Giày chạy

Những đôi giày tốt nhất cho người chạy lệch trong

Giày chạy lệch trong được thiết kế để phù hợp với người đáp chân kiểu này (khoảng hơn 50% số người chạy). Qua thử nghiệm, 10 đôi giày sau đây được chọn.

Giày chạy nhanh có độ đàn hồi nhất: Brooks Levitate GTS 5

Đôi giày chạy đường bằng khá đàn hồi này hồi chuyển năng lượng tốt. Lớp đế giữa DNA AMP chuyển năng lượng lại chân khí bạn đáp xuống nên phù hợp với các bài chạy ngắn, chạy nhanh. Thử nghiệm cho thấy người chạy khá thoải mái với độ nảy khi chạy interval và tempo trong khi hỗ trợ tốt cho bàn chân, đầu gối và hông. Về tổng thể, đây là đôi giày hoàn hảo cho những chân chạy amateur nhiệt huyết tìm kiếm “một đôi giày hỗ trợ tốt và thoải mái khi chạy ngắn hoặc chạy với tốc độ nhanh”.

Giày hỗ trợ an toàn nhất: Asics Gel-Kayano 29

Nhẹ hơn mẫu cũ 10g, mẫu mới nhất của dòng Gel-Kayano được yêu thích hứa hẹn mang lại trải nghiệm chạy ổn định và phản hồi tốt hơn. Phần thân trên giày dệt bằng chất liệu tái chế khá thoáng khí nhưng cũng nâng niu bàn chân và rất ít trơn trượt, đồng thời rất vừa vặn với gót chân.

Phần đến giữa FF Blast Plus được nâng cấp để giữ cho đôi giày vẫn nhẹ và trả lại nhiều năng lượng hơn, có điều thử nghiệm cho thấy trong các cữ chạy nhanh, mẫu này hơi nặng. Điều đó cho thấy công nghệ giữ ổn định Litetruss phát huy hiệu quả để không cho bàn chân lao quá nhanh. Lớp bọt cứng hơn ở phần giữa giữ chặt chân và giúp người chạy thấy được hỗ trợ khi chạy dài. Độ cứng của lớp lót có nghĩa là mẫu giày này phù hợp với người chạy “nặng cân”.

Giày chắc chân và êm nhất: Brooks Glycerin GTS 20

Đôi giày êm chân này rất lý tưởng cho các chân chạy thích cảm giác mềm mại dưới bàn chân. Brooks Glycerin GTS 20 dùng công nghệ DNA LOFT cực mềm nên là mẫu êm nhất của nhãn hàng Brooks. Dù dày hơn nhưng mẫu này không nặng lắm mà khá chắc chân. Độ nảy và cảm giác được hỗ trợ tốt đến từ lớp thân trên thoáng khí và rất vừa vặn, giữ khí bàn chân, cộng thêm đế giữa có rãnh dẫn hướng để căn bàn chân thẳng hàng. Đây là lựa chọn không tồi cho những chân chạy tìm kiếm một đôi giày chạy dài nhưng vẫn thoải mái.

Giày có hỗ trợ nhẹ và mềm nhất: On Cloudmonster

Một trong những đôi giày hỗ trợ và nhẹ nhất trên thị trường, On Cloudmonster vẫn giữ được mức nảy và cực kỳ êm ái nên hợp với các cữ chạy ngắn, chạy nhanh. Về mặt kỹ thuật, mẫu giày này thuộc nhóm chạy nhanh hơn là ổn định nhưng độ mềm mại biến Cloudmonster phù hợp với những ai những người bị viêm gân achilles hoặc à viêm cân gan bàn chân.

Giày toàn diện nhất: Hoka Arahi

Vẫn giữ khung J-Frame ổn định như các mẫu trước, Arahi 6 là mẫu giày thoải mái và đáng tin cậy. Mẫu mới nhất chỉ có vài thay đổi như tích hợp lưỡi gà dày hơn, phần thân trên giày nhẹ hơn vài gram. Trong lượng tối thiểu và lớp đệm mỏng có nghĩa là mẫu giày này cứng hơn một chút nhưng giúp bàn chân tiếp xúc với nền đất nhiều hơn. Mẫy giày này hỗ trợ tốt cho người chạy nhưng hợp với tập luyện và chạy dài hơn là để chạy giải. Có hai lựa chọn cho người chân bẹt và chân bình thường là một điểm rất hữu ích cho hầu hết các chân chạy.

Giày hỗ trợ tốt nhất cho chạy nhẹ: On Cloudflyer

Bền bỉ và linh hoạt, Cloudflyer vượt hơn các mẫu khác của dòng Cloud, với lớp đế Helion phù hợp cho chạy đường bằng lẫn chạy địa hình. Những người đáp gót sẽ được hưởng lợi từ độ chênh mũi-gót sâu hơn trong khi phần giữa bàn chân ổn định giúp kiểm soát việc chạy lệch trong. Thiết kế của mẫu này thiên về hỗ trợ và tạo cảm giác thoải mái cho người chạy với gót đúc và đế ngoài rộng hơn. Cloudflyer lý tưởng cho chạy dài khi bạn chỉ muốn tận hưởng lớp đệm và chạy chậm rãi với tốc độ ổn định. 

Giày hỗ trợ tốt nhất cho mắt cá: Puma Eternity NITRO

Người chạy thích giữ ổn định phần mắt cá chân sẽ thích mẫu giày này: tối đa hóa khả năng bao bọc giữa bàn chân và có cơ chế buộc dây vừa khít. Một hỗ trợ khác là công nghệ Runguide giữ cho bàn chân luôn ở chính giữa mỗi lần đáp xuống. Nhưng mẫu giày này cũng không coi nhẹ sự thoải mái của người chạy, lớp đế giữa Nitro Foam mang lại độ êm ái tương đối và rất phản hồi. Thử nghiệm cũng cho thấy lớp đế ngoài Pumagrip giữ khít chân nên hỗ trợ tốt khi chạy trên nền cứng hoặc các tuyến địa hình không quá thách thức. 

Giày chạy dài giá trị nhất: Decathlon Kiprun KS900

Sử dụng lớp bọt EVA siêu mềm MFOAM, mang lại cảm giác êm ái, Decathlon Kiprun KS900 là đôi giày để chạy dài khi được bảo hành tới 1000km. Thay vì kết hợp một điểm để căn chỉnh độ đáp chân lệch trong, mẫu giày này sử dụng lớp đế rộng hơn để dàn đều lực, nhất là khi chạy dài. Thiết kế kiểu dép và lớp bọt mềm khiến người chạy thoải mái hơn các mẫu khác trong dòng Kiprun. Lớp đệm ở gót chân và ở đế giữa đều chất lượng cao nên có thể phù hợp cho chạy nhiều cự ly nhưng thử nghiệm cho thấy mẫu này hợp nhất với chạy dài. Phần mũi khá rộng là ưu điểm nhưng cũng gây khó khăn khi chạy trong điều kiện đường ướt, nhất là khi tăng tốc.

Giày hỗ trợ chạy tốc độ tốt nhất: Saucony Tempus

Một đôi giày ấn tượng cho cả tập luyện và chạy giải, kết hợp lớp siêu bọt cực nảy với khả năng kiểm soát chuyển động. Lớp đệm PWRRUN PB nhẹ và nảy giúp cho mẫu giày này thích hợp với chạy bán marathon với pace dễ dàng hay chạy ở công viên với tốc độ cao, cũng như chạy biến tốc hoặc vượt ngưỡng. Là một đôi giày thuộc dòng giữ ổn định, sẽ mất một chút thời gian để làm quen với độ vừa chân khi độ chênh mũi gót tới 8 mm. Điều này là do sự hỗ trợ từ một khung có đường viền bắt đầu từ phía trên đế giữa, cùng với độ vừa vặn để ôm lấy bàn chân, cho phép ôm sâu hơn vào lòng bàn chân. Độ bám khi chạy trên bề mặt ẩm ướt và độ nhẹ của giày cũng rất ấn tượng. 

Giày chạy nhẹ cự ly dài tốt nhất: New Balance Fresh Foam X 860 v13

Dù đây là đôi giày nặng nhất trong phân khúc nhưng hầu hết lại đồng ý rằng New Balance Fresh Foam X 860 v13 là đôi đi ổn định lại thoải mái nhất khi chạy chậm và dài. Đó cũng là giá trị của mẫu giày: đáng tin cậy cho các cữ chạy dài và giữ được sự thoải mái suốt chặng đường cho người đi. Người chạy ấn tượng với mẫu giày này ở độ êm, độ thoải mái, độ phản hồi tuyệt vời. Mẫu lại vừa với đủ các cỡ chân nên phù hợp với nhiều đối tượng chạy bộ.

Saucony Guide 16

Nếu bạn tìm kiếm một đôi giày đáng tin cậy để đi hàng ngày thì đấy là Saucony Guide 16. Dù có lớp đệm dày PWRRUN khiến cảm giác cứng hơn, nhưng cũng khá cân bằng để chạy dài. Mẫu này khi đi vào có cảm giác thoải mái như đi dép xỏ ngón, và duy trì cảm giác này từ đầu đến cuối cữ chạy.

(VnRun dịch từ RW)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *