Home REVIEW Luyện tập Tập luyện như Kelvin Kiptum để lập kỷ lục thế giới

Tập luyện như Kelvin Kiptum để lập kỷ lục thế giới

0

Mọi con mắt đổ dồn về Kelvin Kiptum sau khi chân chạy 23 tuổi này phá kỷ lục thế giới ở giải  Chicago Marathon 2023. Thành tích 2:00:35 vượt kỷ lục cũ của Eliud Kipchoge (2:01:09) tới 34. Vào giờ này năm ngoái, Kiptum còn tương đối vô danh với làng chạy bộ thế giới nhưng sau màn ra mắt nhanh nhất lịch sử (2:01:53) ở giải Valencia Marathon 2022 và thành tích tuyệt vời 2:01:25 ở giải London vào tháng 4 năm nay thì anh trở nên nổi tiếng. Người hâm mộ đều tò mò muốn biết thông tin về anh cũng như anh tập luyện thế nào.

Trong lúc ăn mừng thành tích ở Kenya, Gervais Hakizimana – HLV của Kiptum – bày tỏ lo lắng với hãng thông tấn AFP rằng sự nghiệp lâu dài của Kiptum có thể bị đe dọa do anh chạy tới 290km (180 dặm) mỗi tuần.

Chương trình tập luyện của Kiptum kéo dài 4 tháng, khởi đầu bằng nhiều bài tập “tăng thể hình và sức mạnh”. Theo Hakizimana, Kiptum chạy tổng cộng 900km (559 dặm) trong tháng đầu, rồi tăng lên 280 – 300km (173 – 186 dặm) mỗi tuần. Sang tháng thứ 4, anh sẽ giảm dần rồi nhả khối lượng trước khi dự giải.

Không có tuần nào nghỉ. Chúng tôi chỉ nghỉ khi cậu ấy mệt. Nếu trong một tháng mà cậu ấy không có dấu hiệu mệt mỏi hay đau đớn thì chúng tôi tiếp tục”, Hakizimana chia sẻ.

Hakizimana cho biết có tới 3 tuần Kiptum chạy hơn 300km trước khi vô địch ở London. Khối lượng này là chưa từng thấy, kể cả với những chân chạy đẳng cấp thế giới, và Hakizimana lo lắng Kiptum sẽ chấn thương nếu còn tập theo cường độ này. Anh cũng yêu cầu Kiptum nghỉ một tháng sau chiến thắng ở Chicago.

Cậu ấy chỉ chạy, ăn, chạy rồi ngủ. Có một nhóm tập cùng nhưng tôi chỉ lo cho cậu ấy. Những người khác có thể tập theo. Những bài tập nặng thì cậu ấy tập một mình vì chạy nhanh. Cậu ấy đang có năm tuyệt vời nhất nhưng có điều tôi lo lắng là cậu ấy sẽ chấn thương. Cậu ấy đang đánh cược với cường độ tập luyện. Tôi bảo cậu ấy giảm tốc độ nhưng Kiptum không muốn. Cậu ấy nói suốt về kỷ lục thế giới, tôi bảo rằng cứ tập thế thì cậu ấy sẽ gục ngã trong vòng 5 năm, rằng cậu ấy phải bình tĩnh để đi đến cuối con đường”.

Một tuần tập luyện điển hình của Kiptum như sau:

Thứ Hai – Sáng chạy chậm khoảng 25 – 28 km, tốc độ 4:10 – 3:40, chiều chạy chậm khoảng 12 km;

Thứ Ba  – Sáng chạy track hoặc fartlek (chạy đổi tốc độ nhanh và chậm), chẳng hạn 3 phút nhanh – 1 phút chậm liên tục trong 1 giờ. Chiều chạy chậm 12 km;

Thứ Tư – Tập như thứ Hai, khoảng 25 – 28 km vài buổi sáng và 12 km vào buổi chiều;

Thứ 5 – Ngày tập nặng, chạy khoảng 30 – 40 km với pace chạy giải. Chiều nghỉ;

Thứ Sáu – Chạy chậm 25 – 28 km vào buổi sáng, 12 km vào buổi chiều;

Thứ Bảy – Tập như thứ Ba, chạy track hoặc chạy đổi tốc độ ngoài đường, chạy chậm buổi chiều;

Sunday – Ngày tập nặng, như thứ Năm. Chạy nhanh 32 – 40 km. Chiều nghỉ.

(VnRun tổng hợp)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version