Câu lạc bộ Tin trong nước

Hà Tĩnh Runners – Màu cờ sắc áo “quê choa”

Nếu bạn tới thành phố Hà Tĩnh và ra đường vào buổi sáng sớm hay chiều tối, không khó để bắt gặp hình ảnh những người chạy bộ tại các công viên, vỉa hè dọc các tuyến đường. Đó có thể là các trung niên, các em nhỏ, hoặc cũng có thể là một nhóm thanh niên nam nữ. Hình ảnh đó là minh chứng rõ ràng nhất cho đà phát triển mạnh mẽ của phong trào chạy bộ Hà Tĩnh trong mấy năm trở lại đây. Thành quả này có phần đóng góp không nhỏ của Hà Tĩnh Runners (HTR) – một trong những nhóm chạy tiêu biểu và được xem là lá cờ đầu của khu vực miền Trung.

Năm 2019, một số cá nhân yêu chạy bộ tại tỉnh Hà Tĩnh có mong muốn tạo lập một cộng đồng, một sân chơi thể thao lành mạnh cho những người có cùng đam mê nên vào những ngày cuối cùng của năm đó (tháng 12), HTR được thành lập tại thành phố Hà Tĩnh. 

Những ngày đầu mới thành lập, HTR cũng gặp không ít trở ngại nhưng với nhiệt huyết của các thành viên trong CLB cùng sự chuyên nghiệp của ban quản trị, HTR ngày càng lớn mạnh, tạo thành một cộng đồng bền vững và đoàn kết. 

Cùng với sự lan tỏa thông qua mạng xã hội, những con em quê ở Hà Tĩnh đang sinh sống và làm việc trên khắp mọi miền tổ quốc, bằng tình yêu với bộ môn chạy bộ đã cùng kết nối. Lần lượt các nhóm nhỏ mang tên HTR được thành lập tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Thậm chí những thành viên đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài như Đài Loan, Nhật Bản, Pháp… cũng tập hợp lại dưới cái tên HTR để cùng rèn luyện. Đến nay, sau gần 4 năm thành lập, HTR đã thu hút hơn 3.000 thành viên tham gia.

Với giá trị cốt lõi “Đoàn kết – Kết nối – Lan tỏa” nên dù nhiều thành viên sinh hoạt trải dài trên một không gian rộng lớn, HTR vẫn xây dựng được một tập thể đoàn kết. Mỗi thành viên đoàn kết với nhau từ đó kết nối tìm về với nhau, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng tới cộng đồng. Những buổi gặp mặt offline, những buổi chạy long run cuối tuần, những buổi tập cùng các thành viên tuyển quốc gia do HTR tổ chức thu hút được đông đảo thành viên tham gia. Tại đây, các thành viên mới được người có kinh nghiệm hướng dẫn kỹ thuật chạy bộ cơ bản hoặc nâng cao tùy theo khả năng, đồng thời được truyền cảm hứng để có quyết tâm gắn bó và cam kết hơn nữa với mỗi bước chạy. Nhờ đó màu áo xanh HTR xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên các địa điểm công cộng, các tuyến đường chạy không chỉ ở Hà Tĩnh mà ở khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn, từ Việt Nam tới các nước.

Chạy bộ trở thành chất kết nối giữa HTR với xã hội. Những năm 2020 – 2021, HTR đã tham gia nhiệt tình rất nhiều các giải chạy online thiện nguyện, đóng góp những bước chạy và cả vật chất cho cộng đồng, qua đó khẳng định vị thế và danh xưng “Hà Tĩnh Runners” trên bản đồ chạy bộ cả nước. CLB cũng tự đứng ra tổ chức thành công các challenge trên ứng dụng 84race và Uprace, các giải như Thiên Cầm Half Marathon 2021, Hà Tĩnh Ekiden Running lần 1, lần 2…

Bên cạnh đó, với sự bùng nổ của các giải chạy, HTR luôn có mặt và tham gia với số lượng đông đảo như hệ thống giải Vnexpress Marathon, Long Biên Marathon, Techcombank Marathon… Đặc biệt tại giải Vnexpress Marathon Midnight Hà Nội 2022 và 2023, HTR nắm giữ kỷ lục số lượng đội góp mặt khi có tới 4 đội (2022) và 5 đội (2023), được xem là ứng cử viên lọt vào top dẫn đầu. 

HTR là CLB quen thuộc với bục nhận giải đồng đội tại các giải chạy như Vietrace 365, Uprace… CLB cũng có nhiều thành viên xuất sắc, liên tục đạt thành tích cao các giải lớn như Nguyễn Văn Thuyết, Nguyễn Thị Trà Giang, Phan Thị Trà, Đinh Thị Minh Tâm… Trong cuộc thi tuyển chọn các chân chạy marathon phong đồng hành cùng SEA Games 31 tại Việt Nam, HTR có đến 7 thành viên giành được vinh dự này. HTR cũng là CLB có đông tuyển thủ quốc gia góp mặt, với những cái tên sáng giá như Nguyễn Trung Cường, Lê Tiến Long. Tại SEA Games 32 vừa qua, Trung Cường là VĐV nam duy nhất mang lại chiếc HCV quý giá cho điền kinh Việt Nam.

Một đại diện ban quản trị chia sẻ rằng CLB ý thức được cốt lõi là xây dựng bản sắc của người “quê choa” nên trong thời gian tới sẽ tổ chức thêm các giải thi đấu nội bộ mang thương hiệu HTR. Đồng thời duy trì các buổi chạy hàng ngày và chạy dài định kỳ vào cuối tuần cho các thành viên tại khu vực thành phố Hà Tĩnh cũng như các huyện trên địa bàn tỉnh. Có sự đồng hành của nhà tài trợ nên HTR sẽ tổ chức các lớp học chạy bộ miễn phí cho các thành viên mới, lên giáo án các bài tập cho những thành viên muốn nâng cao thành tích. HTR cũng sẽ cố gắng kết nối các thành viên đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, và truyền cảm hứng cho các nhóm nhỏ HTR trên cả nước cùng nhau rèn luyện, qua đó lan tỏa lối sống lành mạnh, tích cực tới cộng đồng cũng như duy trì động lực tập luyện cho thành viên.

Tự hào khi nhìn lại những thành tích đạt được trong gần  4 năm qua nhưng HTR sẽ không dừng lại ở đó. Ban quản trị khẳng định CLB sẽ tiếp tục luyện tập bài bản hơn để chinh phục thêm nhiều giải đấu, đưa màu cờ sắc áo “quê choa” của HTR tỏa sáng hơn nữa tại các giải chạy trong nước và quốc tế.

HTR

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *