Google search engine
HomeGIẢI CHẠYChạy quốc tếJim Walmsley và Katie Schide thắng giải Western States 100

Jim Walmsley và Katie Schide thắng giải Western States 100

Western States Endurance Run (WSER), một trong những giải chạy trail trứ danh trên thế giới, vừa chứng kiến những màn so tài chất lượng cao bậc nhất lịch sử, với chiến thắng thuộc về 2 chân chạy trail nổi tiếng người Hoa Kỳ Jim Walmsley và Katie Schide. 

WSER là giải chạy 100 dặm lâu đời nhất Bắc Mỹ, có tổng độ cao lên tới 5.000 m và rất khó giành được suất tham dự khi các runner phải hoàn thành các giải trong danh sách xét duyệt mới có thể được xem xét. Số người muốn tham dự tăng theo cấp số nhân (tới 10.000 người mỗi năm) nên không ít người phải đợi tới 7 năm mới có suất. Giải năm ngoái, nhà vô địch nữ Courtney Dauwalter không chỉ phá sâu kỷ lục giải tồn tại hơn một thập kỷ (16:47:19 do Ellie Greenwood lập năm 2012) mà còn vượt mặt nhiều chân chạy nam để về thứ 6 chung cuộc với thời gian 15:29:33.

Giải năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết khá tốt khi không có tuyết nên màn trình diễn của Walmsley càng được tô điểm. Sau 2 năm tập trung cho nội dung 171km giải UTMB, anh đã quay lại với giải mình từng lập kỷ lục 14:09:28 năm 2019.

Ngay từ đầu, Walmsley và chân chạy trẻ tuổi Rod Farvard cạnh tranh vị trí dẫn đầu. Farvard vượt lên trong những chặng đầu tiên, Walmsley nhanh chóng thu hẹp khoảng cách, và cả 2 thay nhau dẫn đầu. Cả hai tranh đua gần như suốt cung đường, đẩy Walmsley vào thử thách chưa từng có. Farvard có lúc tạm vượt lên nhưng Walmsley vẫn duy trì phong độ nhờ sức bền trứ danh ở những chặng cuối cùng và về nhất với thời gian 14:13:45.

Nhiệt độ tăng lên nhưng cuộc đua vẫn rất căng thẳng, nhóm dẫn đầu không cách nhau nhiều. Farvard cố kéo giãn khoảng cách với người bám sát là Hayden Hawks, cả hai có màn nước rút hấp dẫn trước khi về đích. Farvard băng qua vạch đích với thời gian 14:24:15, Hawks chỉ chậm hơn 16 giây ngắn ngủi (14:24:31).

Ở giải nữ, Schide cũng có ngày thi đấu xuất sắc. Cô đặt mục tiêu phá kỷ lục của Courtney Dauwalter và ngay từ đầu đã vượt lên, ngày càng kéo giãn khoảng cách với nhóm bám đuổi. Khi mới chạm mốc 30 dặm, Schide cách người xếp thứ 2 (Emily Hawgood của Zimbabwe) tới 21 phút và trên hành trình phá kỷ lục. Dù nhiệt độ cao khiến cô không thể phá kỷ lục giải nhưng thành tích 15:46:57 hơn hẳn kỷ lục của chính cô ở giải năm ngoái gần 1 tiếng đồng hồ và là thành tích nhanh thứ 2 nội dung nữ trong lịch sử giải.

Ngoài Schide, Fu-Zhao Xiang của Trung Quốc cũng thi đấu xuất sắc để giành ngôi á quân với thời gian 16:20:03, Eszter Csillag của Hồng Kông về thứ 3 năm thứ hai liên tiếp sau 16:42:17. 

Chất lượng của giải nữ thể hiện qua thành tích của top 10 nhanh hơn hẳn top 10 năm ngoái và trừ Schide vượt trội thì nhóm còn lại bám khá sát nhau trong suốt chặng đường.

(VnRun dịch từ Running Magazine)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments