Google search engine
HomeCác chân chạy truyền cảm hứngMahamed Mahamed - từ vô danh thành VĐV tham dự Olympic

Mahamed Mahamed – từ vô danh thành VĐV tham dự Olympic

Mahamed Mahamed thu hút chú ý sau khi về thứ 4 giải London Marathon năm nay và đạt chuẩn tham dự Thế vận hội Paris. Thành tích 2:07:05 cũng đưa anh trở thành chân chạy marathon có thông số tốt thứ 3 lịch sử chạy bộ Anh quốc.

Với Mahamed, giành quyền tham dự Olympic ngay ở lần thứ 2 xỏ giày tham gia một giải marathon là ‘không gì tả nổi’: “Tôi quá đỗi sung sướng, quá đỗi tự hào. Đây là thành tựu lớn nhất cho đến giờ trong sự nghiệp chạy bộ của tôi và cũng là một trong những ngày vui nhất trong đời”.

Mahamed trình làng marathon ở giải Valencia 2023 với thời gian 2:08:42, chỉ thiếu một chút so với chuẩn Olympic. Anh quá hồi hộp đến nỗi không ngủ được vào đêm trước giải, nên dù vui mừng với thành tích đạt được thì anh biết rằng mình có thể làm tốt hơn.

Ở giải London, anh giảm hơn một phút so với giải đầu tiên. Chân chạy 26 tuổi này cho thấy đây là thành tích mang tính đột phá, với kinh nghiệm dày dạn hơn, anh cũng tự tin hơn, tất cả cho thấy qua thành tích của anh.

Là nhà vô địch băng đồng nước Anh các năm 2019 và 2022, Mahamed không lạ lẫm gì với các giải thi đấu quốc tế, nhưng đại diện cho quốc gia ở Thế vận hội vẫn là khoảnh khắc tuyệt vời nhất sự nghiệp. Vậy giấc mơ Olympic của anh bắt đầu từ đâu?

Sinh ra ở Jarso (Ethiopia), Mahamed đến Anh năm 13 tuổi và rất chật vật học tiếng, thử chơi hàng loạt môn thể thao trong thời gian đi học để tìm ra môn yêu thích. Khoảnh khắc chứng kiến Mo Farah giành HCV Olympic London 2012 đã truyền cảm hứng cho anh. “Mo Farah có vai trò quan trọng trong sự nghiệp thể thao của tôi. Anh ấy là thần tượng nhưng đã hỗ trợ khi tôi cần, cảm giác được anh ấy trợ giúp thật sự tuyệt vời”.

Không lâu sau Olympic 2012, Mahamed bắt đầu hiển lộ tài năng chạy bộ và gia nhập một CLB địa phương có tên Southampton AC. Dưới sự hướng dẫn của HLV Peter Haynes, anh nhanh chóng tiến bộ, vô địch giải băng đồng Hampshire chỉ sau một năm tập luyện, và tiếp đó là các giải ở cấp quốc gia. 

Mahamed lần đầu tiên khoác áo tuyển quốc gia năm 2015 khi đại diện Anh quốc dự giải U17 châu Âu. Đây là bước ngoặt sự nghiệp vì từ đó, anh bỏ các môn thể thao khác để chỉ tập trung vào chạy bộ với hy vọng “sẽ thu được thành quả vào một ngày nào đó”.

Ba năm sau, năm 2018, anh vô địch cả giải U20 nước Anh và giải vô địch băng đồng liên quận hạt.

Chỉ một năm sau, anh chiến thắng giải lớn đầu tiên: chức vô địch giải băng đồng quốc gia và một lần nữa lên ngôi năm 2022.

Nhưng 2023, mọi thứ trở nên tốt đẹp với Mahamed: vào tháng Hai, anh ký hợp đồng tài trợ đầu tiên với Puma. “Họ – Puma – hỗ trợ tôi mọi thứ cần thiết. Tôi sẽ không được như bây giờ mà không có họ”.

Nhờ tài trợ từ Puma, anh bỏ việc với Garmin để trở thành VĐV chuyên nghiệp, cùng lúc anh tốt nghiệp đại học Southampton Solent với tấm bằng thạc sĩ về huấn luyện và phát triển thể thao.

Cuối năm, anh làm được điều phi thường là xếp thứ 2 giải Big Half Marathon – về đích trước cả thần tượng Mo Farah ở giải đấu cuối cùng – trước khi ra mắt cự ly marathon ở giải Valencia. Rồi tiếp đó nữa là thành tích đột phá ở giải London Marathon năm nay. Nhờ có hỗ trợ từ HLV Idris Hamud, anh toàn tâm toàn ý cho mục tiêu có mặt trong đội tuyển tham dự Olympic.

Thành tích của anh tại giải London càng đáng chú ý vì anh tham gia trong thời gian nhịn ăn cho tháng for Ramadan. Là tín đồ Hồi giáo ngoan đạo, không dễ cho Mahamed cân bằng được thử thách vừa nhịn ăn vừa có đủ năng lượng để tập luyện và thi đấu.

Thật sự không dễ dàng gì”, anh thừa nhận. “Tôi hồi hộp trong suốt thời gian chuẩn bị. Tôi phải tập luyện vào ban đêm, sau khi ăn tối lúc 19h30 hoặc 20h. Nhưng tôn giáo có ý nghĩa vô cùng với tôi. Tháng Ramadan là ất quan trọng”.

Anh tập luyện ở Ifrane thuộc Morocco do đèn ở đây được thắp sáng đến sớm hôm sau, cho phép các chân chạy có thể tập luyện xuyên đêm vào vào tháng có lễ Thánh.

Và có mặt tại vạch xuất phát tại Paris cùng những chân chạy xuất sắc nhất thế giới là giấc mơ có thật với Mahamed.

Họ đều là những người hùng của tôi. Tôi lớn lên với niềm ao ước được như họ. Có mặt ở một giải quan trọng và được tranh tài với họ là thành tựu tuyệt vời nhất đến giờ của tôi”.

Mahamed có mục tiêu đạt thành tích tốt tại giải và sẽ cùng Emile Cairess và Phil Sesemann đại diện cho nước anh tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Anh cũng đặt mục tiêu hướng tới kỷ lục quốc gia của thần tượng Mo Farah (2:05:11) cũng như kỷ lục châu Âu (2:03:36). Không dễ để đạt được những mục tiêu đó nhưng niềm kiên định của anh là không thể phủ nhận, và không ai có thể dự đoán được anh sẽ tiến bộ đến mức nào.

(VnRun dịch từ RWUK)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments