Các chân chạy truyền cảm hứng Tin quốc tế

Runner 58 tuổi và 100 lần chạy sub3

Đạt sub3 luôn là cột mốc khó với mọi chân chạy nghiệp dư, càng thách thức khi tuổi ngoài 40. Nhưng với Jeff Mescal – người đang giữ 3 kỷ lục Guinness – thì chưa hẳn. Ở tuổi 58, ông mới đạt cột mốc 100 lần chạy sub3 ở giải Walt Disney World Marathon bằng thành tích 2:57:26.

Mescal là một cầu thủ bóng đá giỏi nhưng cho chưa bao giờ tham gia một giải chạy nào vì “tôi luôn cảm thấy mình cần có một quả bóng thì mới chạy nhanh được”. Dấu mốc thay đổi đến vào năm 2006. 

Khi chạy giải marathon đầu tiên ở tuổi 40, ông định thử một lần cho biết rồi thôi. “Tôi không dự định tham gia giải Disney khi đó mà chỉ muốn chạy marathon một lần mà thôi. Tôi vừa bước sang tuổi 40 và muốn thử một lần nên bắt đầu tập luyện, không phải vì mục tiêu dự một giải nào cả”. Nhưng biết được rằng mình sẽ đủ chuẩn dự Boston Marathon nếu mốc thời gian dưới 3:25 trong khi thành tích của ông là 3:31 thì ông quyết định sẽ tiếp tục cuộc chơi. Ba tháng sau, ông đạt BQ với thời gian 3:15. Ông dự giải Boston năm đó và cho đến nay đã chạy 118 giải marathon.

Khi tham gia giải Disney, sức ép với Mescal là không nhỏ. Không chỉ vì đây là giải đầu tiên ông chạy cự ly marathon mà sau 18 năm ông quay trở lại nơi bắt đầu để hướng tới cột mốc 100 sub3. Tuy nhiên khi còn vài km nữa là tới đích thì ông biết mình sẽ đạt mục tiêu.

Chạy 100 giải marathon đều sub3 không phải là mục tiêu phải đạt tới của Mescal cho tới khi ông đạt con số 90 lần vào cuối năm 2022. Nên ông chạy 6 giải vào năm 2023 và để lại lần thứ 100 vào đầu năm nay – 2024. Mescal đã chạy đạt sub3 ở đủ 50 bang của Hoa Kỳ.

Mescal vẫn nhớ lần chạy giải Boston Marathon đầu tiên. Ông chỉ muốn chạy thật thoải mái nhưng được nửa đường, có ai đó bảo rằng nếu ông chạy dưới 3:10 thì sẽ đủ chuẩn dự giải New York City Marathon. “Tôi tăng tốc và vô tình lại thành chạy nhanh hơn ở nửa sau”, Mescal kể. Ông đạt mốc 3:07. Cuối năm đó, ông chạy sub3 ở giải Chicago Marathon theo suất đăng ký trước, rồi chỉ 2 tuần sau là một sub3 khác tại New York. Từ đó sub3 trở thành một điều thường xuyên mỗi khi ông xỏ giày chạy giải.

Mescal cũng không ít lần lỡ hẹn một cách đáng tiếng khi hướng tới mốc 100 sub3. Ông vô tình đăng ký dự một giải trail nhưng thời điểm diễn ra lại chỉ một ngày sau một giải marathon khác. Giải ở New Hampshire đó cũng là nơi ông hướng tới mốc đạt sub3 ở 50 bang nên ngay sau khi kết thúc giải marathon là ông phải tức tốc quay về New Hampshire nên không đạt mục tiêu. Rồi tới giải ở Wyoming với độ cao không nhỏ, ông gặp vấn đề với chỗ ăn nghỉ nhưng vẫn đạt thành tích 3:02 – lập kỷ lục giải và giành chức vô địch.

Mescal đang giữ kỷ lục Guinness về chạy marathon nhanh nhất trong trang phục cầu thủ bóng chày và chạy bán marathon nhanh nhất trong trang phục võ sĩ đấm bốc. Kỷ lục thứ 3 đang chờ được thẩm định. Ông quyết định sẽ tạm ngừng tập luyện chạy marathon trong 18 tháng tới để tập trung cho mục tiêu giành giải nhóm tuổi với cự ly 50 km và cự ly 50 dặm (hơn 80 km).

Mescal có quá nhiều giải đáng nhớ trong hành trình chạy các giải marathon nhưng giải  Savannah Rock ‘n’ Roll Marathon năm 2012 luôn giữ vị trí đặc biệt. Không chỉ vì Georgia là bang mới để ông chạy khi đó mà vì chỉ đêm trước giải, tổ chức chống Ung thư Hoa Kỳ đề nghị ông mặc áo của họ khi chạy. “Tôi muốn chạy giải đó để vinh danh mẹ tôi. Bà mất vì ung thư từ 30 năm trước. Ngày diễn ra giải thật tuyệt vời. Tôi luôn hưng phấn, cảm thấy mình chạy mỗi lúc một nhanh”. Ông vô địch giải đó, trở thành người chiến thắng giải Rock ‘n’ Roll già nhất, khi đã 47 tuổi.

Mescal đang trong thời gian hồi phục và sẵn sàng cho quãng thời gian tập luyện mới, đồng thời rất biết ơn vợ vì không có sự hỗ trợ của bà chắc ông không đạt được kỷ lục đáng nhớ 100 sub3. “Dù rằng con số 100 sub3 là thành tựu thì thật ra những người tôi gặp và những mối quan hệ gây dựng được mới là phần thưởng thật sự. Chạy bộ mang lại cho tôi điều đó”, ông kết luận.

(VnRun dịch từ RW)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *