Google search engine
HomeCác chân chạy truyền cảm hứngKhuyết tật 76% vẫn hoàn thành cuộc đua marathon

Khuyết tật 76% vẫn hoàn thành cuộc đua marathon

Trang bìa tháng Ba của tạp chí Runner’s World phiên bản tiếng Tây Ban Nha mang dấu ấn đặc biệt khi đăng ảnh chân chạy 32 tuổi Alex Roca – người vừa làm nên lịch sử ở giải Barcelona Marathon: trở thành người đầu tiên trên thế giới có tỷ lệ khuyết tật tới 76% hoàn thành một cuộc đua marathon. Thông điệp được đưa ra từ chính cuộc đời Alex là hãy sống một cuộc đời không bị bó hẹp trong giới hạn, đúng như chủ đề của ấn bản “Without Limits” (Không giới hạn).

Alex Roca năm nay 32 tuổi, nghề nghiệp chính là kế toán. Sinh ra và lớn lên ở Catalonia, anh là thành thành viên CLB chạy bộ của Nike. Những khó khăn gặp phải khi mắc chứng bại não đã không đánh gục được anh. Căn bệnh do virus viêm màng não gây ra từ lúc 6 tháng tuổi khiến Roca hạn chế về vận động bên trái và phải giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu. “Các bác sĩ nói rằng tôi khó lòng sống sót. Quả thật họ cũng choáng váng vì đến giờ tôi vẫn còn trên cõi đời này. Tôi đã gặp phải nhiều chướng ngại trong đời và đã vượt qua bằng nỗ lực cao nhất cao nhất có thể. Hiện nay tôi được học hành, có công việc, có xe, có bạn đời, có một cuộc sống ‘bình thường’. Tôi muốn phá vỡ các giới hạn để những người đang gặp khó khăn trên thế giới nhìn vào và có động lực để không bỏ cuộc”, anh chia sẻ trên website.

Thể thao là một phần quan trọng trong cuộc đời Roca, được anh nhìn nhận là ‘lối sống để bản thân tiến bộ‘. Anh chuẩn bị nhiều năm cho giải Barcelona Marathon và hoàn thành 6 giải bán marathon, kể cả giải Barcelona Half Marathon đầu năm nay khi anh đạt thành tích cá nhân tốt nhất (2:38:28).

Ngày 19 tháng Ba vừa qua là khoảnh khắc lịch sử với Roca khi anh hoàn thành tham vọng lớn của cuộc đời: băng qua vạch đích giải Barcelona Marathon sau 5 giờ 50 phút 51. Chạy cùng anh là người anh trai Victor và phiên dịch viên Valentí Sanjuan, sau giải Sanjuan đăng tải video đầy cảm xúc khi cả nhóm ăn mừng lúc về đích và video này lan tỏa rất mạnh trên Instagram.

Roca không lạ lẫm gì các cuộc đua cần tới sự bền bỉ. Anh đã hoàn thành 5 giải 3 môn phối hợp, nhiều cuộc đua xe đạp đường dài, kể cả cuộc đua đạp không nghỉ từ Madrid (Tây Ban Nha) đến Lisbon (Bồ Đào Nha). Đặc biệt anh đã hoàn tất giải đua xe đạp Titan Desert do Garmin tổ chức. Giải đua gồm nhiều chặng leo núi trong 6 ngày, băng qua sa mạc Morocco nằm giữa dãy Atlas và đại sa mạc Sahara này là thách thức với bất kỳ VĐV chuyên nghiệp nào.

Từ ‘không’ là từ tôi thích nhất. Đấy là từ tôi nghe thấy nhiều nhất trong đời, rằng tôi sẽ không thể sống sót, không thể đi lại, không thể học hành, không thể có bạn đời. Tôi đã đáp lại rằng: ‘Bạn sẽ thấy tôi khắc phục thế nào’, và tôi đã chiến đấu để cho thế giới thấy rằng giới hạn nằm ở chính bạn”, Roca chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tạp chí Runner’s World.

Roca đặt mục tiêu một ngày nào đó sẽ lập ra được một quỹ giúp đỡ người khuyết tật thông qua thể thao: “Cuộc đời tôi không thể không thể thể thao. Đó là trụ cột cơ bản nhất để tôi đạt được giấc mơ và hạnh phúc lớn lao nhất”.

(VnRun lược dịch từ Runner’s World UK)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments