Google search engine
HomeCác chân chạy truyền cảm hứngCô giáo một chân với niềm đam mê chạy bộ vì cộng...

Cô giáo một chân với niềm đam mê chạy bộ vì cộng đồng

Trên vạch đích HCMC Marathon 2020, NHM và đông đảo runner đứng vỗ tay cổ vũ cô gái mang chân giả về đích. Dù chỉ tham gia nội dung 5km của giải nhưng với chiếc chân giả, cô gái quê Đồng Tháp khiến không ít người ngỡ ngàng bởi nghị lực của bản thân khi vượt qua chính mình trong trên đường chạy.

Không chỉ trên đường chạy, Nguyễn Thị Minh Tâm ngoài đời thực mới khiến những người biết tới cô khâm phục vào ý chí và sự nỗ lực vượt qua rào cản của bản thân. Cô giáo viên dạy Toán của trường THPT Thiên Hộ Dương, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp hiện đang là chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật Tỉnh, chủ nhiệm nhóm thiện nguyện Nhất Tâm nơi mang lại niềm tin và xây dựng ước mơ cho không ít người khuyết tật tại Đồng Tháp.

Minh Tâm tình cờ biết tới HCMC Marathon năm 2020 qua công ty chân giả Ottobock. Đây là nơi đã mang lại cho Tâm sức sống mới với chiếc chân giả phù hợp với cô sau tai nạn giao thông khủng khiếp vào tháng 8/2009. Với slogan “Hơn cả một cuộc đua” giải chạy bộ HCMC Marathon chính là nơi giúp mỗi cá nhân vượt qua chính mình, truyền cảm hứng cho cộng đồng chạy bộ tại Việt Nam. 5km tại cuộc đua năm đó cũng là lần đầu Tâm tham gia một giải marathon với chiếc chân giả. Vượt qua đau đớn, mặc cảm với tinh thần và nghị lực, Tâm đã và đang là nguồn cảm hứng cho không ít bạn trẻ khi vượt lên trên số phận đúng với tinh thần của giải marathon – Hơn cả một cuộc đua.

Qua giải đấu này, cô luôn mong muốn có thể tiếp tục gắn bó với chạy bộ và truyền cảm hứng cho cộng đồng người khuyết tật đến với chạy bộ theo nhiều cách khác nhau. Với cô, quyết định tham gia và góp phần gây quỹ giúp các bạn khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam là ước nguyện để xây dựng nên CLB thiện nguyện Nhất Tâm. Hiện nay, CLB thiện nguyện do cô làm chủ nhiệm đã và đang thực hiện không ít chương trình từ thiện lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Sau giải chạy HCMC Marathon 2020, Minh Tâm tiếp tục đến với nội dung 5km Marathon Đất Sen Hồng – Đồng Tháp 2022. Chia sẻ bên lề giải chạy, Tâm cho biết: “Với tinh thần hào hứng cùng Operation Smile đóng góp vào quỹ phẫu thuật nụ cười để giúp đỡ cho trẻ em khó khăn tại Đồng Tháp. Cứ nghĩ đến điều ấy mà tinh thần luôn hừng hực và luôn tin mình có thể làm được. Mình hạnh phúc vì biết rằng việc làm nhỏ đã góp phần vào quỹ phẫu thuật nụ cười cho các bé và cũng rất hạnh phúc khi lần thứ 2 chinh phục cự ly 5 km”.

Có thể nói, Tâm chính là nguồn cảm hứng cho không ít bạn trẻ khuyết tật vượt lên chính mình bởi từ đó họ thấy có thêm nhiều động lực và bắt đầu rèn luyện thể lực, tinh thần cho bản thân bằng cách đi trên máy đi bộ trong phòng gym khoảng 1 km rồi tăng quãng đường lên 2km, 3km hoặc thỉnh thoảng đi bộ khoảng 1 đến 2 km. Tâm nói: “Có thêm 1 lí do là em mong các bạn dù khuyết tật hay không khuyết tật sẽ quan tâm nhiều hơn về việc tập thể dục thể thao, rèn luyện thể chất. Các bạn sẽ dành thời gian rèn luyện sức khỏe bằng đi bộ hay bất kì môn thể thao nào, và em mong các bạn sẽ kiên trì thực hiện. Em đã làm được thì em tin các bạn cũng sẽ làm được”.

Đến với chạy bộ, cô giáo dạy Toán nhận thấy rằng: “Trong quá trình chạy từ vạch xuất phát đến đích, học được rất nhiều điều trên quãng đường đó. Ban đầu ta có thể hào hứng khi xuất phát, nhưng khi đi hơn nửa đường, ta có khả năng mệt mỏi, kiệt sức đôi khi muốn bỏ cuộc, nhưng nếu ý chí ta đủ mạnh, ta sẽ có thể vượt qua. Nó rèn cho bản thân một nghị lực và ý chí phi thường để vượt qua thử thách. Trên đường chạy được gặp nhiều bạn đồng hành, dù xa lạ nhưng chạy bộ cùng quãng đường sẽ tự nhiên có thể kết nối lại. Chạy bộ giúp gắn kết mọi người lại với nhau qua những cái chạm tay và cùng nói ‘cố lên‘”.

Lời nhắn cho những người cùng cảnh ngộ mà cô giáo muốn gửi tới cho cộng đồng “dù cho bạn có mang bất kì khuyết tật nào, bạn cũng đừng nên tự ti, mặc cảm, thay vào đó hãy tự tin lên. Trong cuộc sống này, ai cũng có cái khó khăn riêng, nên khi gặp khó khăn hãy đối diện với nó, chấp nhận nó và tìm cách giải quyết vấn đề. Hãy luôn lạc quan và vui tươi với mọi người, bạn sẽ nhận lại được nhiều điều tốt đẹp”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments