Google search engine
HomeREVIEWGiày chạyNhững đôi giày chạy bộ có tấm carbon tốt nhất năm 2024

Những đôi giày chạy bộ có tấm carbon tốt nhất năm 2024

Dù bạn có đồng ý hay không thì cũng không thể phủ nhận rằng giày có tấm carbon ngày càng phổ biến với người chạy, từ những chân chạy chuyên nghiệp cho tới nghiệp dư đều sử dụng. Mới đây, sau quá trình thử nghiệm ở nhiều cự ly, nhưng tập trung nhất là marathon, các chuyên gia đã các mẫu giày có tấm carbon và đánh giá theo các yếu tố như độ vừa vặn, cảm giác mang lại khi chạy, độ nảy, độ phản hồi lực, mức thoáng khí… để chọn ra những mẫu giày tốt nhất.

Nike Alphafly 3

Ưu điểm: Phản hồi rất tốt – Cảm giác vững chân hơn hẳn phiên bản trước – Êm hơn phiên bản trước – Khóa gót hoàn hảo

Nhược điểm: Tiếng ồn khi chạy vẫn khá khó chịu

Đây có lẽ là đôi giày nổi bật nhất, đáp ứng được kỳ vọng đến mức gần như hoang đường của bạn. Đây cũng là đôi giày mà cố kỷ lục gia Kiptum đã lập kỷ lục thế giới ở giải Chicago Marathon 2023.

Alphafly 3 là mẫu giày hợp với tốc độ, cho bạn thể hiện hết khả năng của mình. Bạn sẽ thực sự có thể cảm nhận được lực đẩy và phản lực từ công nghệ ZoomAir của Nike ở nửa trước bàn chân, mang lại cảm giác chạy rất sung nhưng vẫn nhẹ nhàng và vui vẻ. So với phiên bản trước, Alphafly 3 cho cảm giác chạy mạnh mẽ hơn trên mỗi sải chân.

Thách thức với các mẫu giày có đế cao (dù vẫn nằm trong giới hạn 40mm của Liên đoàn Điền kinh Thế giới) là hơi nghiêng, đặc biệt là khi chạy vòng qua các góc. Tuy nhiên, đối với phiên bản mới nhất, Nike đã sử dụng đế ngoài để tăng độ ổn định và một đế cuối cùng hoàn toàn mới (khuôn giày) bao quanh phần giữa bàn chân. Những thay đổi này giúp mẫu giày này thoải mái hơn rất nhiều Alphafly 2, giảm ma sát ở phần giữa bàn chân và gân Achilles, đồng thời giúp bạn tự tin khi rẽ ngoặt.

Nếu đang muốn có PB trong năm nay, bạn sẽ khó tìm được đôi giày nào tốt hơn Alphafly 3.

Nike Vaporfly 3

Ưu điểm: Lớp upper thoáng khí – Siêu nhẹ – Các vấu mới bố trí ở dưới phần trước bàn chân giúp bạn tiếp đất êm hơn

Nhược điểm: Thiếu độ giãn ở phần upper – Mũi giày không thoải mái với ngón chân như Vaporfly 2

Eliud Kipchoge có thể đã đi mẫu Alphafly có thông số kỹ thuật thậm chí còn cao hơn để phá mốc hai giờ, nhưng nếu nhìn vào kết quả của bất kỳ giải marathon major nào cũng sẽ cho bạn biết Vaporfly là lựa chọn dành cho nhiều chân chạy xuất sắc. Và may mắn thay, phiên bản thứ ba vẫn cho cảm giác sống động và nhanh như hai phiên bản trước. Nike đã đại tu Vaporfly từ phần cao su trở lên, hòng biến mẫu giày này trở nên nhẹ nhất.

Nỗ lực giảm trọng lượng đến từ tạo hình đế giữa. Lớp bọt vẫn là ZoomX mang lại khả năng hồi chuyển năng lượng hàng đầu nhưng có một đường cắt ở thành giày – vị trí bàn chân của bạn không cần hỗ trợ– và một rãnh nhỏ dưới phần giữa bàn chân để giảm vật liệu. Tấm cao su lớn, phẳng dưới phía trước bàn chân cũng không còn nữa, được thay thế bằng một mạng lưới các vấu hình kim cương, xoay 45 độ, có các đường cắt. Thử nghiệm cho thấy giày luôn mang lại cảm giác khô ráo và kết cấu mới loại bỏ được cảm giác hơi ồn khi chạy như thường thấy ở hầu hết các mẫu siêu giày mới.

Một điều cần lưu ý: Thân giày Flyknit cực kỳ mỏng và thoáng khí nhưng không co giãn chút nào, vì vậy đừng buộc dây quá chặt, nếu không bạn có thể phải chịu áp lực lên mu bàn chân.

New Balance SuperComp Elite v4

Ưu điểm: Cho cảm giác ổn định dù khung giày cao – Đế mềm – Phần upper được cải thiện – Nảy hơn và hỗ trợ lực tốt hơn bản v3

Nhược điểm: Phần lưỡi gà dễ bị gấp – Phần gót có thể gây khó chịu cho gân Achilles

Là loại giày nhẹ và có lực đẩy được thiết kế cho các cự ly dài, SC Elite V4 hoàn toàn khác biệt so với mẫu tiền nhiệm.

Mặc dù bản v3 luôn mang lại cảm giác chạy nhanh nhưng “thoải mái” là từ đầu tiên cần nhắc khi nói về bản V4. Nguyên nhân quan trọng là phần thân giày bằng vải dệt kim tổng hợp co giãn và tấm carbon có vẻ tương đối dễ chịu so với các siêu giày khác. Với bản v4, những gì người chạy nhận được vượt xa cảm giác của một đôi ‘siêu giày’ cổ điển.

Lớp đế giữa PEBA mới cho cảm giác nhẹ hơn và phản lực hơn hẳn nhờ vào thiết kế tấm sợi carbon được cập nhật, giúp tăng độ cứng của bàn chân trước. Phần thân giày FantomFit mới cũng là một cải tiến vượt bậc so với thiết kế dạng dệt trước đó nên khóa phần giữa bàn chân tốt hơn nhiều.

Phần gót truyền thống hơn, mất đi thiết kế biểu tượng đường cong cao được sử dụng cho hầu hết các mẫu thuộc dòng FuelCell. Kết quả là một số người có thể gặp phải tình trạng kích ứng Achilles, mặc dù điều này không phổ biến lắm.

Saucony Endorphin Elite

Ưu điểm: Lớp bọt đế giữa Pwrrun HG – Tấm sợi carbon hình nĩa có rãnh mang lại cảm giác chắc chắn – Cảm giác chạy rất nhanh

Nhược điểm: Phần mũi chân hơi hẹp – Đế dễ mòn

Để kỷ niệm 125 năm, Saucony cho ra mắt đôi giày chạy giải nhanh nhất từ ​​trước đến nay: Endorphin Elite giúp người chạy tối đa hóa hiệu suất trong ngày diễn ra giải. Thử nghiệm với các vận động viên chạy ở tốc độ khác nhau cho thấy xét về hiệu quả sử dụng năng lượng từ tốc độ chạy 5km đến tốc độ chạy marathon, các vận động viên – không phải tất cả đều là elite – đạt hiệu suất tốt hơn khi đi mẫu Elite so với các mẫu Saucony khác.

Hiệu suất đó một phần đến từ loại bọt mới, Pwrrun HG (‘loại cao cấp nhất’). Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Saucony nhận thấy loại bọt này vượt trội hơn các loại bọt khác về khả năng hồi chuyển năng lượng. Tấm sợi carbon của mẫu Elite có rãnh và hình dạng giống như một cái nĩa để mang lại khả năng di chuyển mạnh mẽ. Kết quả là tốc độ tối đa của người chạy không kém gì Alphafly và Vaporfly của Nike.

Giống như các mẫu giày chạy giải khác của Saucony như Endorphin Pro+ và Endorphin Pro 3, mẫu Elite cũng yêu cầu bạn phải chạy nhanh hơn. Những người thử nghiệm cho biết 6km chạy thoải mái dễ dàng đã chuyển thành các cữ chạy dài với tốc độ khi chạy marathon và ‘độ nảy không thể chối cãi’ đã khiến họ muốn chạy thêm.

Kiprun KD900X

Ưu điểm: Rất nhẹ – Chạy vững chân, nhất ở những lúc phải rẽ – Chắc chân trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết

Nhược điểm: Cảm giác chạy hơi cứng – Ít hồi chuyển năng lượng hơn các mẫu siêu giày khác

Là dòng giày chạy bộ chuyên nghiệp của Decathlon, Kiprun đã khẳng định mình được vị thế của mẫu giày chạy bộ chất lượng với mức giá hợp lý. Là mẫu giày đầu tiên có tấm sợi carbon, KD900X chắc chắn có USP hấp dẫn – mang lại lợi ích của siêu giày với mức chi phí chỉ bằng khoảng một nửa thông thường. KD900X rất nhẹ, với đế giữa bằng bọt Pebax và phần thân giày kiểu Vaporfly được tối giản để giảm trọng lượng, lưỡi gà mỏng và một vài miếng đệm xốp bên trong đóng vai trò của đệm gót. Nhưng trên đường chạy, mặc dù chắc chắn là có cảm giác nhẹ nhàng, nhưng bạn sẽ không có được độ nảy dễ nhận biết của những đôi giày carbon tốt nhất và cảm giác chạy sẽ cứng hơn.

Kiprun khá bền và cho cảm giác ổn định và chắc chắn ngay cả trên bề mặt lồi lõm và khi cua góc, nhờ độ bám tuyệt vời trong mọi điều kiện. Nhưng cuối cùng, mặc dù đây là một đôi giày phù hợp cho các buổi tập tốc độ hoặc chạy giải, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm khả năng hồi chuyển năng lượng kiểu siêu giày có lẽ nên tìm mẫu khác.

Adidas Adizero Adio Pro 3

Ưu điểm: Phản lực cực tốt – Lớp bọt siêu nhẹ rất êm chân – Rất thích hợp khi chạy nhanh

Nhược điểm: Phần thân giày quá mỏng nên cọ vào chân – Ban đầu khá khó khóa chân

Nếu chiến thắng trong các giải major là thước đo cho một đôi giày thì kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên, Adizero Adios Pro 3 đã giúp nhiều chân chạy xuất sắc bước lên bục cao nhất.

Phiên bản mới nhất này vẫn hợp với kiểu chạy nhanh như thường thấy, không có tấm carbon ở đế giữa mà có năm thanh năng lượng (bắt chước năm thanh xương bàn chân). Nhờ thế mà đôi giày nhẹ hơn và ít ‘bồng bềnh’ hơn, đồng thời mang lại sự ổn định nhất định để đối trọng với lớp bọt Lightstrike siêu nảy.

Phần thân giày thoáng khí nhưng rất mỏng và do đó các lỗ xỏ dây dễ cọ vào xương ngón chân cái khi chạy, vì vậy mẫu giày này có thể không phù hợp cho người bị viêm bao hoạt dịch ở ngón chân.

Asics Metaspeed Sky Paris

Asics Metaspeed Sky Paris là sản phẩm kế thừa của Metaspeed Sky+ – siêu giày được ngôi sao Eilish McColgan sử dụng để phá nhiều kỷ lục của Anh trong vài năm qua. Mẫu giày này được thiết kế cho những ‘người chạy sải’ theo cách Asics gọi, cụ thể là những người có sải chân dài hơn, nảy hơn và có xu hướng tiếp đất bằng phần trước hoặc giữa bàn chân thay vì gót. Có một lựa chọn thay thế, Asics Metaspeed Edge Paris, dành cho ‘người chạy guồng’ với nhịp chân nhanh hơn.

Với trọng lượng 188g, giày cực kỳ nhẹ nhờ đế giữa Turbo FlyteFoam+ nhẹ hơn, nảy hơn và thoải mái hơn. Kết hợp với tấm carbon rộng hơn một chút, cảm giác mang lại cho người chạy là tuyệt vời. Khi chạy với tốc độ nhanh, mẫu giày này trở nên sống động và bạn có cảm giác thực sự về lực đẩy – hơn hẳn phiên bản trước.

Giống như nhiều siêu giày khác, người chạy sẽ có cảm giác hơi bồng bềnh, đặc biệt là khi chạy với tốc độ chậm. Tương tự như Metaspeed Sky+, mẫu giày này cũng tạo ra áp lực ở phần trên cùng của ngón chân khi chạy với tốc độ nhanh. Nguyên nhân không phải là chiều dài của giày – vừa vặn với kích thước – mà liên quan nhiều hơn đến ‘trần’ của phần trước bàn chân khiến một số người cảm thấy hơi bí. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề đối với phần lớn người chạy bộ.

Dù thế nào, Asics hiện có một đôi siêu giày có thể cạnh tranh với những mẫu hàng đầu khác.

Hoka Cielo X1

Ưu điểm: Cảm giác bùng nổ khi chạy – Dù phong cách chạy nào cũng phù hợp – Phần upper rất vừa

Nhược điểm: Khó đi – Có thể quá nhanh với một số người

Hoka hoãn việc cải tiến mẫu Rocket X3 mà thay vào đó tung ra mẫu mới Cielo X1. Mẫu giày được thiết kế để tạo ra miếng cân bằng ở phía trước bàn chân  thậm chí còn mạnh mẽ hơn để tăng tốc độ và mang lại cảm giác chạy bùng nổ. Kết quả cho thấy mẫu giày này luôn hết hàng trên trang web của Hoka.

Cũng như hầu hết các loại giày chạy giải khác, Cielo cũng có một góc tăng tốc ở phần sau bàn chân. Có nghĩa là trên mỗi sải chân, bất kể bạn tiếp đất ở đâu, chân bạn sẽ lập tức lăng vọt khỏi mặt đất.

Cielo X1 có phần cổ giày ở mắt cá chân khá khít nên khá khó đi, tuy nhiên về tổng thể vẫn phù hợp cho bàn chân bẹt.

Brooks Hyperion Elite 4

Ưu điểm: Mang lại cảm giác chạy chắc chân – Nảy – Êm chân

Nhược điểm: Lực đẩy không bằng các siêu giày khác – Có thể quá rộng đối với người có bàn chân bó

Kể từ khi Des Linden chiến thắng Boston Marathon với mẫu giày thử nghiệm đầu tiên, Hyperion Elite luôn được đánh giá cao về hiệu suất của một đôi giày carbon nhưng ban đầu không đáp ứng được yêu cầu đó (cảm giác chạy hơi cứng, thời gian sử dụng ngắn, v.v.).

Tuy nhiên, đối với phiên bản 4, mọi thứ hoàn toàn.

Phần thân giày QuicKnit mới dệt một loại vải đàn hồi có khả năng hỗ trợ vừa phải và rất thoáng khí. Ngoài ra còn có lớp đệm mới ở gót chân và cổ giày làm tăng thêm độ thoải mái.

Đế giữa có lớp bọt bơm nitơ siêu tới hạn DNA Flash v2 mới, kết hợp với tấm carbon SpeedVault Race+ có chiều dài suốt bàn chân, biến Hyperion Elite 4 thành mẫu giày ‘nảy, hỗ trợ tốt và sang trọng’.

Tuy phần mũi giày không bằng Nike Alphafly 3, Adidas Adios Pro 3 hay Saucony Endorphin Elite nhưng đây vẫn là lựa chọn thích hợp cho runner đang tìm kiếm một đôi siêu giày chạy giải hoặc các bài tập nặng.

On Cloudboom Echo 3

Ưu điểm: Tấm carbon suốt đế – Rất nhẹ – Phần gót và lưỡi gà mang lại cảm giác thoải mái với người chạy

Nhược điểm: Cảm giác hơi cứng khi chạy – Phải chạy nhanh mới cảm nhận được năng lượng hồi chuyển

Cloudboom Echo 3 là mẫu giày có tấm carbon hiệu suất cao được On Running thiết kế cho chạy giải nên mang đầy đủ công nghệ tiên tiến CloudTec, một tấm carbon chạy suốt bàn chân và lớp siêu bọt Helion HP.

Nặng 215g nên mẫu này khá nhẹ nhưng cảm giác chạy hơi cứng, không mềm như chạy bằng Alphalfy. Để tận hưởng lợi ích của mẫu giày, người chạy cần đạt tốc độ cao, càng nhanh thì mức độ hồi chuyển năng lượng và lực đẩy càng rõ.

Tất nhiên với chất liệu cao cấp cùng thiết kế tiên tiến rất đáng đồng tiền bát gạo, mẫu giày này đáng mua. Nhưng nếu bạn tìm kiếm một đôi giày chạy giải mềm hơn và nảy hơn thì New Balance’s FuelCell SC Elite v3 phù hợp hơn.

Under Armour Velociti Elite 2

Under Armor biết rằng mình tụt hậu hơn các đối thủ khi nói đến siêu giày chạy giải nên đa thay đổi nhanh chóng. Hãng dựa trên mẫu giày chạy tốc độ Flow Velociti Elite, phát triển siêu giày đầu tiên trong vòng một năm và bắt đầu nghiên cứu phiên bản thứ hai.

Bản gốc mang lại cảm giác hoài cổ khi những đôi siêu giày chưa cao như bây giờ. Ở mẫu này, hãng tăng chiều cao khung giày từ 36 mm ở gót chân lên 39,5 mm và thu hẹp độ chênh mũi gót từ 8 mm xuống 2 mm. Mẫu này mang lại cảm giác tương tự như Velociti Elite v1, nhưng quá trình di chuyển tạo ra lực đẩy mạnh hơn. Bí mật nằm ở phần đế giữa. Tấm sợi carbon có chiều dài suốt đôi giày được tạo hình thuôn để tăng tốc nhanh hơn.

Mặc dù không có đế ngoài nhưng Velociti Elite 2 vẫn có lực kéo đáng tin cậy. Tuy nhiên, phần giữa bàn chân và gót khá hẹp nên không hẳn sẽ phù hợp với mọi runner.

(VNRun dịch từ RWUK)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments