Google search engine
HomeTIN TỨCTin quốc tếRunner Kenya bị cấm thi đấu 3 năm vì dùng doping

Runner Kenya bị cấm thi đấu 3 năm vì dùng doping

Cơ quan Liêm chính Điền kinh (AIU) vừa thông báo cấm thi đấu 3 năm với chân chạy người Kenya Maurine Chepkemoi do dương tính với erythropoietin (EPO) khi tham gia xét nghiệm đầu tháng 11 ở Iten, Kenya. Lệnh cấm này có hiệu lực đến tháng 11/2026.

Chepkemoi có PR 2:20:18 khi về thứ 2 giải Amsterdam Marathon 2021. Cô từng vô địch giải Enschede Marathon ở Hà Lan với kỷ lục giải 2:21:10, về thứ 16 giải Berlin Marathon 2022 và thứ 31 giải Boston Marathon 2023 với thành tích 2:35:25.

EPO được đưa vào danh sách chất cấm từ năm 1990, thường được sử dụng để tăng sức bền và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Cùng với Chepkemoi còn một chân chạy Kenya khác bị AIU cấm thi đấu là Thomas Kibet. Chân chạy 27 tuổi và có PR 2:08 này dương tính với steroid norandrosterone sau khi giành ngôi á quân giải Tallinn Marathon 2023 tổ chức ở Estonia.

Hiện có tới 73 chân chạy Kenya bị AIU đưa vào danh sách cấm thi đấu. Chính phủ Kenya đang thực hiện năm đầu trong chiến dịch 5 năm trị giá 25 triệu đô la để chống lại vấn nạn doping trong môn điền kinh. AIU phối hợp chặt chẽ với chính phủ Kenya, Liên đoàn điền kinh cũng như Cơ quan phòng chống doping Kenya (ADAK) trong cuộc chiến này, đặc biệt là sẽ xét nghiệm các chân chạy Kenya với phạm vi rộng hơn.

(VnRun dịch từ Running Magazine)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments