Google search engine
HomeGIẢI CHẠYChạy quốc tếKevin Kiptum sẽ dự Chicago Marathon 2023

Kevin Kiptum sẽ dự Chicago Marathon 2023

Cuộc đối đầu trong mơ rất được chờ mong giữa Eliud Kipchoge và Kevin Kiptum tại Berlin Marathon 2023 sẽ không diễn ra. Chân chạy marathon nhanh thứ 2 trong lịch sử vừa tuyên bố sẽ tham dự Chicago Marathon 2023. Đây là màn ra mắt của anh tại một giải marathon ở Bắc Mỹ.

Trong vòng 8 tháng qua, Kiptum nổi lên trong vai trò một trong những chân chạy marathon nhanh nhất thế giới. Vào tháng 12/2022, anh ra mắt tại giải Valencia Marathon và vô địch với thành tích 2:01:53 – màn ra mắt nhanh nhất lịch sử. Chân chạy trẻ tuổi này tiếp tục thể hiện vượt trội tại London Marathon 2023 khi về đích với thành tích 2:01:25, xô đổ kỷ lục giải của Kipchoge và tiến sát kỷ lục thế giới.

Dù vậy, Kiptum vẫn tương đối vô danh tại các đường chạy marathon lớn. Chân chạy sinh ra ở Eldoret (Kenya) này tự huấn luyện và không bước chân sang địa hạt marathon sau khi gây dựng được thành tích nổi bật từ các cự ly điền kinh khác như Kipchoge hay chân chạy người Ethiopia Kenenisa Bekele.

Tháng 6 vừa qua, Kiptum được chọn vào đội tuyển Kenya dự giải vô địch điền kinh thế giới nhưng anh từ chối để tập trung cho một giải marathon vào mùa thu. Lúc đó rất nhiều người mong chờ vào cuộc đối đầu tay đôi giữa anh và Kipchoge tại Berlin.

Chọn dự giải Chicago – diễn ra chỉ 2 tuần sau giải Berlin – rõ ràng Kiptum hướng đến chiến thắng và muốn phá kỷ lục thế giới 2:01:09 của Kipchoge. Cung đường giải Chicago bằng phẳng, chỉ đạt tổng độ cao 70 m nên rất thích hợp để phá kỷ lục. 

Tuy nhiên để thắng giải Chicago không dễ. Kiptum sẽ phải đối đầu với một trong những chân chạy giỏi chiến thuật nhất trên thế giới và là đương kim vô địch giải Benson Kipruto. Kipruto về thứ 2 giải  Boston Marathon năm nay, sau Evans Chebet. Chân chạy người Ethiopia Seifu Tura vốn rất hiểu cung đường Chicago, vô địch năm 2021 và chỉ về sau Kipruto tại giải năm ngoái cũng sẽ góp mặt. Trong số các siêu sao dự giải, còn có những tên tuổi như Galen Rupp, Conner Mantz và chân chạy người Bỉ từng giành HCĐ Olympic 2020 Bashir Abdi.

(VnRun lược dịch từ Running Magazine)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments