Câu lạc bộ Tin trong nước

Hòa Bình Park Runners – Khi chạy bộ trở thành phong cách và nếp sống

2018 là một năm đánh dấu nhiều sự thay đổi với cộng đồng chạy bộ cả nước, khi phong trào tập luyện môn thể thao sức bền ngày càng trở nên phổ biến hơn. Và những người chạy bộ phong trào ở công viên Hòa Bình cũng vậy, họ tập hợp lại và ở thời điểm đó câu lạc bộ những người chạy bộ ở công viên Hòa Bình – Hòa Bình Park Runners (HBPR).

Công viên Hòa Bình nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội sở hữu đường chạy khép kín dài 1,4 km với hồ nước điều hòa rộng ở trung tâm công viên và nhiều cây xanh che bóng mát, thực sự là một lợi thế trong quá trình tập luyện của những người yêu chạy bộ tại đây. 

CLB được thành lập với mong muốn phát triển một cộng đồng những người chạy bộ trên địa bàn quận để cùng nhau tập luyện bài bản và khoa học, hướng tới biến chạy bộ trở thành một thói quen tốt, một nếp sống gắn kết những thành viên trên với nhau. 

Đến với nhau bằng đam mê thể thao mà đặc biệt là chạy bộ, không phải ai cũng tìm thấy niềm cảm hứng này ngay từ đầu. Tuy nhiên, với mục tiêu giúp đỡ nhiều nhất những thành viên vốn có xuất phát điểm khác nhau về nền tảng thể lực, HBPR từ lâu phát động và vận hành chương trình chạy dài linh hoạt với nhiều nhóm cự ly và tốc độ. CLB duy trì buổi các chạy dài vào cuối mỗi tuần tại công viên, có hỗ trợ nước uống và hoa quả, đồng thời có đội ngũ dẫn tốc, qua đó giúp nhiều thành viên có động lực tham gia hơn, tạo lập thành công thói quen tập luyện bài bản, hình thành một phong cách và nếp sống khoa học, lành mạnh. 

Khẩu hiệu của HBPR là “Chạy vì hòa bình” nên ở HBPR luôn tràn ngập tiếng cười. Các thành viên thường xuyên chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm quý để tránh chấn thương, hướng dẫn nhau những bài tập phù hợp nhằm nâng cao thành tích, động viên nhau cùng tập luyện để hướng tới mục tiêu đã đặt ra. Có được niềm vui và chia sẻ nên đa phần các thành viên tập luyện rất kỷ luật. Trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, dù trời oi nóng hay trong những ngày mưa rét, trên đường chạy của Công viên Hòa Bình không thiếu bóng các chân chạy HBPR đang miệt mài tập luyện. Ở HBPR, niềm đam mê chạy bộ lan tỏa giữa các thành viên, giúp người mới có thực hiện được những mục tiêu trước đó là bất khả thi với họ.

Sau hơn 4 năm hoạt động CLB đã thu hút đông đảo thành viên tham gia tập luyện và thi đấu tạo nên tên tuổi HBPR trên bản đồ chạy bộ phong trào Việt Nam. Theo ban quản trị, tính tới thời điểm hiện tại, HBPR có khoảng 350 thành viên (trong đó 20% là nữ), với số lượng runner thường xuyên tham gia hoạt động tập luyện ước đạt 45-50%. 

Chân chạy nữ luôn là vấn đề gây đau đầu cho các CLB khác nhưng với HBPR đây lại là nét khác biệt. Không ít chân chạy nữ của CLB đạt thành tích chạy full marathon sub4, thậm chí sub 3:45, sub 3:30 và cao hơn. Các thành viên nữ ở nhiều nhóm tuổi khác nhau thuộc HBPR là những người có thành tích thi đấu tốt, giành giải thưởng cao, thường xuyên đứng bục tại các giải lớn gần đây.

Với mục tiêu biến chạy bộ thành phong cách và nếp sống, HBPR luôn đề cao phương pháp tập luyện bài bản và khoa học, kết hợp với chương trình chạy dài linh hoạt, đều đặn hàng tuần. Nhờ đó chỉ sau một thời gian tập luyện và thi đấu, thành tích của CLB và của nhiều thành viên ở các giải chạy phong trào cải thiện đáng kể. HBPR hiện trở thành một trong số ít những câu lạc bộ chạy phong trào sở hữu nhiều chân chạy full marathon (42km) với thành tích dưới 3 giờ (sub3). 

Theo thống kê, hiện HBPR có tới 10 chân chạy sub3 và số lượng thành viên đạt sub4 xấp xỉ 40 thành viên. CLB thường xuyên có thành viên lọt Top 20 các giải đấu lớn như Vnexpress Marathon, Long Biên Marathon, Ironman 70.3, Vietnam Mountain Marathon… CLB luôn được xem là ứng cử viên vô địch nặng ký tại các giải có nội dung đồng đội. Không hề quá lời khi coi HBPR là một trong những câu lạc bộ đang đi đầu trong giới chạy bộ phong trào hiện nay ở Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. 

Phát triển phong trào chạy bộ và xây dựng được vị trí như hiện nay trong thời gian chưa đầy 5 năm là không dễ, HBPR cũng biết để giữ được càng khó hơn, đòi hỏi nỗ lực của cả Ban quản trị cũng như mỗi thành viên. Dừng lại cũng có nghĩa là tụt lùi nên HBPR luôn khuyến khích và truyền cảm hứng cho các thành viên cùng tập luyện bài bản và khoa học hơn nữa, xây dựng được phong cách chạy bộ, nếp sống văn minh, lành mạnh trong cộng đồng CLB và lan tỏa ra xã hội.

Cộng đồng mà HBPR tạo dựng giờ đây ngày càng phát triển, gắn kết hơn dựa trên những mục tiên, những nền tảng cốt lõi và cả những thành quả đã đạt được. Vì vậy, tôi hi vọng HBPR sẽ phát triển, bền vững và đạt nhiều thành quả hơn nữa trong tương lai”, chủ tịch HBPR Hoàng Đức Huy cho biết.

HBPR

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *