị trí thứ 6 chung cuộc.

Takumi Sen 9 có thanh carbon rất được ưa chuộng ở các đôi siêu giày nhưng khung lại khá truyền thống: nửa trước bàn chân cao 27mm còn gót là 33mm. Đặt lên bàn cân so sánh, các thông số này ở Alphafly là 35mm và 39mm, còn Adizero Adios Pro 3 là 33m và 39,9mm.

Adidas định vị Takumi Sen 9 để chạy bán marathon nên thật sự ngạc nhiên khi Cairess chọn đi trong bối cảnh các đôi siêu giày thống trị, có vẻ anh thích độ phản hồi của mẫu này hơn. Phải khẳng định lựa chọn của anh là đúng khi Cairess lọt vào top 10 với thành tích 2:08:07 ngay ở lần chạy giải marathon đầu tiên.

Ở giải Tokyo, Nike chiếm ưu thế khi 2 chân chạy về đầu nội dung nam là Deso Gelmisa (2:04:53), Mohamed Esa (2:05:22) và chân chạy về thứ 3 nội dung nữ Ashete Bekere (2:19:11) đều đi đôi Vaporfly 2. Lần đầu tiên mẫu Alphafly 3 được các chân chạy hạng sao đi tại một giải marathon với chân chạy về thứ 2 nội dung nữ Tsehay Gemechu (2:16:56) và chân chạy về thứ 9 nội dung nam Suguru Osako (2:06:13).

Adidas vớt lại được chức vô địch nữ nhờ công chân chạy Rosemary Wanjiru (2:16:28) đi Adizero Adios Pro 3. Asics chen chân được vào top 3 nam với đôi Metaspeed Sky+ trên đôi chân Tsegaye Getachew Kebede.

Qua 3 giải World Majors Marathon, cuộc chiến giữa Nike và Adidas vẫn rất căng thẳng với mỗi hãng chiếm ưu thế hơn hẳn tại 1 giải. Vẫn còn 3 giải nữa (Berlin, Chicago, New York) để cuộc chiến này tạm ngã ngũ cho năm 2023 trước khi vòng quay đua tranh mới của năm 2024 lại bắt đầu. Với những hãng nhỏ hơn, tuy khó lật đổ vị trí của 2 ông lớn nhưng không hẳn là không có hy vọng để lên được bục nhận giải, mà trường hợp của On ở Boston hay Asics ở Tokyo là minh chứng. Đó cũng là những nét chấm phá thú vị, tô điểm thêm sắc màu cho các giải marathon.

(VnRun tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *