Câu lạc bộ Tin trong nước

Sóc Sơn Running Team – Theo dấu chân ngựa sắt

Theo truyền thuyết, nghìn năm trước, cậu bé Thánh Gióng sau khi vươn mình lớn dậy đã cưỡi ngựa sắt đuổi quân xâm lược rồi bay về trời ở mảnh đất Sóc Sơn. Nghìn năm sau, trên mảnh đất huyền thoại ấy lại có những hậu thế miệt mài cất bước chạy theo dấu chân ngựa sắt để thắp lên tình yêu chạy bộ. Nhóm chạy đó là Sóc Sơn Running Team (SRT).

Lịch sử hình thành và phát triển của nhóm phải quay ngược về năm 2017. Từ sự kiện “Hồng Hà – ký ức vẹn nguyên” ngày 8-10-2017, chỉ 2 ngày sau, tức 10-10 (cũng là ngày giải phóng Thủ đô), 5 người bạn chạy bộ ở huyện Sóc Sơn đã kết nối với nhau và quyết định thành lập đội chạy bộ Sóc Sơn (SRT) với mục đích gắn kết những người yêu thích chạy bộ tại địa phương.

Runner Nguyễn Xuân Thịnh – chủ tịch đầu tiên của nhóm và hiện vẫn giữ cương vị này, cho biết khác với phần lớn các nhóm chạy bộ khác hoạt động theo hình thức cộng đồng riêng thì SRT hoạt động dưới hình thức một cộng đồng mở. Do là nhóm chạy của một huyện nên SRT không đặt nặng các tiêu chí gia nhập, mà bất kỳ ai chỉ cần có đam mê chạy bộ và tham gia các hoạt động do SRT tổ chức thì sẽ được coi là thành viên của nhóm. Đến nay, sau hơn 5 năm thành lập, SRT đã có gần 500 thành viên hoạt động tập luyện thường xuyên và tham gia sinh hoạt trên nhóm facbook. 

Với slogan “Vui – khỏe – lan tỏa” và tôn chỉ đem chạy bộ đến với mọi người ở mọi lứa tuổi, nhóm góp phần thúc đẩy phong trào chạy bộ phát triển trên khắp địa bàn huyện, biến chạy bộ không chỉ dừng lại ở môn thể thao mà là hoạt động mang tính văn hóa, tạo lối sống lành mạnh, dần trở thành niềm đam mê cho các thành viên mỗi khi xỏ giày chạy trên các cung đường quen thuộc.

Niềm tự hào được sinh ra trên mảnh đất in dấu chân ngựa sắt Thánh Gióng nên mỗi thành viên trong nhóm luôn nỗ lực tập luyện hết mình để mỗi ngày nối dài hơn niềm vui chạy bộ, từng bước hoàn thành các mục tiêu từ 5km, 10km, bán marathon, full marathon, hay thậm chí ultra marathon. Dấu chân các runner SRT theo sau dấu chân ngựa Thánh Gióng rong ruổi các cung đường tuyệt đẹp của hồ Đồng Đò, Hàm Lợn,…

Thông điệp SRT muốn truyền tải qua màu áo của nhóm là sắc cam đỏ thể hiện màu ngọn lửa của ngựa sắt Thánh Gióng, màu của khát khao và chiến thắng. Khát khao ấy được thể hiện qua việc nhóm tổ chức cho thành viên tham gia rất nhiều hoạt động như dự các giải chạy Long Biên Marathon, các hệ thống giải của VN Express, Tây Hồ Half Marathon, các giải chạy gây quỹ dưới hình thức online và offline.

Để tăng cường tập luyện cho các thành viên, SRT tổ chức các buổi chạy tập trung, các buổi hướng dẫn kỹ thuật chạy, chia sẻ kinh nghiệm chạy bộ. Ngoài ra nhóm cũng phối hợp tổ chức các giải chạy ALS Run 2022, Long Biên Ekiden Tournament 2023, sự kiện “Những bước chân trở về” giao lưu nhiều câu lạc bộ chạy bộ,… để tạo thêm sân chơi cho thành viên tham dự học hỏi, nâng cao kinh nghiệm cũng như cổ vũ hơn nữa cho phong trào chạy bộ ở Sóc Sơn và các địa phương lân cận. Đặc biệt nhóm còn tổ chức được giải chạy trail  thường niên “Theo dấu chân ngựa sắt” (đã tổ chức được 4 lần), và định kỳ mỗi tháng một lần tổ chức cuộc đua nội bộ với tên gọi “Sóc Sơn luận chạy” với hình thức và cự ly luôn thay đổi như chạy 5km, 10km, thi leo núi, hay chạy tiếp sức… Các hoạt động nội bộ này không chỉ tạo được không khí sinh hoạt chuyên môn tập luyện sôi nổi mà còn giúp thành viên nâng cao thành tích và gắn kết với nhau, gắn kết với nhóm hơn. 

Có tập luyện tất nhiên sẽ có thành quả và xuất hiện những cánh chim “đại bàng”. Dàn elite của SRT khá hùng hậu với những cái tên như: Chu Văn Hảo (FM đạt 2:52) giải Nhất cự ly 35 km giải Hà Nội Ultra Trail 2019, Nhì cự ly 10km Long Biên 2022,; Quang Nguyễn (FM 2:55) Nhất cự ly 15km giải Hà Nội Ultra Trail 2020 và cự ly 25km giải Cúc Phương Jungle Paths 2022, Nhì cự ly 21km giải Hà Giang Discovery Marathon 2022; Ngô Thị Tuyết Chinh giải Nhì 10km giải Tre Marathon,… Với nỗ lực của toàn thể nhóm chạy, SRT đã đạt giải nhất toàn đoàn Giải chạy báo Hà Nội Mới huyện Sóc Sơn các năm 2018, 2019 và mới đây xuất sắc lọt vào vòng chung kết Long Biên Ekiden Tournament 2023.

Bên cạnh các hoạt động chạy bộ, SRT rất chú ý giữ sạch môi trường đường chạy. Nhóm thường xuyên tổ chức vệ sinh, nhặt rác khu vực đường chạy như đường lên tượng đài Thánh Gióng, sân vận động, các cung đường long run ở đập Đồng Quan, đỉnh Đá Chồng… Nhóm cũng đứng ra tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện và các hoạt động thiện nguyện thu hút không chỉ thành viên mà cả cộng đồng tham gia.

Qua chặng đường hơn 5 năm hình thành và phát triển, SRT đang hướng đến tương lai với kế hoạch luyện tập bài bản, có mục đích và duy trì thường xuyên để các thành viên có nền tảng tốt hơn, thành tích cao hơn và có nhiều dịp giao lưu thử sức với runner của các CLB chạy bộ khác. Ngựa sắt đã về trời được nghìn năm nhưng SRT vẫn miệt mài theo dấu vì tình yêu với chạy bộ của nhóm chưa bao giờ tắt.

SRT

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *