Google search engine
HomeTIN TỨCTin trong nướcNguyễn Thị Oanh và trách nhiệm "gánh" Vàng cho Điền kinh Việt...

Nguyễn Thị Oanh và trách nhiệm “gánh” Vàng cho Điền kinh Việt Nam tại SEA Games 32

Trước đây, Ánh Viên (bơi lội) thường được gắn với nhiệm vụ “gánh” vàng cho Thể thao Việt Nam tại đấu trường khu vực thì hiện tại, “Ốc tiêu” Nguyễn Thị Oanh nắm vai trò tương tự cho Điền kinh Việt Nam.

Sở hữu 3 tấm HCV ở các nội dung sở trường: 1500m, 3000m chướng ngại vật và 5000m nữ tại SEA Games 31, Nguyễn Thị Oanh được coi là niềm hy vọng vàng cho đoàn Thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32. Cô gái nhỏ nhắn với biệt danh “ốc tiêu” hiện tại là VĐV sở hữu nhiều kỷ lục bậc nhất của điền kinh Việt Nam tại đấu trường khu vực.

Nguyễn Thị Oanh đến với SEA Games 32 với niềm hy vọng bảo vệ thành công 3 tấm HCV đã giành được tại Hà Nội vào tháng 5/2022. Đây được coi là nhiệm vụ không hề dễ bởi hiện tại các đối thủ đã nghiên cứu rất kỹ về cô và nhiều nước có chính sách nhập tịch để cạnh tranh ngôi thứ với Điền kinh Việt Nam.

Tại đấu trường khu vực, Oanh đã giành tổng cộng 8 HCV ở 3 nội dung sở trường của mình(1500m, 3000m chướng ngại vật và 5000m nữ). Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại dường như Oanh vẫn là “tượng đài” của những nội dung này khi chưa nhìn thấy đối thủ tiềm năng phá vỡ thế độc tôn của cô gái người Bắc Giang. Mới đây, AFP – Hãng thông tấn uy tín lâu đời nhất thế giới vừa đưa Nguyễn Thị Oanh vào danh sách những vận động viên đẳng cấp thế giới được quan tâm tại SEA Games 32.

Nhìn lại những thành tích của “ốc tiêu” Nguyễn Thị Oanh trong năm qua có thể thấy cô thực sự chưa có đối thủ tại các nội dung sở trường năm nay. Nội dung chạy chung kết cự ly 1.500 tại giải điền kinh trong nhà châu Á tại Kazakhstan, Nguyễn Thị Oanh đã thi đấu xuất sắc để về đích ở vị trí đầu tiên với thành tích 4:15:55 qua đó giành huy chương vàng (HCV) lịch sử cho thể thao Việt Nam.

Trước đó, hành trình mà “ốc tiêu” vươn mình trở thành một thế lực của điền kinh Việt Nam mới thấy sự nỗ lực tuyệt vời của Oanh. Oanh ra mắt tại SEA Games 2013 bằng HCB cự ly khốc liệt 3.000m vượt chướng ngại vật. Nhưng sau đó cô đột nhiên “biến mất” suốt 4 năm liền và chỉ xuất hiện trở lại tại SEA Games 2017. Thời gian này, bị phát hiện bệnh viêm cầu thận. Từng nghĩ đến việc giải nghệ để bảo vệ sức khỏe, nhưng Oanh đã vượt qua bệnh tật và sau đó tiếp tục trở lại sự nghiệp thể thao đỉnh cao.

SEA Games 30 tại Philippines, Oanh là VĐV duy nhất của đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành đến 3 HCV cá nhân ở cự ly 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật, 5.000m. Đúng như kỳ vọng, Oanh đã đoạt cả 3 HCV – một thành tích đáng nể của cô gái xinh đẹp người Bắc Giang.
Tấm huy chương vàng SEA Games 31 nội dung 3.000m chướng ngại vật với thông số 9:52:06 đã giúp chân chạy người Bắc Giang phá kỷ lục SEA Games (kỷ lục trước đó của chính cô nắm giữ với thông số 10:00:02). Theo các chuyên gia thì thành tích này tại Đông Nam Á chắc chắn còn lâu nữa mới có thể bị phá vỡ.

Những kỷ lục quốc gia liên tiếp được cô gái nhỏ bé người Bắc Giang phá tại các giải Vô địch Điền kinh Quốc gia hay Đại hội Thể thao toàn quốc đã nói lên tố chất đặc biệt của Oanh. Oanh đến với SEA Games 32 dường như để vượt qua chính mình và hướng đến mục tiêu cao hơn là phá kỷ lục Đại hội. Đây là hành trình không hề dễ và đầy chông gai nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo, hy vọng những nỗ lực ấy của “ốc tiêu” sớm được đền đáp trong ngày 8-9/5 tới đây tại Campuchia.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments